Nhịp sống

Xe điện lại lập kỷ lục Thế giới mới về thời gian tăng tốc 0-100km/h: chưa tới 1 giây!

Phá kỷ lục năm ngoái với chỉ 1,46 giây, một nhóm sinh viên Thuỵ Sĩ với chiếc xe điện tự chế Mythen đã đạt 0-100km/h chỉ trong 0,956 giây.

Một nhóm sinh viên từ ETH Zurich và Đại học Khoa học Ứng dụng Lucerne ở Thụy Sĩ vừa lập kỷ lục tăng tốc mới cho xe điện. Chiếc xe đua điện được chế tạo thủ công của họ - được gọi là Mythen, đã tăng tốc từ 0-100km/h chỉ trong 0,956 giây.

ETH Zurich thông báo rằng Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã xác nhận rằng Mythen đã phá vỡ kỷ lục tăng tốc trước đó dành cho xe điện, thiết lập một tiêu chuẩn cực kỳ cao cho bất kỳ ai muốn giành lấy vị trí này. Kỷ lục trước đó được nắm giữ bởi một nhóm sinh viên khác có tên Foerderverein GreenTeam Uni Stuttgart e.V. Họ đã thiết kế một chiếc xe điện có thể đạt tốc độ 100km/h từ trạng thái dừng trong 1,416 giây vào ngày 23 tháng 9 năm 2022.
 
 
Tất cả các sinh viên đều là thành viên của Câu lạc bộ Đua xe Thể thao Học thuật Zurich (AMZ) và họ đã làm việc không mệt mỏi trên chiếc Mythen. Tổng cộng, toàn bộ chiếc xe chỉ nặng 140kg nhờ sử dụng rộng rãi cấu trúc tổ ong carbon và nhôm. Mỗi bánh xe có động cơ riêng cho tổng công suất hệ thống khoảng 326 mã lực (243kW).
 
 
Con số này nghe có vẻ thấp nhưng đó là tỷ lệ công suất trên trọng lượng mà ngay cả những siêu xe mạnh mẽ nhất cũng không thể sánh bằng. Trên thực tế, nền tảng này quá mạnh mẽ nên việc đưa toàn bộ khoảng 326 mã lực xuống các bánh là điều gần như không thể. Chỉ thông qua việc sử dụng một hệ thống có khả năng hút chiếc xe xuống đất theo đúng nghĩa đen, nhóm nghiên cứu mới có thể tìm ra độ bám đường cần thiết để đi nhanh đến mức đó.
 
 
Trưởng nhóm đã nói rõ rằng việc phá kỷ lục không phải là trọng tâm duy nhất của nhóm. Tất cả họ vẫn đang đến lớp học bình thường và phải đối mặt với những thử thách khác ngoài việc chế tạo chiếc xe nhanh nhất thế giới với tốc độ 0-100km/h. “Làm việc trong dự án bên cạnh việc học của tôi rất căng thẳng. Nhưng dù vậy, tôi vẫn rất vui khi được làm việc với các sinh viên khác để liên tục đưa ra các giải pháp mới và áp dụng những gì chúng tôi đã học trên lớp vào thực tế. Và tất nhiên, đó là một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo khi được tham gia vào một kỷ lục thế giới,” Yann Bernard, người đứng đầu bộ phận động cơ tại AMZ cho biết.
 
 
Đây là lần thứ ba đội AMZ đạt được kỷ lục thế giới này. Họ đã làm được điều này trước đó vào năm 2014 và sau đó một lần nữa vào năm 2016.
 
 
 
 
 
 

Hải Chi

Theo NgheNhinVietNam