Công nghệ

Sau mô tô hybrid, Kawasaki còn định tạo ra siêu sport touring chạy bằng hydro dựa trên Ninja H2 SX?

Trong lúc công bố chiến lược kinh doanh tới năm 2030, Kawasaki đã bất ngờ công bố một mẫu sport touring dựa trên cơ sở dòng H2 SX động cơ siêu nạp hiện tại, nhưng dùng hydro thay xăng.

Nói về bối cảnh dẫn tới sự xuất hiện của Kawasaki Ninja H2 SX chạy hydro, chiếc xe này xuất phát từ mong muốn sử dụng hydro của các nhà sản xuất Nhật Bản. Trở lại tháng 5 năm 2023, 4 hãng mô tô "Big Four" của Nhật Bản gồm Kawasaki, Honda, Yamaha và Suzuki đã hợp tác với Toyota để thành lập HySE, Hiệp hội nghiên cứu động cơ di động nhỏ chạy bằng hydro. HySE cũng vừa công bố sẽ đem một mẫu xe thử nghiệm có tên HySE-X1 vào Cuộc đua Dakar 2024.

Vào ngày 12 tháng 12, Kawasaki Heavy Industries đã tổ chức một cuộc họp báo cáo tiến độ về tầm nhìn của tập đoàn đến năm 2030. Kawasaki Motors, công ty phát triển và sản xuất xe máy cũng như các sản phẩm xe thể thao khác, đã đặt ra chiến lược đạt doanh thu 1 nghìn tỷ yên vào năm 2030, đồng thời thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình bằng sáng kiến trung hòa carbon cho xe máy.

Nhân dịp này Kawasaki Motors đã công bố mẫu mô tô chạy bằng hydro dựa trên H2 SX như là tâm điểm trong thông báo về Tầm nhìn của Tập đoàn. Chủ tịch Hiroshi Ito cho biết chiếc xe dựa trên H2 SX sẽ bắt đầu chạy thử nghiệm vào đầu năm 2024 và sẽ được nghiên cứu hướng tới tương lai. Trên thực tế Kawasaki từng hé lộ một chiếc mô tô chạy bằng động cơ hydro dựa trên H2 SX, được trình chiếu trong video và hình ảnh tại Triển lãm EICMA vào tháng 11 năm 2022.

Tuy nhiên không giống như mẫu xe tại EICMA chỉ có hình ảnh dựng máy tính, chiếc H2 SX hydro vừa được công bố đã là một phiên bản thử nghiệm có khả năng vận hành được. Nó sẽ được trang bị động cơ 999cc siêu nạp của H2 SX hiện tại, nhưng cải tiến để có thể chạy bằng hydro thay vì xăng. Bình chứa hydro sẽ được cất ở cặp thùng hai bên hông, khiến mẫu xe mới có ngoại hình khá cồng kềnh.

Trong khi ý tưởng mô tô hydro từng được Kawasaki hé lộ tại EICMA trông vẫn khá giống H2 SX nguyên bản, chiếc xe thử nghiệm mới nhất đã có dàn vỏ mới tinh. Trông nó khá phức tạp với nhiều mảng thân xe góc cạnh đan xen nhau, với việc sử dụng hydro được nhấn mạnh thông qua đèn pha LED trước hình chữ H. "Dàn chân" xe giống y hệt H2 SX. Trong khi đó ngoài bảng đồng hồ màn hình màu quen thuộc, xe còn có thêm màn hình đen trắng để kiểm soát thông tin hệ thống nhiên liệu hydro.

Nhìn chung chiếc H2 SX chạy hydro hiện mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng rất có thể Kawasaki sẽ sản xuất một mẫu xe tương tự trong tương lai. Cách đây chỉ vài năm, hãng cũng từng tuyên bố thử nghiệm các loại mô tô động cơ hybrid và hiện tại, những chiếc Ninja 7 HEV đang chuẩn bị được bán ra thị trường với thiết kế y hệt.

 

 

Đức Quang

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/sau-mo-to-hybrid-kawasaki-con-dinh-tao-ra-sieu-sport-touring-chay-bang-hydro-dua-tren-ninja-h2-sx