Nhịp sống

Thiết kế kiểu dáng 5 thế hệ của Hyundai Santa Fe đúng kiểu "rũ bỏ quá khứ"

Hyundai chưa từng là một thương hiệu trung thành trong thiết kế và các dòng xe của họ thường có sự thay đổi khác biệt qua các vòng đời khác nhau. Cùng điểm qua sự thay đổi sau 5 thế hệ của Hyundai Santa Fe.

Hyundai Santa Fe đã được giới thiệu vào khoảng thời gian cách đây hơn 2 thập kỷ và đây cũng là một khoảng thời gian tương đối lâu và Santa Fe ở thời điểm hiện tại cũng có nhiều tiến bộ trong thiết kế, vận hành và công nghệ.

Thế nhưng nếu xét về mặt thiết kế, thương hiệu đến từ Hàn Quốc dường như không quá trung thành với thiết kế của mình và minh chứng là các thế hệ Hyundai Santa Fe về sau chẳng có sự liên quan nào với thế hệ trước đó. Dưới đây, cùng điểm qua 5 thế hệ của Hyundai Santa Fe sau hơn 2 thập kỷ ra mắt toàn cầu.

Hyundai Santa Fe thế hệ thứ nhất (2001 - 2006)

Hyundai Santa Fe thế hệ đầu tiên ra mắt tại triển lãm Geneva Motor Show 2000 và ở thời điểm đó, Santa Fe là một chiếc SUV cỡ trung có thiết kế hầm hố nhưng vẫn mang những nét mềm mại với các phần bo tròn xung quanh xe. 

lich-su-hyundai-santa-fe-8.jpg (72 KB)

Ở thế hệ đầu tiên, Hyundai Santa Fe tung ra hai mẫu động cơ bao gồm I4 2.4L đi kèm với hộp số sàn 4 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp. Khách hàng có thể lựa chọn phiên bản động cơ V6 3.5L mạnh hơn đi kèm với hộp số tự động. Một số thị trường còn được trang bị cả động cơ Diesel dung tích 2.0L và động cơ xăng V6 2.7L.

lich-su-hyundai-santa-fe-13.jpg (118 KB)

Ngay từ thế hệ đầu tiên, Hyundai Santa Fe đã được trang bị hệ dẫn động AWD cho các phiên bản cao cấp và FWD cho các bản tiêu chuẩn. Ở thời điểm đó, dù không quá mạnh trong việc đi địa hình nhưng Hyundai Santa Fe vẫn có thể giúp khách hàng chinh phụ được nhiều cung đường khác nhau.

Hyundai Santa Fe thế hệ thứ hai (2007 - 2012)

Hyundai Santa Fe thế hệ thứ hai ra mắt tại Bắc Mỹ vào năm 2006 và chính thức bán ra thị trường vào năm 2007. Hyundai Santa Fe thế hệ thứ hai có thiết kế trau chuốt hơn so với trước. Đây vẫn là chiếc xe được Hyundai xếp vào phân khúc SUV hạng D nhưng đã loại bỏ hàng ghế thứ 3 tại một số thị trường. 

lich-su-hyundai-santa-fe-16.jpg (53 KB)

Hyundai Santa Fe thế hệ thứ hai đem đến không gian nội thất rộng rãi và thoải mái. Các chất liệu sử dụng trên bề mặt nội thất được cải tiến, mang đến cảm giác sang trọng và chất lượng cao. Santa Fe cũng được trang bị nhiều tính năng tiện nghi như hệ thống âm thanh chất lượng cao, điều hòa tự động, hệ thống an toàn vượt trội và khả năng kết nối với các thiết bị thông minh.

lich-su-hyundai-santa-fe-15.jpg (56 KB)

Ở thế hệ tiếp theo, Hyundai Santa Fe đã được trang bị nhiều trang bị tiện nghi như hệ thống âm thanh, điều hoà tự động, kết nối thiết bị thông minh, màn hình DVD,... Ngoài ra, không gian nội thất cũng được đánh giá rộng rãi và thoải mái hơn so với trước. Thậm chí tại Việt Nam hiện tại, Santa Fe thế hệ thứ 2 vẫn còn được người dùng sử dụng và đây cũng có thể nói là một trong những chiếc xe bền nhất của Hyundai.

