Xe điện

Rivian ra mắt toàn cầu 3 mẫu xe điện, có dòng R2 là đối thủ cạnh tranh của VinFast VF 8 tại Mỹ

Rivian R2, R3 và R3X ra mắt toàn cầu nhưng phải tới năm 2026 mới chính thức bán tới tay người tiêu dùng. Sản phẩm này giúp lấp đầy khoảng trống phân khúc các dòng xe điện của thương hiệu Rivian.

rivian-r2-ra-mat-doi-thu-canh-tranh-vinfast-vf-8-1.jpg (282 KB)

Nếu so với R1S, Rivian R2 có kích thước nhỏ hơn tương đối. Mẫu xe này được giới thiệu nhằm bổ sung thêm sản phẩm, lấp đầy khoảng trống trong các phân khúc xe điện mà Rivian phát triển. Nếu xét về mặt định vị, Rivian R2 nằm trong phân khúc cỡ D và sẽ là đối thủ nặng ký của VinFast VF 8 tại thị trường Mỹ trong tương lai.

rivian-r2-ra-mat-doi-thu-canh-tranh-vinfast-vf-8-2.jpg (383 KB)

Về tổng thể thiết kế, Rivian R2 gần như là bản rút gọn của R1S với thiết kế khối hộp và nổi bật với cụm đèn trước full-LED hình oval được nối liền với viền LED định vị sang hai bên. Với chiều dài cơ sở 2.975mm, Rivian tối ưu cho R2 với 5 chỗ ngồi để mang lại sự thoải mái cho người sử dụng. Phần kính của cốp xe có thể được chỉnh điện và hạ xuống để có thể chở được nhiều vật dụng hơn.

rivian-r2-ra-mat-doi-thu-canh-tranh-vinfast-vf-8-7.jpg (182 KB)

Không gian nội thất bên trong cũng không có quá nhiều điểm khác biệt về mặt tổng thể thiết kế so với R1S và đây cũng chính là thiết kế đặc trưng các dòng xe của Rivian. Tất nhiên, mọi chi tiết vật liệu hoàn thiện đều làm từ vật liệu bền vững, thân thiện môi trường và dễ dàng lau chùi. Hai hàng ghế thứ nhất và thứ hai có thể linh động gập phẳng hoàn toàn để thuận lợi cho việc chuyên chở, thậm chí là cắm trại.

rivian-r2-ra-mat-doi-thu-canh-tranh-vinfast-vf-8-15.jpg (210 KB)

Rivian R2 được phát triển với nền tảng chú trọng vào hiệu suất cao, phạm vi hoạt động và tiết kiệm năng lượng. Nền tảng xe này được thiết kế tinh gọn, giảm thiểu các bộ phận không cần thiết nhờ vào việc áp dụng công nghệ tiên tiến như khuôn đúc áp suất cao và tích hợp sàn xe với cấu trúc của pin. 

rivian-r2-ra-mat-doi-thu-canh-tranh-vinfast-vf-8-6.jpg (385 KB)

Dù chưa tiết lộ chính thức thông số nhưng Rivian cũng hé lộ R2 sẽ có hai cấu hình dung lượng pin. Với phiên bản có cấu hình dung lượng pin lớn nhất sẽ có pham vi hoạt động lên tới 482km và với phiên bản sử dụng hệ động lực mạnh nhất sẽ có khả năng tăng tốc từ 0-96km/h chưa đến 3 giây. Hiện tại, Rivian đã mở đặt cọc cho mẫu xe R2 với mức cọc chỉ vỏn vẹn 100 USD. Mức giá dự kiến khởi điểm của Rivian R2 là 45.000 USD.

rivian-r2-ra-mat-doi-thu-canh-tranh-vinfast-vf-8-18.jpeg (166 KB)

Bên cạnh R2, Rivian cũng gây bất ngờ với hai mẫu xe mới là R3 và R3X với kích thước nhỏ gọn hơn R2 và R3X là phiên bản hiệu năng cao, hướng đến nhu cầu khám phá và phiêu lưu trong khi R3 sẽ nhắm đến các khách hàng thường xuyên sử dụng xe trong đô thị, đều được phát triển dựa trên nền tảng của R2.

rivian-r2-ra-mat-doi-thu-canh-tranh-vinfast-vf-8-19.jpeg (179 KB)

Rivian R3 dự kiến có tầm hoạt động trên 480 km và khả năng sạc nhanh từ 10% đến 80% chỉ trong vòng 30 phút. R3X có thể sẽ trang bị ba động cơ điện, vòm bánh xe lớn, lốp địa hình và khoảng sáng gầm cao hơn R3 để đáp ứng nhu cầu chinh phục địa hình Off-Road.

rivian-r2-ra-mat-doi-thu-canh-tranh-vinfast-vf-8-20.jpeg (289 KB)

Tổng thể thiết kế bên trong nội thất của R3 và R3X cũng tương tự như R2 nói riêng và các mẫu xe do Rivian phát triển nói chung. Rivian R3 có giá khởi điểm dự kiến từ 35.000 - 40.000 USD để giúp tiếp cận dễ hơn với người tiêu dùng.

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/rivian-ra-mat-toan-cau-3-mau-xe-dien-co-dong-r2-la-doi-thu-canh-tranh-cua-vinfast-vf-8-tai-my