Công nghệ

Không chỉ iPhone, Honda cũng chuẩn bị có tính năng phát hiện va chạm trên xe hai bánh

Tính năng phát hiện va chạm của Honda sẽ dựa trên cảm biến trên xe kết hợp với điện thoại thông minh và thậm chí cả tai nghe bluetooth gắn trên mũ bảo hiểm để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp.

Trong thời gian gần đây, Honda đang trong quá trình nghiên cứu một tính năng an toàn mới cho dòng sản phẩm xe hai bánh của mình. Theo đăng ký bản quyền sáng chế, đây là hệ thống phát hiện va chạm và gọi cứu hộ khẩn cấp được phát triển bởi chính hãng xe Nhật Bản. Dự đoán công nghệ này còn hiện đại và thông minh hơn cả các tính năng gọi khẩn cấp đang có trên thị trường hiện nay.

Mới đây nhất, tính năng cuộc gọi khẩn cấp khi phát hiện người dùng gặp sự cố đã được tính hợp trên những chiếc iPhone hay Apple Watch. Đối với nhiều người họ sẽ không để ý tới công nghệ này, nhưng đối với những người đam mê thể thao mạo hiểm hay điều khiển xe trên đường đây là một tính năng quan trọng. Mỗi thương hiệu sẽ sở hữu một hệ thống riêng. Nhưng tất cả đều dựa trên các cảm biến của xe khi kết nối với điện thoại thông minh, để tự động liên lạc và gửi định vị tới người thân hay đội cứu hộ khi có sự cố xảy ra.

xedoisong_honda_phat_trien_tinh_nang_phat_hien_su_co--1-.png (34 KB)

Tuy nhiên so với các hệ thống trước đó, tính năng mới do Honda phát triển được cho là sẽ thông minh hơn. Hệ thống này sẽ cùng lúc thu thập dữ liệu từ cảm biến của xe, điện thoại và thậm chí cả thiết bị tai nghe Bluetooth gắn trên mũ bảo hiểm nếu có. Thông tin từ 3 thiết bị sẽ đem tới độ chính xác cao hơn so với các hệ thống hiện tại. Do vậy hệ thống có thể cung cấp thông tin quan trọng cho những người đầu tiên nhận cuộc gọi khẩn cấp để họ biết mức độ nghiêm trọng của người bị nạn, và có cần chăm sóc y tế hay không.

xedoisong_honda_phat_trien_tinh_nang_phat_hien_su_co--2-.png (29 KB)

Đầu tiên, hệ thống sẽ phát hiện xem xe có bị đổ hay không thông qua các cảm biến nghiêng có trên xe. Tuy nhiên để tránh tình trạng thực hiện gọi khẩn cấp khi xe chỉ bị đổ thông thường, hệ thống sẽ tiếp tục kiểm tra cảm biến trên điện thoại di động. Ở bước này, các tính năng truyền thống sẽ hiển thị cảnh báo trên điện thoại để nhắc người dùng hủy. Nếu cảnh báo không được tắt trong thời gian cho phép, thì điện thoại sẽ thực hiện cuộc gọi khẩn cấp vì cho rằng người lái xe không còn đủ tỉnh táo để hủy cảnh báo.

xedoisong_honda_phat_trien_tinh_nang_phat_hien_su_co--3-.png (24 KB)

Thế nhưng, Honda đã loại bỏ bước kiểm tra này mà sử dụng tai nghe bluetooth trên mũ bảo hiểm để cung cấp thêm thông tin giúp hệ thống có thể hình dung rõ hơn về vụ tai nạn. Hệ thống cuộc gọi khẩn cấp có thể kết nối với thiết bị tai nghe Blutooth và điện thoại để xác định xem người lái có đang nằm trên mặt đất, có thể di chuyển hay đứng dậy và vượt qua khỏi giai đoạn nguy hiểm hay không. Hệ thống còn có thể xác định được vị trí tương đối của điện thoại và mũ bảo hiểm của người lái.

xedoisong_honda_phat_trien_tinh_nang_phat_hien_su_co--4-.png (32 KB)

Trong những trường hợp nghiêm trọng khi xe nằm trên mặt đường, điện thoại và thiết bị trên mũ bảo hiệm ko di chuyển thì hệ thống sẽ liên tục thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp. Ngoài ra, tính năng còn có thể biết tốc độ người lái đang đi trước khi va chạm. Công nghệ này xác định chính xác vị trí điện thoại và mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, thông báo vẫn sẽ hiển thị trên điện thoại để người dùng hủy, nếu không có phản hồi sẽ gọi khẩn cấp và thông báo cho nhân viên y tế cấp tại hiện trường vụ tai nạn.

Hiện tại, hệ thống vẫn đang trong gian đoạn thực hiện trên ý tưởng, nhưng đây là tính năng an toàn cần có trên những chiếc xe Honda. Chúng ta còn phải chờ thêm một khoảng thời gian nữa để tính năng này trải qua các giai đoạn phát triển và thử nghiệm.

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/khong-chi-iphone-honda-cung-chuan-bi-co-tinh-nang-phat-hien-va-cham-tren-xe-hai-banh