Nhịp sống

Lần đầu làm siêu xe điện, nhà thiết kế cặp đôi VinFast Lux ẵm luôn 5 kỷ lục Thế giới

Hypercar Pininfarina Battista vừa xác lập tổng cộng 5 kỷ lục Thế giới mới, trong đó có 4 kỷ lục liên quan tới thời gian tăng tốc.

Ra mắt lần đầu vào năm 2019, cuối cùng hypercar điện Pininfarina Battista đã lên dây chuyền sản xuất vào tháng 7. Mới đây Pininfarina đã chính thức ra mắt siêu xe này tại khu vực Ả Rập Saudi - Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất và hãng đã có màn "chào sân" không thể ấn tượng hơn. Trên đường đua Dubai Autodrome, Pininfarina Battista đã cùng lúc xác lập tổng cộng 5 kỷ lục Thế giới mới, trong đó có 4 kỷ lục liên quan tới thời gian tăng tốc.

Cụ thể hơn, chiếc xe đã đạt 0-60 dặm/h (96km/h) chỉ trong 1,79 giây, 0-100km/h trong 1,86 giây, 0-120 dặm/h (193km/h) trong 4,49 giây và 0-200km/h trong 4,75 giây. Và trong quá trình hãm lại từ những tốc độ này, Battista cũng nhân tiện xác lập kỷ lục quãng đường phanh ngắn nhất từ 100-0km/h dành cho xe điện sản xuất thương mại - chỉ kéo dài 31m.

Ông Paolo Dellacha, Giám đốc Sản xuất và Kỹ thuật của Automobili Pininfarina cho biết: “Sự phân bổ trọng lượng được tối ưu hóa hoàn hảo và trọng tâm thấp là cốt lõi của kết quả này. Sự kết hợp giữa khung gầm đặt làm riêng và điều chỉnh hệ thống treo, lốp xe đã được chứng minh qua hàng nghìn dặm thử nghiệm; và phân bổ mô-men xoắn từ 4 động cơ mang lại sức mạnh chưa từng có giúp Battista trở thành chiếc xe được lưu thông hợp pháp trên đường tăng tốc nhanh nhất trên thế giới".

Với 4 mô-tơ điện, Battista đạt công suất lên tới 1.900 mã lực và mô-men xoắn cực đại 2.300Nm. Các thông số ban đầu cho biết Battista chỉ cần chưa tới 2 giây để tăng tốc từ 0-100km/h và 12 giây để đạt vận tốc 300km/h từ vị trí đứng yên. Như vậy là ‘cỗ máy tốc độ’ của Pininfarina còn bứt tốc nhanh hơn cả một chiếc xe đua F1. Được biết, vận tốc tối đa của Battista vượt ngưỡng 350km/h. Không những vậy, khối pin có dung lượng 120kWh còn cho phép chiếc xe chạy liên tục hơn 500km sau khi sạc đầy điện.

Pininfarina công bố kỷ lục mới chỉ ít lâu sau khi người anh em của nó - Rimac Nevera cũng vừa trở thành mẫu xe điện thương mại nhanh nhất Thế giới. Những kỷ lục liên tiếp này đã cho thấy sự phát triển của công nghệ xe điện, xoá nhoà khoảng cách hiệu năng với ô tô động cơ đốt trong truyền thống.

 

Theo NgheNhinVietNam