Xe mới

Siêu xe Audi R8 bản hợp pháp "khủng" nhất trong lịch sử trình làng, nhưng lại... không tới từ Audi

Dù trông như một chiếc xe đua Audi R8 GT2, nhưng ABT XGT lại dựa trên R8 bản dân dụng và hoàn toàn đủ điều kiện lưu thông hợp pháp ngoài đường công cộng.

ABT không chỉ là một hãng độ xe chuyên Audi vì công ty này đã tham gia hơn 300 cuộc đua trong giải xe du lịch Đức DTM kể từ năm 2000. hãng đã chiến thắng hàng chục cuộc đua và có hơn 250 lần về đích trên bục vinh quang. Vào năm 2024, ABT sẽ hợp tác với Audi và Red Bull để sản xuất cặp xe đua R8 LMS GT3 evo II trong DTM. Những kinh nghiệm đó đã được hãng sử dụng để tạo ra ABT XGT - một siêu xe nhằm tiễn đưa dòng Audi R8 "nghỉ hưu".

Mặc dù không chính thức được Audi tạo ra, nhưng XGT vẫn là chiếc R8 "khủng" nhất từng lăn bánh ngoài phố và rõ ràng vượt trội hơn chiếc GT RWD chính hãng. Để tạo ra 99 chiếc XGT, chính Audi cũng đã gửi 99 bộ khung đã lắp sẵn hệ động lực tới cho ABT. Giống như R8 GT RWD, ABT XGT cũng truyền sức mạnh của V10 tới bánh sau.

Tuy nhiên ở đây, động cơ 5.2 FSI đã được tăng công suất lên 630 mã lực trong khi phiên bản R8 mạnh nhất của Audi chỉ đạt 612 mã lực. Việc loại bỏ hệ dẫn động 4 bánh quattro và tận dụng nhiều sợi carbon đã giúp giảm trọng lượng xuống mức đáng kể là 1.400 kg - nhẹ hơn R8 GT RWD 170kg. Tất cả được gói gọn trong thiết kế gần như y hệt phiên bản đua R8 LMS GT2.

ABT giải thích rằng họ cần hai năm để phát triển XGT sau nhiều tháng chờ đợi dự án được cấp trên phê duyệt - đây là quá trình phải trải qua sự đồng ý của 40 lãnh đạo. Theo hãng, nó "chỉ khác một chút so với Audi R8 LMS GT2", và mỗi chiếc xe sẽ là duy nhất bằng cách cho phép chủ sở hữu cá nhân hoá hoàn toàn. Bản chất "xe đua đường phố" thể hiện rõ trong cabin, nơi XGT được trang bị đầy đủ một bộ khung gia cường và vô-lăng của xe đua GT2.

Vì mục đích là biến nó thành một chiếc xe hợp pháp trên đường nên ABT đã bổ sung thêm khóa cửa trung tâm, camera chiếu hậu và phanh tay, cùng với việc lắp đặt cụm đồng hồ kỹ thuật số thông thường. Cũng lý do tương tự, XGT sở hữu đầy đủ hệ thống điều hoà, đèn xi nhan và gương chỉnh điện.

Ngoài ra, các cải tiến về hệ thống quản lý nhiệt, phần mềm, phanh và nhiên liệu đã được thực hiện nhưng không khác với R8 GT2. Tất nhiên, XGT cũng có một hệ thống ống xả khác, đáp ứng các quy định về khí thải và tiếng ồn cần thiết để có thể chạy trên đường. Tùy thuộc vào góc nghiêng của cánh gió khổng lồ phía sau, tốc độ tối đa là 310km/h.

ABT đang cung cấp XGT với 4 màu tiêu chuẩn nhưng chủ có thể yêu cầu hãng sơn xe bằng màu khác. Chiếc xe sử dụng mâm rèn đường kính 19 inch phía trước và 20 inch phía sau với lốp Pirelli P Zero Trofeo R và được trang bị bình xăng 83 lít. Với bản chất xe đua đường phố và số lượng sản xuất chưa đầy 100 chiếc, ABT XGT có giá lên tới 598.000 Euro.

 

 

 

Hải Chi

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/sieu-xe-audi-r8-ban-hop-phap-khung-nhat-trong-lich-su-trinh-lang-nhung-lai-khong-toi-tu-audi