Công nghệ

Chỉ trong sớm nhất là năm nay hoặc năm sau, xe Mercedes sẽ thành "người bạn điện tử" nhờ công nghệ AI

Ngoài khả năng chơi game trên xe, hệ thống thông tin giải trí MB.OS mới của các dòng Mercedes trong tương lai gần sẽ có trợ lý ảo AI MBUX với khả năng nói chuyện như người.

Mercedes-Benz đã hé lộ về hệ thống thông tin giải trí MB.OS mới của mình tại CES 2024. Hệ thống này sẽ được ra mắt trên phiên bản dân dụng của Mercedes-Benz Concept CLA-Class - dự kiến sớm nhất sẽ được ra mắt trong cuối năm nay hoặc sang năm sau. Nối tiếp là một loạt các mẫu xe khác dựa trên Kiến trúc mô-đun Mercedes-Benz (MMA).

Một trong những tính năng chính của hệ điều hành mới là việc triển khai Trợ lý ảo MBUX mới. Hệ thống mới này được cho là cung cấp “giao diện giống con người” nhất so với bất kỳ chiếc Mercedes-Benz nào. Điều này có được nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AI) và trí thông minh chủ động. Theo nhà sản xuất ô tô, Trợ lý ảo MBUX có thể đưa ra “những đề xuất hữu ích dựa trên hành vi đã học và bối cảnh tình huống” như phát tin tức mới nhất vào buổi sáng, hoặc bắt đầu chương trình massage ưa thích của tài xế vào cuối ngày làm việc.

Trợ lý này được củng cố bằng 4 cái gọi là 'đặc điểm tính cách', bao gồm Tự nhiên, Dự đoán, Cá nhân và Đồng cảm, đồng thời nhằm mục đích tái tạo cảm giác giống như trò chuyện với một người bạn. Do đó, từ khóa 'Hey Mercedes' không còn cần phải được nói để bắt đầu hỗ trợ. Hệ thống có thể trả lời các câu hỏi cũng như yêu cầu làm rõ bằng cách đặt “các câu hỏi thông minh” của riêng nó. Trợ lý ảo MBUX cũng sử dụng hình đại diện ngôi sao trên màn hình thông tin giải trí trung tâm để thể hiện những tâm trạng và trạng thái khác nhau, chẳng hạn như khi bình tĩnh hoặc phấn khích.

MB.OS mới cũng ra mắt hệ thống Định vị xung quanh MBUX mới. Tính năng này sử dụng đồ họa 3D tiên tiến để cung cấp cho người sử dụng bản đồ chi tiết về thế giới và có thể hiển thị các loại phương tiện giao thông khác nhau, bao gồm ô tô, xe tải, người đi xe đạp và thậm chí cả người đi bộ ở gần đường. Ngoài ra, hệ thống còn hiển thị hướng dẫn lộ trình trên màn hình để giúp việc điều hướng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó là rất nhiều tính năng mới khác được tìm thấy trong hệ thống MB.OS. Các dịch vụ phát video trực tuyến sẽ được nâng cấp với dịch vụ RIDEVU của Sony Pictures Entertainment, trong khi một loạt trò chơi điện tử kiểu arcade sẽ được triển khai nhờ sự hợp tác với Antstream.

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/chi-trong-som-nhat-la-nam-nay-hoac-nam-sau-xe-mercedes-se-thanh-nguoi-ban-dien-tu-nho-cong-nghe-ai