Xe mới

Bugatti Chiron vừa "băng hà", hypercar Đan Mạch Zenvo Aurora đã nhăm nhe soán ngôi với động cơ V12 mạnh nhất Thế giới

Với công suất tổng cộng 1.850 mã lực có được từ hệ động lực V12 hybrid, Zenvo Aurora dự kiến có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 450km/h với bản Aurora Tur ít cản gió.

Thế giới siêu xe luôn tìm cách gây ấn tượng với các đại gia bằng những những con số phi thường và mẫu xe mới nhất của Zenvo cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên Zenvo Aurora vốn không được tạo ra với mục tiêu tập trung vào việc đạt được bất kỳ con số cụ thể nào. Thay vào đó, các kỹ sư Zenvo chỉ cố gắng tạo ra chiếc xe tốt nhất có thể và để các con số tự xuất hiện. Aurora sẽ được bán với 2 phiên bản Agil tập trung vào đường đua, trong khi Tur (tiếng Đan Mạch có nghĩa là Touring), là một mẫu xe tập trung vào đường trường và tốc độ cao.

Cả hai đều dựa trên nền tảng chassis thân liền khối kiểu mô-đun ZM1 hoàn toàn mới của Zenvo, mà công ty cho biết được thiết kế theo cấp độ an toàn kết cấu của Công thức 1. Cung cấp độ cứng 63.000Nm/độ, toàn bộ khung carbon chỉ nặng 120kg. Cùng với thiết kế không để lộ khoảng 70% khung gầm, Aurora là mẫu xe nhẹ nhất mà Zenvo từng chế tạo. Tương tự, động cơ tạo nền tảng cho cả hai phiên bản cũng cực kỳ nhẹ.

Được phát triển bởi Mahle Powertrain, Aurora được trang bị động cơ V12 đặt giữa hoàn toàn bằng nhôm, chỉ nặng 260kg. Động cơ 6,6 lít được tăng lực bởi bốn bộ tăng áp và có thể đạt tua máy tối đa 9.800RPM, cho phép nó sản sinh công suất 1.250 mã lực. Tuy nhiên động cơ này còn được kết hợp với hệ thống hybrid để còn đạt sức mạnh lớn hơn nữa.

Khá ngạc nhiên khi phiên bản Agil tập trung vào đường đua lại kém mạnh mẽ hơn trong hai mẫu xe dù phải chống lại lực cản gió lớn hơn, vì chỉ đi kèm với một động cơ điện. Hoạt động cùng với máy xăng, hệ động lực cung cấp riêng công suất 1.450 mã lực cho bánh sau. Với cấu hình này, động cơ điện giúp trợ lực ở tua thấp trong lúc 4 tăng áp đạt đủ áp suất. 

Được thiết kế để mang lại trải nghiệm lái thuần túy và mạnh mẽ, ngay cả hộp số 7 cấp của Aurora Agil cũng đã được điều chỉnh để mang lại cảm giác cơ học nhất có thể. Zenvo cho biết họ đã lắp cho Aurora Agil chỉ một động cơ điện để giảm trọng lượng và mang lại trải nghiệm lái xe không cần hỗ trợ nhiều nhất có thể. Nó có gói khí động học mang lại lực không khí xuống mặt đường lên tới 880kg ở tốc độ 250km/h. Chiếc xe đạt 0-100km/h trong 2,5 giây và đạt tốc độ tối đa 365km/h.

Trong khi đó nếu như Bugatti Chiron vẫn còn được sản xuất, Aurora Tur sẽ là một trong những đối thủ xứng tầm của nó bởi thiết kế hướng tới sự sang trọng ở tốc độ cao. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc nó có hiệu năng kém hơn bản Agil dù sở hữu ngoại hình ít dữ dằn hơn. Do có thân xe ít cản gió hơn và 2 thay vì 1 mô-tơ điện, Aurora Tur còn nhanh hơn cả bản Agil.

Hai mô-tơ bổ sung cung cấp năng lượng cho các bánh trước, mang lại khả năng phân bổ mô-men xoắn biến thiên tới từng bánh theo thời gian thực để cho hiệu suất vào cua ấn tượng. Tổng cộng, hệ động lực của phiên bản này mang lại công suất khổng lồ 1.850 mã lực. Sức mạnh bổ sung đổi lại trọng lượng nặng hơn một chút là 1.450kg. Tuy nhiên, Aurora Tur có thể đạt 0-100km/h chỉ trong 2,3 giây và có thể đạt tốc độ tối đa ấn tượng là 450km/h.

Mỗi phiên bản sẽ chỉ được sản xuất giới hạn 50 chiếc tại nhà máy Zenvo ở Præstø, Đan Mạch vào năm 2025. Giá bán khởi điểm của chiếc xe là 2,59 triệu Euro (tương đương 67,3 tỷ đồng).

 

 

 

 

 

 

Thái Duy

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/bugatti-chiron-vua-bang-ha-hypercar-dan-mach-zenvo-aurora-da-nham-nhe-soan-ngoi-voi-dong-co-v12-manh-nhat-the-gioi