Xe điện

SUV điện mới Kia EV5 bản thương mại lộ diện, "chen chân" hoàn hảo vào khoảng trống giữa VinFast VF 7 và VF 8

Cũng giống như những mẫu xe điện VinFast, bản thương mại của Kia EV5 sẽ gần như không khác gì so với ý tưởng ban đầu khi nói về ngoại thất.

Tại sự kiện ngày xe điện Kia tại Trung Quốc hồi tháng 3 năm nay, Kia đã bất ngờ tung ra mẫu xe ý tưởng EV5. Hiện tại, phiên bản thương mại của Kia EV9 đang làm những thủ tục cuối cùng để chuẩn bị ra mắt thị trường. Và mới đây, những thông số và hình ảnh của EV5 đã bị rò rỉ khi chiếc xe hoàn tất đăng kiểm tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT).

Có thể thấy bản thương mại của EV5 sẽ trông giống khoảng 99% so với ý tưởng đầu tiên được Kia ra mắt hồi đầu năm. Những điểm khác biệt có thể nhận thấy rõ là mâm xe có kích thước nhỏ hơn (18 hoặc 19 inch thay vì 21 inch), đèn pha lớn hơn, thêm gương hậu truyền thống và cản trước sau với màu sắc hơi khác biệt. Bộ mâm 3 cánh đặc trưng của bản concept cũng được giữ lại, bên cạnh đó là thiết kế mâm 4 cánh hình phi tiêu cũng hiếm không kém trong Thế giới xe.

Không có hình ảnh nào được hé lộ cho thấy nội thất. Nhưng nhìn vào bản ý tưởng, có thể chắc chắn EV5 sẽ sở hữu bảng đồng hồ nối liền với hệ thống thông tin giải trí qua cặp màn hình kép đang trở thành trào lưu thiết kế hiện tại. Vô-lăng với hình dáng bát giác kỳ dị hứa hẹn sẽ được thay bằng thiết kế truyền thống hơn.

Về kích thước, EV5 rất gần với EV6 và sự tương đồng này không khó để có thể lý giải. Cả hai mẫu xe đều sử dụng nền tảng dành riêng cho EV E-GMP, nhưng EV5 nhỏ hơn, có thể chứa 5 hành khách trên hai hàng ghế thay vì 7 người trên ba hàng ghế. Theo thông tin được chia sẻ trên trang web của MIIT, Kia EV5 dài 4.615mm, rộng 1.875mm và cao 1.715mm, chiều dài cơ sở 2.750mm. Điều này làm cho nó dài và rộng gần bằng Kia EV6, mặc dù cao hơn đáng kể và có chiều dài cơ sở ngắn hơn.

Kia EV5 trang bị pin Blade LFP (lithium-iron-phosphate) của công ty con BYD Xiangyang Fudi Battery Co (FinDreams), cung cấp năng lượng cho một động cơ điện gắn phía sau có công suất 215 mã lực và mô-men xoắn 310Nm. Không có thông tin chi tiết nào về biến thể AWD động cơ kép được tiết lộ.

Kia EV5 ở nước ngoài có thể không có pin LFP; thay vào đó là pin NMC 82 kilowatt/h cho phạm vi hoạt động lên tới 600km. Kia EV5 sẽ được sản xuất tại Trung Quốc bởi liên doanh Kia-Yueda tại nhà máy ở Diêm Thành. Xe sẽ được bán ở Trung Quốc và xuất khẩu sang một số thị trường, vì Kia-Yueda trước đây cho biết EV5 là chiếc xe điện toàn cầu đầu tiên do Trung Quốc sản xuất. EV5 sẽ chính thức ra mắt vào ngày 25 tháng 8 tại Triển lãm ô tô Thành Đô, nhưng vào tháng 11 mới được mở bán.

Kiều Anh

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/suv-dien-moi-kia-ev5-ban-thuong-mai-lo-dien-chen-chan-hoan-hao-vao-khoang-trong-giua-vinfast-vf-7-va-vf-8