Nhịp sống

Lần đầu tiên lái ô tô điện, "diễn viên xiếc" trên 4 bánh xe Ken Block đã đại náo Las Vegas như thế nào?

Với chiếc Audi S1 Hoonitron, Ken Block vẫn drift và "đốt lốp" vòng quanh thành phố đỏ đen Las Vegas - chỉ có điều thiếu đi các cấp số và sự ồn ào thường thấy.

Vào cuối năm ngoái, tay đua Ken Block nổi tiếng với loạt video biểu diễn kỹ thuật lái xe Gymkhana đã gây bất ngờ khi tuyên bố chấm dứt mối quan hệ hợp tác với Ford kéo dài trong cả thập kỷ qua. Anh đã chính thức bước chân sang một thời đại mới khi không chỉ chuyển sang bắt tay với Audi, mà còn chạy xe điện thay vì động cơ đốt trong. "Vũ khí" mới của Ken là một chiếc xe điện "hàng thửa" Audi S1 e-tron quattro Hoonitron, và anh vừa có dịp trở lại màn ảnh với tập phim mới nhất mang tên Electrikhana.

Với chiếc Audi S1 Hoonitron, Ken Block vẫn drift và "đốt lốp" vòng quanh thành phố đỏ đen Las Vegas - chỉ có điều thiếu đi các cấp số và sự ồn ào thường thấy. Để có thể làm được điều này, Ken đã yêu cầu sự phân bổ trọng lượng yêu cầu hơi lệch về phía trước, dẫn đến tỷ lệ 52:48. S1 e-tron cũng cần một chiều dài cơ sở ngắn, điều này gây khó khăn cho các kỹ sư khi cố gắng lắp một cục pin mạnh vào nền tảng. Thực tế xe có 4 pin, cung cấp tổng cộng 57,6kWh điện.

Trên lý thuyết, S1 Hoonitron còn yếu hơn nhiều chiếc xe mà Ken Block từng sử dụng trước đây khi "chỉ" đạt 671 mã lực/640Nm. Tuy nhiên sức mạnh đó có thể đi đến động cơ phía trước hoặc phía sau khi cần thiết. Mô-men xoắn tức thì và không có hộp số khiến S1 Hoonitron có thể đốt cháy những bánh xe một cách dễ dàng. Trên thực tế anh đã đốt gấp đôi lượng lốp khi quay Electrikhana so với bất kỳ video Gymkhana nào trước đây.

"Về mặt công nghệ, đây là chiếc xe drift tiên tiến nhất mà tôi từng lái," Block. Xét những chiếc xe trước đây của anh bao gồm Hoonicorn Mustang dẫn động bốn bánh với 1.400 mã lực và Ford Hoonitruck với động cơ xe đua Ford GT tăng áp kép, có vẻ như Audi đã đảm bảo được hoàn toàn yêu cầu của Ken về mặt hiệu suất.

Ngoài những pha biểu diễn của Ken Block tại Las Vegas, các fan Audi có thể nhìn thấy nhiều mẫu xe cũng như nhân vật nổi tiếng khác trong video. Đó là Tom Kristensen - nhà vô địch Le Mans 24h 9 lần hay những chiếc xe như Quattro Gruppe B A2 1984, 1988 200 Trans Am, 1989 90 IMSA GTO, R8 LMP và R18 E-Tron Quattro.

 

 

 

 

 

 

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam