Công nghệ

Pin Shenxing PLUS mới của CATL tạo bước đột phá với phạm vi 1.000km, sạc siêu nhanh 10 phút đi 600km

CATL mới đây đã giới thiệu công nghệ pin mới Shenxing PLUS – loại pin LFP đầu tiên trên thế giới cho phép đạt tầm hoạt động trên 1.000km với khả năng sạc siêu nhanh 4C, có thể đi được 600km chỉ sau 10 phút sạc. Shenxing PLUS cũng là loại pin đầu tiên có mật độ năng lượng vượt qua ngưỡng 200 Wh/kg.

Tại triển lãm ô tô quốc tế Bắc Kinh (Auto China 2024) vừa qua, CATL đã giới thiệu công nghệ pin mới Shenxing PLUS – loại pin LFP đầu tiên trên thế giới cho phép đạt tầm hoạt động trên 1.000km với khả năng sạc siêu nhanh 4C. Như vậy chỉ sau 8 tháng từ khi loại pin sạc siêu nhanh 4C Shenxing được giới thiệu hồi tháng 8/2023, CATL một lần nữa lại tiến bước xa hơn về công nghệ pin LFP (Lithium Ferrophosphate, hay Lithium Iron Phosphate – pin Lithium sắt phốt phát), mở ra kỷ nguyên sạc siêu nhanh mới cho ngành công nghiệp.

xedoisong_ra_mat_cong_nghe_pin_catl_shenxing_plus_pham_vi_1000km_sac_sieu_nhanh_10_phut_di_600km_h1.jpg (89 KB)

1.000km – tầm hoạt động siêu dài, đảm bảo các hành trình không còn sự lo lắng

Theo CATL cho biết, loại pin Shenxing PLUS có thể cung cấp cho người dùng một trải nghiệm lái xe với tầm hoạt động siêu dài, vượt 1.000km cho mỗi lần sạc pin, nghĩa là họ có thể thực hiện một hành trình từ Beijing tới Nanjing mà không cần phải dừng nghỉ sạc giữa đường. Điều này cho phép các loại xe năng lượng mới (New Energy Vehicle) không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại trong các khu vực đô thị hàng ngày mà còn thoải mái cho các chuyến đi liên tỉnh.

xedoisong_ra_mat_cong_nghe_pin_catl_shenxing_plus_pham_vi_1000km_sac_sieu_nhanh_10_phut_di_600km_h2.jpg (161 KB)

Phạm vi hoạt động thuần điện 1.000km đạt được từ những đột phá công nghệ liên tục diễn tiến. Cực âm của pin Shenxing PLUS được chế tạo bằng công nghệ phân cấp dạng hạt, đặt từng hạt nanomet vào vị trí tối ưu để đạt được mật độ nén cực cao. Vật liệu hình tổ ong 3D độc quyền được thêm vào cực dương, làm tăng mật độ năng lượng đồng thời kiểm soát hiệu quả sự giãn nở thể tích trong chu kỳ sạc và xả. Lớp vỏ đơn khối, lần đầu tiên xuất hiện trong ngành công nghiệp, tối ưu hóa việc sử dụng không gian bên trong, cho phép các cell pin Shenxing PLUS đạt tới mức mật độ năng lượng cao chưa từng có.

xedoisong_ra_mat_cong_nghe_pin_catl_shenxing_plus_pham_vi_1000km_sac_sieu_nhanh_10_phut_di_600km_h3.jpg (54 KB)

Ở cấp độ hệ thống, bộ pin Shenxing PLUS có một cấu trúc liên kết mạng được tối ưu hóa dựa trên công nghệ CTP 3.0 phi mô-đun, nâng cao hiệu suất đóng gói lên 7%. Thông qua những đột phá về vật liệu và cấu trúc, mật độ năng lượng của hệ thống pin Shenxing PLUS lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 200 Wh/kg, đạt mức 205 Wh/kg và biến phạm vi hoạt động trên 1.000km trở thành hiện thực.

Sạc nhanh hơn, cho phép đi được 600km chỉ sau 10 phút sạc

Bên cạnh khả năng tạo ra phạm vi hoạt động cực dài, pin Shenxing PLUS cũng có khả năng sạc siêu nhanh. Nó có thể mang lại tầm hoạt động tới 600km chỉ trong 10 phút sạc, vượt xa hơn nhiều so với các loại pin thông thường trên thị trường hiện nay và có tốc độ sạc siêu nhanh thực sự là đạt 1km mỗi giây.

xedoisong_ra_mat_cong_nghe_pin_catl_shenxing_plus_pham_vi_1000km_sac_sieu_nhanh_10_phut_di_600km_h4.jpg (151 KB)

Để đạt được bước nhảy vọt về tốc độ sạc, Shenxing PLUS áp dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm lớp phủ dẫn điện lithium-ion nhanh, bổ sung các nguyên tố kim loại chuyển tiếp và cách đóng gói nanomet mới, giúp việc truyền dẫn năng lượng mượt mà và hiệu quả hơn giữa các vật liệu ở cực dương và cực âm. CATL đã mở rộng diện tích và công suất quá dòng của các cực trong hệ thống pin để tản nhiệt nhanh chóng trong quá trình sạc dòng điện cao. Về các thuật toán BMS cốt lõi, mô hình phân cực AI mới phát triển của CATL có thể dự đoán và kiểm soát dòng sạc theo thời gian thực, cho phép bổ sung năng lượng nhanh hơn và thông minh hơn.

xedoisong_ra_mat_cong_nghe_pin_catl_shenxing_plus_pham_vi_1000km_sac_sieu_nhanh_10_phut_di_600km_h5.jpg (218 KB)

Ngoài các loại pin mới đặc biệt, CATL cũng đã bắt đầu xây dựng Mạng lưới sạc siêu nhanh Shenxing để hình thành nền tảng dịch vụ sạc siêu nhanh lớn nhất tại Trung Quốc. CATL đang hợp tác với các đối tác hàng đầu trong ngành như Star Charge, YKC và Shudao New Energy để mang lại trải nghiệm di chuyển thuận tiện và tiết kiệm chi phí nhất cho những chủ sở hữu các xe chạy bằng pin sạc siêu nhanh Shenxing.

 

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/pin-shenxing-plus-moi-cua-catl-tao-buoc-dot-pha-voi-pham-vi-1000km-sac-sieu-nhanh-10-phut-di-600km