Xe mới

Không chỉ có loạt xe con được điện hoá toàn cầu, tới lượt xe khách và van chở hàng Mercedes eSprinter chinh phục Thế giới

Từng chỉ bán ở châu Âu, mẫu xe van chạy điện Mercedes eSprinter nay đã mở rộng thị trường ra khu vực Bắc Mỹ với phiên bản 2 ưu việt hơn.

Vào năm 2019, Mercedes đã bắt đầu sản xuất phiên bản chạy điện của dòng xe van Sprinter nổi tiếng của hãng. Tuy nhiên kể từ đó tới nay, Mercedes eSprinter vẫn tập trung chủ yếu vào thị trường châu Âu. Mọi chuyện đã thay đổi kể từ nửa sau năm 2023 này, khi chiếc eSprinter mới, dựa trên nền tảng chạy điện đa dụng "Electric Versatility Platform" được phát triển với tổng vốn đầu tư 350 triệu Euro sẽ tới Bắc Mỹ.

Nhìn bên ngoài, eSprinter mới trông không khác gì phiên bản cũ hay chính những chiếc Sprinter động cơ đốt trong. Nội thất của eSprinter 2024 cũng tương tự, trừ một điểm: nó là chiếc xe vận tải thương mại đầu tiên được trang bị hệ thống thông tin giải trí MBUX. Nhờ đó, người lái có thể dễ dàng định tuyến đường hơn, cũng như ước lượng tầm hoạt động còn lại của xe chính xác hơn. eSprinter 2024 có dung tích khoang chứa hàng tối đa 13.818 lít và tổng tải trọng tối đa cho phép 4,25 tấn.

eSprinter thế hệ thứ hai được trang bị một động cơ điện gắn ở phía sau. Mercedes-Benz Vans sẽ cung cấp phiên bản cơ sở với 134 mã lực và bản mạnh hơn với 201 mã lực. Với trọng lượng khoảng 130 kg, động cơ điện sẽ tạo ra mô-men xoắn cực đại 400Nm. Ở Bắc Mỹ, Mercedes dự định bán eSprinter với loại pin lớn nhất hiện có.

Đó là pin lithium/sắt phốt phát (LFP) cung cấp công suất khả dụng là 113kWh. So với pin li-ion thường, pin LFP quản lý nhiệt tốt hơn trong khi không phải dùng tới coban và niken. Thông tin chi tiết về phạm vi hoạt động của mẫu xe dành cho thị trường Mỹ vẫn chưa được tiết lộ nhưng phiên bản châu Âu sẽ đi được 400km với một lần sạc, đo theo chuẩn WLTP.

Trong chu kỳ thành phố WLTP, pin sẽ có đủ năng lượng cho quãng đường lên tới 500km. Trước đó Mercedes từng thử nghiệm phiên bản tiền sản xuất của eSprinter vào tháng 10/2022 và chiếc xe đã đi được tới 475km với một lần sạc đầy. Sau khi cạn, pin có thể được sạc ở công suất tối đa 115 kilowatt. Mất khoảng 42 phút để sạc từ 10 đến 80%. Ngoài ra, bộ sạc tích hợp có công suất tối đa là 9,6 kilowatt.

Ngoài nhà máy ở Düsseldorf (Đức), Mercedes cũng sẽ lắp ráp eSprinter mới ở Charleston (Nam Carolina) và ở Ludwigsfelde (Đức). Mẫu xe van điện sẽ được bán ở khoảng 60 thị trường, trong đó châu Âu sẽ theo sau Bắc Mỹ vào gần cuối năm 2023.

 

 

 

 

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/khong-chi-co-loat-xe-con-duoc-dien-hoa-toan-cau-toi-luot-xe-khach-va-van-cho-hang-mercedes-esprinter-chinh-phuc-the-gioi