Xe mới

Vẫn giữ thiết kế kỳ dị và hiệu năng như công bố, nhưng bán tải điện Tesla Cybertruck gây thất vọng bởi "hứa lèo" giá bán

So với gần 1000 ngày trước khi được công bố lần đầu, giá khởi điểm của Tesla Cybertruck bản thương mại đặt hơn tới gần 53% trong khi vẫn không có nhiều cải tiến.

Vào năm 2019, Tesla đã gây sốc khi công bố mẫu bán tải điện Cybertruck với thiết kế đa giác góc cạnh và vỏ thép không rỉ chống được đạn. Không chỉ được chú ý bởi kiểu dáng khác người, Cybertruck còn khiến nhiều người hào hứng bởi giá khởi điểm chỉ 39.900 USD. Nhưng phải tới nay - gần 1.000 ngày kể từ lần đầu được công bố, những chiếc Cybertruck bản thương mại mới được ra mắt và tới tay khách hàng. Giá khởi điểm của Tesla Cybertruck bản thương mại đặt hơn tới gần 53% trong khi vẫn không có nhiều cải tiến.

Quay ngược thời gian vào 1/12/2019,  Tesla từng công bố biến thể một động cơ của Cybertruck dự kiến ​​có giá 39.900 USD và có phạm vi hoạt động hơn 402km. Hiện tại khách hàng vẫn phải đợi tới 2025 mới mua được bản rẻ nhất này, nhưng với mức giá 60.990 USD. Con số này cao hơn 21.090 USD so với công bố ban đầu hay gần 53%, Tesla vẫn nhắm tới phạm vi hoạt động khoảng 402km. Chiếc xe tải cũng có thể tăng tốc từ 0-96km/h trong 6,5 giây, gần bằng với ước tính ban đầu.

Biến thể dẫn động bốn bánh động cơ kép ban đầu được cho là có giá 49.900 USD. Con số đó hiện đã tăng thêm 30.090 USD để thành 79.990 USD. Ít nhất thì phiên bản này đã có hiệu năng cao hơn công bố ban đầu một chút. Đặc biệt, phạm vi tăng từ ước tính hơn 483km lên khoảng 547km. Hơn nữa, Tesla cho biết thời gian tăng tốc 0-96km/h đạt được trong 4,1 giây, phù hợp với ước tính ban đầu là dưới 4,5 giây. Bản Cybertruck hạng trung cũng có sức kéo 4.990kg, tăng từ hơn 4.536kg.

Cuối cùng biến thể cao cấp nhất nay được gọi là Cyberbeast. Đây là bản gây thất vọng nhất vì giá tăng vọt trong khi hiệu năng còn kém hơn. Ban đầu bản cao nhất 3 động cơ của Cybertruck được dự kiến có giá 69.900 USD, phạm vi hoạt động hơn 805km và sức kéo vượt quá 6.350kg. Nhưng nay Cyberbeast dự kiến ​​sẽ có giá 99.990 USD và có phạm vi hoạt động 515km. Mức giá tăng vọt lên 30.090 USD trong khi phạm vi hoạt động giảm ít nhất 290km. Chưa dừng lại ở đó, sức kéo hiện nằm dưới 4.990kg.

Ít nhất thì Tesla hứa hẹn rằng Cyberbeast sẽ tăng tốc từ 0-96km/h trong 2,6 giây thay vì dưới 2,9 giây như trước đó. Mặc dù vậy vẫn còn một tia hy vọng cho các fan Tesla là một số con số chỉ là ước tính, nên mọi thứ có thể thay đổi. Tesla cũng đã đề cập đến tuỳ chọn pin lớn hơn “Range Extender” cho hai phiên bản hàng đầu, mặc dù thông số cụ thể vẫn chưa được hãng công bố ngoại trừ phạm vi hoạt động hơn 756km của biến thể cấp trung.

Sự xuất hiện của Cybertruck sau 4 năm đã cho thấy quyết tâm lớn của Tesla trong việc tung một chiếc xe mang tính viễn tưởng như vậy ra thị trường. Cũng cần phải nói rằng việc Tesla tăng giá cho chiếc xe cũng là dễ hiểu khi trong gần 1.000 ngày qua thế giới đã thay đổi rất nhiều: 1 đời Tổng thống Mỹ mới, 2 cuộc chiến đang xảy ra, đại dịch COVID-19 và nhiều hệ luỵ kéo theo...

Tuy nhiên mức tăng hàng chục ngàn USD của mỗi phiên bản Cybertruck vẫn khiến khách hàng "chùn bước", đặc biệt khi bối cảnh thị trường hiện tại rất khác biệt. Lúc nó được công bố lần đầu, chưa có một mẫu bán tải điện nào ngoài showroom. Nhưng hiện tại ngoài các hãng xe điện mới nổi như Rivian, ngay cả những "ông lớn" lâu năm trong phân khúc bán tải như Ford, Chevrolet hay RAM cũng đã có những chiếc pickup điện hấp dẫn.

Đó là chưa kể tới thị trường xe điện đang hạ nhiệt, và bối cảnh chung của nền kinh tế đang ảm đạm. Bản thân Tesla cũng đang phải đối mặt với không ít vấn đề: tỷ suất lợi nhuận giảm mạnh, lãi suất tăng, thị phần giảm dần và thua lỗ khiến niềm tin của các nhà đầu tư giảm mạnh. Đó là chưa kể tới gần đây, các phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc với người Do Thái trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) của nhà sáng lập Elon Musk đã dấy lên làn sóng phản đối - thậm chí là tẩy chay với mọi thương hiệu của ông, bao gồm cả Tesla.

Nhưng chưa bàn tới chuyện chính trị, bối cảnh kinh tế thị trường và mức giá cao nêu trên sẽ khiến sức hấp dẫn của Cybertruck giảm xuống đối với khách hàng. Đặc biệt khi phiên bản rẻ nhất phải mất 2 năm nữa mới tới tay khách, thế giới có thể sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa để tiếp tục tạo áp lực cho Tesla.

 

 

Thái Duy

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/van-giu-thiet-ke-ky-di-va-hieu-nang-nhu-cong-bo-nhung-ban-tai-dien-tesla-cybertruck-gay-that-vong-boi-hua-leo-gia-ban