Công nghệ

Công bố động cơ siêu xe V8 hybrid Lamborghini kế nhiệm Huracan: tương tự hypercar đua Le Mans SC63 nhưng dung tích còn lớn hơn

Chỉ tính riêng động cơ V8 tăng áp kép mới của Lamborghini - chưa bao gồm hệ thống hybrid - đã tạo ra công suất tối đa 789 mã lực và tua máy cực đại tới 10.000 vòng/phút.

Với việc ngừng sản xuất Huracán, kỷ nguyên của động cơ V10 Lamborghini nạp khí tự nhiên đã kết thúc. Để thay thế cho nó, Lamborghini đã tiết lộ những chi tiết đầu tiên về động cơ V8 tăng áp kép của người kế nhiệm Huracán, dự kiến có tên gọi Temerario. Con số đáng chú ý nhất là tua máy 10.000 vòng / phút của nó. Đây là con số rất ấn tượng với bất kỳ động cơ nào - chưa kể tới đây là một cỗ máy tăng áp. Chỉ có Mercedes-AMG One , Aston Martin Valkyrie, Gordon Murray Automotive T.33 và T.50 có tua cao hơn.

Động cơ mới này có dung tích 4.0 lít với công suất tối đa 789 mã lực trong khoảng 9.000 đến 9.750 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 730Nm trong khoảng 4.000 đến 7.000 vòng/phút. Động cơ này có trục khuỷu sắp xếp kiểu phẳng với cấu hình “hot-vee”, nghĩa là các turbo được đặt giữa 2 dãy xi-lanh. Đương nhiên, nó được bôi trơn khô để đảm bảo lượng dầu thích hợp trong mọi tình huống lái xe và cũng được phun nhiên liệu trực tiếp.

Để đạt tua máy lớn như vậy, động cơ V8 đã có các tay biên bằng titan nhằm giảm tối đa trọng lượng. Lamborghini cũng loại bỏ các van dẫn động bằng cò và shim để thay bằng những con đội xú-páp dạng cò mổ như ngón tay (finger follower). Cơ cấu dẫn động ngón tay về cơ bản là một đòn bẩy kim loại để mở van khi vấu trục cam lăn qua nó, một lần nữa nhẹ hơn và do đó cho phép tốc độ động cơ cao hơn. Đó là hệ thống dẫn động van phổ biến hơn trong động cơ xe đua.

Kết hợp với động cơ V8 là hệ thống hybrid tương tự như hệ thống được sử dụng trên Revuelto mới. Lamborghini kết hợp động cơ với một mô-tơ điện có công suất 147 mã lực và mô-men xoắn cực đại 300Nm. Nó được đặt giữa động cơ và hộp số ly hợp kép 8 cấp gắn ngang. Đó là hộp số tương tự được sử dụng trong Revuelto. Thiết kế hướng trục của mô-tơ giúp nó hẹp hơn nhiều so với động cơ điện truyền thống. McLaren và Ferrari cũng sử dụng động cơ hướng trục cho xe hybrid mới của họ.

Lamborghini cho biết phiên bản kế nhiệm Huracán có hệ thống hybrid ba động cơ, vì vậy nó có thể sở hữu một động cơ cho mỗi bánh trước giống như Revuelto. Tuy nhiên, công ty không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về điều này. Hiện tại, Lamborghini đã sử dụng cỗ máy V8 này trên chiếc hypercar đua Le Mans SC63 LMDh, mặc dù ở đây, nó có dung tích 3,8 lít và kết hợp với một loại hệ thống hybrid rất khác. Temerario dự kiến được ra mắt vào tháng 8.

 

Đức Quang

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/cong-bo-dong-co-sieu-xe-v8-hybrid-lamborghini-ke-nhiem-huracan-tuong-tu-hypercar-dua-le-mans-sc63-nhung-dung-tich-con-lon-hon