Xe mới

Nối bước Harley-Davidson, Triumph cũng làm Bonneville T120 bản đặc biệt cảm hứng từ âm nhạc nhưng "độc" hơn nhiều

Chỉ sau khi Harley-Davidson công bố bộ sưu tập Tobacco Fade lấy cảm hứng từ nhạc Rock & Roll, Triumph cũng có chiếc Bonneville T120 độc bản, tôn vinh "ông hoàng" Elvis Presley của dòng nhạc này.

Thể loại nhạc Rock & Roll là một phần không thể thiếu của văn hoá mô tô. Đó là lý do Harley-Davidson vừa công bố bộ sưu tập Tobacco Fade lấy cảm hứng từ nhạc Rock & Roll. Cùng lúc đó, Triumph cũng có chiếc Bonneville T120 đặc biệt, tôn vinh ca sĩ được mệnh danh là vua của thể loại nhạc này Elvis Presley và mối quan hệ của hãng với ông.

Elvis Presley là một huyền thoại âm nhạc lâu đời và một biểu tượng văn hóa. Là nghệ sĩ solo bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc kiêm ngôi sao điện ảnh đã thực hiện 31 bộ phim trong sự nghiệp của mình ở Hollywood, Elvis cũng là một người đam mê mô tô. Ông từng tự lái mô tô trong nhiều bộ phim, trong đó có chiếc Triumph 650 Bonneville 'Desert Sled' màu đỏ và bạc ở bộ phim hài phương Tây năm 1968 “Stay Away Joe”. Nhưng sự gắn kết giữa Elvis và Triumph đã xuất hiện vài năm trước đó, với một câu chuyện mang tính phóng khoáng rock and roll như chính con người ông.

Vào tháng 6 năm 1965, Elvis đã có mặt trên trường quay vở nhạc kịch 'Frankie and Johnny' tại Samuel Goldwyn Studios, Hollywood. Tạm dừng quay phim, Elvis dành thời gian rảnh rỗi với nhóm những người bạn thân nhất của mình, được biết đến với biệt danh “The Memphis Mafia” tại nhà ở Bel Air của ông. Jerry Schilling, bạn của Elvis và là thành viên của “Memphis Mafia” nổi tiếng của ông, đã đặt cọc mua một chiếc Triumph T120 650 Bonneville mới tại Bill Robertson & Sons trên Đại lộ Santa Monica. Khi mang chiếc xe về nhà, Elvis yêu cầu mang nó đi một vòng quanh khu phố Bel Air. Tất nhiên là Jerry làm theo và Elvis nhảy lên xe. Ông rất ấn tượng, và trên thực tế, khi quay lại, Elvis đã nói với người phụ trách di chuyển của mình là Alan Fortis rằng “hãy đặt một chiếc cho tất cả các chàng trai, nhưng… phải là tối nay!”

Cửa hàng Bill Robertson & Sons đã cố gắng cung cấp 7 chiếc Triumph trong đêm đó, gồm các dòng TR6 và T120 650 chế hòa khí đôi, hiệu suất cao. Cả đội đã cùng nhau lượn quanh Bel Air đến tận tối muộn, chỉ dừng lại khi người dân gọi cảnh sát đến khiếu nại. Những chiếc xe còn lại được giao đến hai ngày sau đó và 9 chàng trai đã tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi để quay phim, cùng nhau đi trên Đường cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương vào Chủ nhật.

Jerry Schilling nhớ lại: “Elvis thích lái xe và tôi biết rằng khi anh ấy nhìn thấy chiếc Bonneville mới của tôi, anh ấy sẽ muốn thử nó… và khi làm vậy, anh ấy muốn tất cả các chàng trai đều có một chiếc để chúng tôi có thể cùng nhau chạy!”

Tất cả 9 chiếc xe đó hiện đã bị thất lạc theo thời gian và không có dữ liệu chính thức nào về tung tích của chúng sau mùa hè năm '65. Triumph hiện đang phát động lời kêu gọi người hâm mộ trên toàn thế giới giúp truy tìm hoặc khám phá số phận của những chiếc xe này. Các nhà nghiên cứu của Triumph rất muốn nghe ý kiến ​​từ bất kỳ ai có thông tin chính xác về những gì đã xảy ra với bất kỳ chiếc xe nào trong số này, hoặc địa điểm cuối cùng chúng hiện diện. Với sự quan tâm chung của cộng đồng Triumph và Elvis, người ta hy vọng rằng một trong những chiếc xe lịch sử này sẽ được phát hiện.

Việc phát hiện ra câu chuyện vĩ đại này đã lấp đầy khoảng trống trong sử sách và thêm một chương mới chưa từng được kể vào câu chuyện của chính Triumph. Để kỷ niệm lịch sử chung mới được khám phá này giữa hai thương hiệu mang tính biểu tượng và lâu đời, Triumph và Elvis Presley Enterprises đã cùng nhau tạo ra một chiếc Bonneville T120 độc bản để gây quỹ từ thiện.

Chiếc Bonneville này dựa trên mẫu T120 hoàn toàn mới, có lớp sơn vẽ đặc biệt nghệ sĩ độ xe từng đoạt giải thưởng J Daar. Hình vẽ được lấy cảm hứng từ những chiếc xe của nhóm Memphis Mafia năm 1964, chiếc Triumph trong phim “Stay Away Joe” năm 1968, cũng như hình ảnh Elvis trong show Comeback Special năm 1968 mang tính biểu tượng. Khối chữ Elvis xếp từ hình bóng đèn màu vàng cũng như hình bóng trên nền đỏ, gợi nhớ đến thiết kế của buổi biểu diễn đặc biệt '68 Comeback Special nổi tiếng nhất của ông.

Chiếc xe này đã được Giám đốc Tiếp thị của Triumph USA, Adam VanderVeen ra mắt tại Lễ hội Xe máy Cổ điển Barber 2023 ở Birmingham Alabama, nơi nó được trưng bày tại 'Isle of Triumph' cùng với một loạt các mẫu Triumph có giá trị lịch sử. Chúng bao gồm một chiếc Bonneville T120 nguyên bản năm 1964 có cùng màu vàng với một số chiếc xe do Elvis mua. Cũng được trưng bày tại Vintage Fest là một cây đàn guitar Les Paul với lớp sơn "ton-sur-ton" với chiếc Bonneville T120 độc nhất vô nhị. Chiếc Les Paul do Gibson tặng cũng sẽ được sơn bởi nghệ sĩ J Daar và sẽ được bán đấu giá cùng với chiếc xe máy.

Chiếc mô tô Bonneville T120 này và cây đàn guitar Gibson Les Paul đã được quyên góp cho Quỹ từ thiện Elvis Presley để quyên tiền cho một trong những tổ chức từ thiện yêu thích của Elvis - Goodwill Homes, một cơ sở ở Memphis cung cấp dịch vụ và tư vấn cho trẻ em bị lạm dụng và gia đình chúng.

Đức Quang

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/noi-buoc-harley-davidson-triumph-cung-lam-bonneville-t120-ban-dac-biet-cam-hung-tu-am-nhac-nhung-doc-hon-nhieu