Hyundai Santa Fe thế hệ thứ 3 (2012 - 2017)

Có thể nói, Hyundai Santa Fe thế hệ thứ 3 là một trong những thế hệ có thiết kế cân đối và ấn tượng nhất của Santa Fe cho tới hiện tại. Ở thế hệ này, Hyundai cũng định hướng Santa Fe là một mẫu SUV hạng D cho gia đình, nhưng một số thị trường chỉ được trang bị 2 hàng ghế. Riêng thị trường Việt Nam được trang bị cấu hình ghế 5+2, đáp ứng một phần nhu cầu người dùng.

lich-su-hyundai-santa-fe-14.jpg (58 KB)

Vào năm 2013, Hyundai cũng chính thức ra mắt phiên bản Santa Fe trục cơ sở dài mà tại Hàn Quốc ban đầu được đặt tên Maxcruz và ở một số thị trường khác thị gọi với cái tên Grand Santa Fe hay Santa Fe XL,...

lich-su-hyundai-santa-fe-17.jpg (71 KB)

Ở phiên bản trục cơ sở dài, kích thước của Santa Fe nhỉnh hơn và đủ không gian cho người ngồi tại hàng ghế thứ 3. Mẫu xe này sử dụng động cơ V6 3.3L mạnh mẽ nhất phân khúc thời điểm đó. 

Hyundai Santa Fe thế hệ thứ 4 (2018-2023)

Hyundai Santa Fe thế hệ thứ 4 kế thừa Hyundai Santa Fe trục cơ sở dài trước đó và có kích thước lớn hơn so với Santa Fe thế hệ thứ 3. Vẫn theo định hướng cũ, Santa Fe thế hệ thứ 4 trang bị cấu hình ghế 5+2 cho một số thị trường (có Việt Nam) và không gian tại đây cũng đã cải thiện đáng kể so với trước. 

lich-su-hyundai-santa-fe-11.jpg (57 KB)

Thiết kế của Hyundai Santa Fe thế hệ thứ 4 khá trau chuốt và không có sự liên kết gì đối với thế hệ trước đó - vẫn là một thiết kế hoàn toàn mới theo đúng nghĩa đen. Tuy nhiên, điểm đáng khen là thương hiệu đến từ Hàn Quốc nhạy bén trong thiết kế và ngay cả việc chạy theo xu hướng thiết kế của thế giới. Chính vì vậy mà Hyundai Santa Fe từng được đánh giá là một trong những chiếc xe nhiều "option" và hiện đại nhất phân khúc.

lich-su-hyundai-santa-fe-10.jpg (63 KB)

Một trong những nâng cấp đáng giá của Hyundai Santa Fe thế hệ thứ 4 nằm ở hệ dẫn động AWD H-TRAC với khả năng phân bố lực kéo đến các cầu xe tuỳ thuộc vào chế độ lái. Đây cũng là điểm đáng tiền trên Santa Fe so với các mẫu xe sử dụng hệ dẫn động AWD trong phân khúc.

Hyundai Santa Fe thế hệ thứ 5 (2024 - )

Hyundai cũng vừa chính thức ra mắt dòng Santa Fe thế hệ mới nhất - thế hệ thứ 5. Mẫu xe này lại tiếp tục gây tranh cãi vì có thiết kế khác biệt hoàn toàn, không giống bất kỳ mẫu xe nào trước đây và lại còn mang một vài đường nét gợi ngay tới thiết kế của Land Rover Defender.

lich-su-hyundai-santa-fe-12.jpg (62 KB)

Bỏ qua mọi góc độ, có thể nói thiết kế của Santa Fe thế hệ thứ 5 ấn tượng và cơ bắp. Xe theo ngôn ngữ thiết kế boxy vuông vức và nam tính đi kèm với không gian nội thất rộng rãi, thiết kế hiện đại và cao cấp với hai màn hình nối liền,... 

lich-su-hyundai-santa-fe-9.jpeg (1.36 MB)

Hyundai Santa Fe thế hệ mới sẽ chính thức ra mắt vào ngày 10/8/2023 sắp tới và cho tới hiện tại, Hyundai vẫn chưa cung cấp thêm thông tin về hệ động lực của xe. Theo dự kiến Santa Fe thế hệ thứ 5 sẽ có hệ động lực hybrid đi cùng với các động cơ ICE thuần khác.

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/thiet-ke-kieu-dang-5-the-he-cua-hyundai-santa-fe-dung-kieu-ru-bo-qua-khu