Nhịp sống

Không phải là SUV, nhưng Porsche 911 vẫn lập kỷ lục leo cao chưa từng thấy với chiếc xe địa hình nào

Đạt 6.734m so với mực nước biển, chiếc Porsche 911 Carrera 4S được độ hệ thống trục cầu dẫn động gián tiếp đã leo tới nơi mà chưa chiếc ô tô nào từng lăn bánh.

Theo đúng nghĩa đen, dòng Porsche 911 đã đến nơi mà chưa có chiếc xe nào khác từng đi trước đó. Một chiếc Porsche 911 được độ lại toàn diện đã leo lên độ cao 6.734 mét so với mực nước biển. Ban đầu nó là một chiếc Carrera 4S trước khi được độ hệ thống trục cầu dẫn động gián tiếp portal axe để tăng khoảng sáng gầm xe lên mức ấn tượng 350mm. Để đảm bảo chiếc xe thể thao có thể đi bất cứ đâu và không bị hư hại khi leo núi đá, Porsche đã trang bị lớp bảo vệ gầm xe chắc chắn làm từ sợi Aramid.

Tay đua vô địch Le Mans ba lần Romain Dumas đã lái chiếc 911 địa hình này trong cabin được trang bị một cặp ghế bằng sợi carbon và dây đai 5 điểm. Các kỹ sư đã sửa đổi hộp số PDK bằng cách cho nó có tỷ số truyền ngắn hơn để giúp kiểm soát khả năng tăng tốc dễ dàng hơn ở tốc độ thấp. Một thay đổi lớn khác là việc áp dụng hệ thống lái điện tử mà Porsche cho biết đã giúp việc xử lý chính xác hơn trên địa hình gồ ghề.

Chiếc 911 đặc biệt này cũng không đốt bất kỳ giọt nhiên liệu hóa thạch nào vì bình chứa đầy nhiên liệu tái tạo nhiên liệu tổng hợp được sản xuất từ ​​nước và carbon dioxide . Để lên tới đỉnh sườn núi phía tây của Ojos del Salado ở Chile, nó cũng đã có một chiếc xe hỗ trợ. Hai đội đã phải chịu đựng nhiệt độ đóng băng và không khí loãng gần bằng một nửa so với mực nước biển.

Động cơ 6 xi-lanh nằm ngang nguyên bản của 911 Carrera 4S được công bố có công suất 443 mã lực nhưng với độ cao lớn, cỗ máy 3.0 lít sẽ bị giảm sức mạnh xuống nhiều vì không khí loãng cấp ít oxy vào buồng đốt hơn. Sau hai tuần làm quen với độ cao, nỗ lực phá kỷ lục mới diễn ra vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 12.

Hai chiếc xe bắt đầu hành trình lúc 3:30 sáng và leo lên đỉnh lúc 3:58 chiều. Vì điều kiện khó khăn với nhiệt độ đóng băng, không khí loãng và sự xa xôi của khu vực, Porsche đã cử hai bác sĩ đến hiện trường. Những chiếc 911 gầm cao đã đánh bại kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2020 bởi cặp xe tải Mercedes Unimog đạt chiều cao 6.694 mét tại cùng ngọn núi lửa Ojos del Salado ở Chile.

 

 

 

Thái Duy

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/khong-phai-la-suv-nhung-porsche-911-van-lap-ky-luc-leo-cao-chua-tung-thay-voi-chiec-xe-dia-hinh-nao