Nhịp sống

Độ 6 bánh đã là quá thường, công ty này còn biến Toyota Land Cruiser thành "pháo đài di động" chống đạn với... súng máy

Từ chiếc Toyota Land Cruiser thế hệ cũ 70 Series nổi tiếng bền bỉ, Armormax đã biến thành chiếc bán tải 6 bánh với tuỳ chọn bọc thép chống đạn và gắn súng máy.

Với độ bền bỉ cao và cấu trúc khung thân linh hoạt, những chiếc Toyota Land Cruiser từ lâu đã được nâng cấp thành các phiên bản địa hình với 4 hoặc 6 bánh. Hình ảnh mẫu xe này cùng với người anh em Hilux cũng thường xuyên gắn liền với những khu vực xung đột và chiến sự trên Thế giới cũng vì đặc tính bền bỉ, dễ mua, giá hợp lý và phụ tùng sẵn có của chúng. Xuất phát từ nhu cầu này, công ty xe đặc chủng Armormax Defense tại Nam Phi đã tạo ra những chiếc Land Cruiser đặc biệt mang tên TAC-6.

Armormax ban đầu được Lực lượng Đặc biệt Pháp liên hệ bởi nhu cầu tìm kiếm một chiếc xe có thể tham gia vào những trận chiến nhưng không yêu cầu bất kỳ khóa huấn luyện đặc biệt nào để vận hành. TAC-6 là câu trả lời của công ty. Nó được thiết kế với “khả năng đi bất cứ đâu và quay lại nhiều lần với bất kỳ ai”. Trong tất cả các thử nghiệm được thực hiện với bản độ 6 bánh này, Armormax cho biết họ chưa bao giờ gặp phải một lỗi cơ khí nào.

Mỗi chiếc xe đều bắt đầu từ nền tảng Land Cruiser 70 Series thông thường với động cơ V6 4,2 lít hoặc V8 4,5 lít. Khung xe đã được kéo dài để có chỗ cho cầu thứ ba và hộp biến mô thứ 2. Sau đó, nó có bộ 3 trục cardan siêu bền của Dana và hệ thống treo sau dạng lá nhíp tiêu chuẩn, với tuỳ chọn đôn gầm 4 inch.

Một thành phần quan trọng khác của TAC-6 là hộp số. Armormax ban đầu đã phát triển Land Cruiser 6 bánh với hộp số tay nhưng khoảng một năm trước, họ đã hoãn ra mắt và quyết định chuyển sang số tự động. Đây không chỉ là hộp số tự động thông thường mà được chi nhánh ZF ở Nam Phi phát triển dành riêng cho TAC-6. Nó được thiết kế để đối phó với những điều kiện khắc nghiệt nhất có thể tưởng tượng được và chịu được mô-men xoắn 1.000Nm. Hộp số 8 cấp thậm chí còn sử dụng hệ thống làm mát riêng để đảm bảo độ bền ngay cả tại xứ nóng hay đi trên sa mạc.

Người mua có thể lựa chọn bọc thép cabin của Land Cruiser ở cấp độ B6, cho phép nó chịu được đạn từ súng trường tấn công. Nó cũng có thể được trang bị bình chứa nước, hệ thống chữa cháy, hai bánh xe dự phòng và có thể chở tối đa 28 người. TAC-6 cũng được trang bị bánh xe có  vòng chống tuột lốp và có hệ thống phanh nâng cấp.

Armormax cũng cung cấp cho TAC-6 hai thùng nhiên liệu có thể chứa lần lượt là 210 lít và 90 lít , cho phạm vi hoạt động hơn 2.000km. Phiên bản cabin kép cũng có thể được nâng cấp để chứa nhiên liệu lên tới 560 lít trong khi bình 610 lít đã được phát triển cho phiên bản cabin đơn. Thậm chí tháp súng máy đặt ở thùng sau cũng là một trong những tuỳ chọn của chiếc xe. Đương nhiên chỉ có các lực lượng quân sự và các tổ chức chiến thuật mới được cung cấp tuỳ chọn này.

Với toàn bộ các nâng cấp nêu trên, một chiếc Land Cruiser nâng cấp thành TAC-6 có giá khởi điểm là 1.558.000 Rand Nam Phi hoặc khoảng 2,1 tỷ đồng, trong khi việc chống đạn có thể cộng thêm tới 1.296.000 Rand (1,75 tỷ đồng) vào giá xe.

 

 

 

 

 

Hải Chi

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/do-6-banh-da-la-qua-thuong-cong-ty-nay-con-bien-toyota-land-cruiser-thanh-phao-dai-di-dong-chong-dan-voi-sung-may