Xe điện

Không chỉ 1, Toyota đang chuẩn bị sản xuất 2 chiếc SUV điện 7 chỗ cỡ lớn: một chiếc có thể là Land Cruiser

Toyota đã xác nhận kế hoạch sản xuất 2 mẫu SUV chạy điện mới tại các nhà máy của hãng ở Kentucky và Indiana - Mỹ, với một chiếc có thể dùng chassis thân rời.

Toyota đã xác nhận kế hoạch sản xuất hai mẫu SUV chạy điện mới tại các nhà máy của hãng ở Kentucky và Indiana - Mỹ. Kế hoạch mới được xác nhận về các mẫu SUV điện 7 chỗ Toyota ở Mỹ cho thấy mẫu concept Toyota Land Cruiser Se chạy điện ra mắt tại triển lãm ô tô Tokyo năm ngoái sẽ có thể sớm trở thành hiện thực.

Cụ thể, chiếc xe đầu tiên được cho là thế hệ kế tiếp, hoặc là lựa chọn chỉ chạy điện thuần của Toyota Grand Highlander hiện tại. Mẫu xe này sẽ được sản xuất ở nhà máy Indiana. Toyota Nhật Bản cho biết mẫu SUV chạy điện do Indiana sản xuất sẽ có mặt tại các showroom vào năm 2026.

Trong khi đó mẫu xe còn lại được sản xuất ở nhà máy Kentucky khả năng cao sẽ là Land Cruiser Se. Điều này xuất phát từ khẳng định của ông Tim Hollander, Chủ tịch Toyota Motor Manufacturing. Ông cho biết chiếc xe mới sẽ không có nền tảng kiểu ván trượt thường thấy trên xe điện mà thay vào đó là "dựa trên khung gầm".

Hiện chưa rõ điều này mang ý nghĩa nó sẽ là phiên bản điện của một chiếc xe chạy động cơ đốt trong hiện có, hay sẽ sử dụng thiết kế thân trên khung truyền thống của một chiếc SUV hay bán tải địa hình hiện tại. Nhưng dù sao đi nữa, khả năng một chiếc Land Cruiser chạy điện được tung ra đã rất cao. Trước đây vào tháng 10/2023, Giám đốc bán hàng & tiếp thị của Toyota Úc - ông Sean Hanley cũng từng tuyên bố với giới truyền thông rằng một chiếc Toyota LandCruiser chạy điện có thể sẽ có mặt tại các phòng trưng bày vào cuối thập kỷ này.

Đặc trưng của dòng Land Cruiser là khả năng vượt địa hình một cách dễ dàng, có được nhờ vào thiết kế chassis dạng thân đặt trên khung. Chính vì vậy có khả năng rất cao mẫu xe được sản xuất ở nhà máy Kentucky sẽ là Land Cruiser Se bản thương mại. Sau khoản đầu tư 1,3 tỷ USD vào cơ sở ở Kentucky, Toyota đã xác nhận khoản đầu tư mới trị giá 1,4 tỷ USD vào cơ sở ở Princeton, Indiana - tạo ra tổng cộng 8 tỷ USD chi cho nhà máy, đồng thời cũng sẽ tạo ra 340 việc làm mới.

Ngoài việc sản xuất một chiếc SUV cỡ lớn chạy điện mới, Toyota cho biết việc bơm tiền mặt nhằm xây dựng một dây chuyền lắp ráp bộ pin mới sử dụng pin lithium-ion được cung cấp bởi cơ sở sản xuất của hãng ở Bắc Carolina. Đây là một nhà máy trị giá 13,9 tỷ USD dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất từ 2025. Nhà máy ở Indiana của Toyota sử dụng hơn 7500 nhân viên để lắp ráp các dòng Toyota Sienna và Highlander, cũng như Toyota Grand Highlander và chiếc Lexus song sinh của nó, TX.

 

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/khong-chi-1-toyota-dang-chuan-bi-san-xuat-2-chiec-suv-dien-7-cho-co-lon-mot-chiec-co-the-la-land-cruiser