Công nghệ

Mercedes-Benz là thương hiệu đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận SAE xe tự lái cấp độ 3 cho thị trường Hoa Kỳ

Mercedes-Benz Drive Pilot trở thành hệ thống tự lái cấp độ 3 đầu tiên được chứng nhận ở Hoa Kỳ và mở đầu là tiểu bang Nevada.

Mercedes-Benz chính là hãng xe đầu tiên trên thế giới đã đạt được chứng nhận SAE cấp độ 3 ở thị trường Hoa Kỳ, hệ thống tự lái Drive Pilot của thương hiệu này được phép sử dụng ở đường công cộng và mở đầu là bang Nevada. Drive Pilot đã tuân thủ được các yêu cầu của bang Nevada về xe tự lái để người lái có thể giao “nhiệm vụ” cho xe ở trong một số điều kiện nhất định. Mercedes cũng đang nuôi tham vọng mở rộng sang bang California trong cuối năm nay. Những mẫu xe của Mercedes đạt chuẩn trên chẳng hạn như dòng S-Class và xe điện EQS được bàn giao từ nửa cuối năm 2023.

mercedes_dat_chuan_tu_lai_sae_cap_3_tai_my_3.jpg (379 KB)

Ở trên những đoạn đường cao tốc nơi có mật độ giao thông dày đặc, Drive Pilot có thể đảm nhận nhiệm vụ tự lái và tốc độ có thể được kích hoạt lên tới 64 km/h. Các nút điều khiển cho việc thiết lập nằm trên vô lăng của xe. Khi đi ở điều kiện giao thông phù hợp, các nút điều khiển sẽ ra tín hiệu để cho biết khả dụng với tính năng nào. Khi kích hoạt Drive Pilot thì hệ thống sẽ kiểm soát tốc độ và khoảng cách, đồng thời dẫn hướng xe đi trong làn đường một cách chính xác.

mercedes_dat_chuan_tu_lai_sae_cap_3_tai_my_1.jpg (164 KB)

Drive Pilot được hỗ trợ bởi các cảm biến xung quanh xe trong gói Hỗ trợ lái xe, hệ thống cảm biến LiDAR, camera sau và micro cũng giúp phát hiện các phương tiện khẩn cấp cũng như độ ẩm dưới mặt đường. Những chiếc Mercedes được trang bị Drive Pilot sẽ được trang bị bộ truyền động phanh và hỗ trợ đánh lái được tích điện dự phòng để xe vẫn có thể được điều khiển trong tình huống gặp sự cố hoặc lỗi. Nếu như người lái không còn khả năng vận hành xe, hệ thống sẽ tự dừng lại một cách an toàn và bật đèn nguy hiểm, sau đó cuộc gọi khẩn cấp sẽ được kích hoạt và các khóa cửa sẽ tự động mở.

mercedes_dat_chuan_tu_lai_sae_cap_3_tai_my_2.jpg (200 KB)

Ngoài dữ liệu ẩn danh được thu thập bởi LiDAR, máy ảnh, radar và cảm biến siêu âm, bản đồ HD kỹ thuật số cung cấp hình ảnh ba chiều về con đường và môi trường xung quanh với thông tin về hình học đường, đặc điểm tuyến đường, biển báo giao thông và các sự kiện giao thông đặc biệt (ví dụ: tai nạn hoặc công trình đường bộ). Điều này được cung cấp và cập nhật thông qua kết nối phụ trợ.

mercedes_dat_chuan_tu_lai_sae_cap_3_tai_my_4.jpg (365 KB)

Được giới thiệu lần đầu tại Đức vào tháng 5 năm 2022, hệ thống Mercedes‑Benz Drive Pilot cực kỳ phức tạp là hệ thống SAE Cấp 3 đầu tiên trên thế giới đáp ứng các yêu cầu pháp lý khắt khe của UN‑R157.

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/mercedes-benz-la-thuong-hieu-dau-tien-tren-the-gioi-dat-chung-nhan-sae-xe-tu-lai-cap-do-3-cho-thi-truong-hoa-ky