Xe điện

Nối bước đàn em Macan, Porsche Cayenne sắp trở thành xe điện nằm dưới một mẫu SUV cỡ lớn mới toanh

Bên cạnh việc xác nhận về Porsche Cayenne chạy điện thế hệ kế tiếp, hãng xe thể thao Đức cũng cho biết sẽ tung ra một mẫu SUV cỡ lớn hoàn toàn mới.

Tại buổi họp báo thường niên 2023, đích thân ông Oliver Blume - Chủ tịch Porsche đã tuyên bố nhiều thông tin đáng giá về kế hoạch tương lai của hãng. Đầu tiên, Porsche Cayenne đã được xác nhận sẽ trở thành xe điện toàn phần với thế hệ thứ 4. Chiếc xe sẽ dựa trên nền tảng chuyên dụng cho ô tô điện thay vì dựa trên Cayenne facelift sắp ra mắt vào tháng sau. Cayenne điện sẽ được bán ra sau Macan EV vào năm 2024 và 718 điện vào năm 2025.

Ông Blume cũng xác nhận về một chiếc SUV lớn hơn nằm trên Cayenne đang được phát triển, dựa trên nền tảng SSP Sport do Porsche thiết kế. Blume giải thích rằng các thị trường ngày càng có lợi nhuận như Trung Quốc và Hoa Kỳ ưa chuộng SUV cỡ lớn, vì vậy hãng sẽ cung cấp chúng. Mặc dù vậy, chiếc SUV này đang được "thiết kế để mang lại hiệu suất mạnh mẽ và các chức năng lái tự động với phong cách đặc trưng của Porsche, cùng với trải nghiệm hoàn toàn mới bên trong xe".

Với Taycan và các mẫu Macan, 718, Cayenne và SUV cỡ lớn chạy điện thuần sắp ra mắt, Porsche muốn hơn 80% doanh số hàng năm của hãng là xe điện vào năm 2030. Một chiếc 911 hoàn toàn chạy điện chưa được lên kế hoạch cho thập kỷ này, nhưng phiên bản hybrid đã được xác nhận sẽ có mặt trên thị trường trước năm 2030.

Trong cùng sự kiện Họp báo thường niên năm 2023, thương hiệu xe sang của Đức cũng đã công bố chương trình "Road to 20", báo hiệu mục tiêu đạt được lợi nhuận hoạt động trên doanh số bán hàng hơn 20% của Tập đoàn Volkswagen trong dài hạn. Để thu được nhiều lợi nhuận hơn nữa, Porsche đặt mục tiêu điều chỉnh dòng sản phẩm và giá cả của mình trong những năm tới, trong đó hãng cũng sẽ phát triển nhiều phiên bản đặc biệt giới hạn hơn. 

Ngoài ra, bộ phận Porsche Sonderwunsch (yêu cầu đặc biệt) của bộ phận Porsche Exclusive Manufaktur và Porsche Classic sẽ được mở rộng. Mặc dù ngày càng có nhiều nỗ lực nghiên cứu & phát triển hướng đến xe điện chạy bằng pin, Porsche vẫn cam kết với nhiên liệu tổng hợp vì hãng tin rằng nó có thể "đóng vai trò bổ sung hữu ích – cho số lượng lớn xe hơi hiện có và các phân khúc thích hợp."

Blume tiếp tục nói rằng nhiên liệu tổng hợp cũng có thể hữu ích cho tàu và máy bay. Quá trình sản xuất thử nghiệm loại xăng tổng hợp này cũng đã bắt đầu tại một nhà máy ở Chile vào tháng 12 năm 2022.

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam