Công nghệ

Chậm làm xe điện, nhưng Toyota tuyên bố tiên phong về công nghệ pin: sạc 10 phút đi 1.200km

Đáng chú ý, "siêu pin" mới được Toyota khẳng định đã sẵn sàng để hãng có thể sản xuất hàng loạt và trang bị cho những dòng xe của hãng.

Toyota cho biết đã tạo ra một bước đột phá về công nghệ để cho phép hãng giảm một nửa trọng lượng, kích thước và chi phí pin, taọ một bước tiến lớn cho xe điện. Nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai Thế giới đã theo đuổi kế hoạch tung ra những chiếc ô tô sử dụng pin thể rắn tiên tiến, mang lại nhiều lợi ích so với pin với chất điện phân lỏng vào năm 2025.

Công ty Nhật Bản cho biết họ đã đơn giản hóa việc sản xuất vật liệu được sử dụng để chế tạo pin thể rắn, ca ngợi phát hiện này là một bước tiến lớn để có thể cắt giảm đáng kể thời gian sạc và tăng phạm vi lái xe.

Keiji Kaita, chủ tịch trung tâm nghiên cứu và phát triển về tính trung hòa carbon của Toyota cho biết: “Đối với cả pin lỏng và pin thể rắn, chúng tôi đang hướng tới mục tiêu thay đổi mạnh mẽ tình trạng pin hiện tại quá lớn, nặng và đắt đỏ. Về mặt tiềm năng, chúng tôi sẽ đặt mục tiêu giảm một nửa tất cả các yếu tố này.

Kaita cho biết công ty đã phát triển các cách để làm cho pin bền hơn và tin rằng giờ đây họ có thể tạo ra pin thể rắn với phạm vi hoạt động 1.200km có thể sạc trong 10 phút hoặc ít hơn. Công ty hy vọng có thể sản xuất pin thể rắn để sử dụng cho xe điện ngay sau năm 2027, theo Financial Times - tờ báo đầu tiên đưa tin về bước đột phá được tuyên bố của Toyota.

Pin thể rắn đã được nhiều người coi là công cụ thay đổi cuộc chơi tiềm năng cho xe điện, hứa hẹn sẽ giảm thời gian sạc, tăng công suất và giảm nguy cơ hỏa hoạn liên quan đến pin lithium-ion sử dụng chất điện phân lỏng. Tuy nhiên, pin thể rắn thường khó chế tạo hơn và đắt hơn, hạn chế ứng dụng thương mại của chúng. Toyota cho biết hãng tin rằng họ có thể đơn giản hóa quá trình sản xuất, có khả năng làm cho pin thể rắn dễ sản xuất hơn so với pin lithium-ion.

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/cham-lam-xe-dien-nhung-toyota-tuyen-bo-tien-phong-ve-cong-nghe-pin-sac-10-phut-di-1200km