Công nghệ

[CES 2023] Độc lạ CES: dây an toàn có sưởi giúp... tăng tầm hoạt động của xe điện

Theo ZF - hãng sản xuất vừa ra mắt dây an toàn có sưởi tại triển lãm CES 2023, công nghệ này giúp xe điện có thể đi được tối đa thêm 15% mỗi lần sạc.

Ngoài các hãng xe hơi, ngay cả các nhà sản xuất linh kiện ô tô cũng chọn CES 2023 làm nơi giới thiệu công nghệ mới, và công ty Đức ZF cũng không phải là ngoại lệ. Hãng này vừa ra mắt Heat Belt và đúng như tên gọi, công nghệ này là dây an toàn có tích hợp sưởi. Nghe có vẻ thừa thãi vì hiện nhiều mẫu xe đã được trang bị hệ thống sưởi nhưng theo ZF, Heat Belt không chỉ giúp giữ ấm mà còn giúp... tiết kiệm năng lượng để các mẫu xe điện đi được xa hơn với mỗi lần sạc.

ZF đã tổng hợp các con số và ước tính phạm vi hoạt động của một chiếc xe điện ở nhiệt độ thấp có thể tăng tới 15% với Heat Belt. Các dây dẫn nhiệt được tích hợp vào dây an toàn để mang lại cảm giác ấm áp đồng đều, trong khi tăng tối thiểu độ dày của dây đai. Sử dụng khoảng 70 watt điện, dây an toàn có thể được làm nóng lên đến 40 độ C. ZF cho biết Heat Belt hoạt động giống như dây an toàn thông thường, có nghĩa là ô tô sẽ không phải trải qua bất kỳ sửa đổi nào để phù hợp với chúng.

Các dây dẫn nhiệt được dệt vào cấu trúc dây an toàn, và vị trí của các bộ phận tiếp xúc cho các mạch điện sưởi ấm đã được chọn để không cản trở hoạt động hoặc thu dây đai. Do đó, bộ rút dây đai tiêu chuẩn vẫn hoạt động và mức độ an toàn vẫn như cũ. Do dây an toàn thắt quanh người, hành khách và tài xế sẽ cảm thấy ấm áp mà không cần phải sử dụng các hệ thống sưởi tiêu tốn nhiều điện hơn.

Cần nói thêm rằng ZF không phải là hãng đầu tiên nghĩ tới đai an toàn có sưởi. Cuối năm 2018, Ford từng nộp đơn xin đăng ký bản quyền về công nghệ này và 1 năm sau đó, Mercedes từng ra mắt mẫu xe thử nghiệm an toàn Experimental Safety Vehicle (ESF) dựa trên dòng GLE cũng có dây an toàn sưởi. Nhưng giải pháp của ZF đơn giản hơn và có thể dễ dàng tích hợp vào xe hơn.

Vẫn chưa rõ liệu các nhà sản xuất ô tô có ý định triển khai công nghệ này hay không, nhưng nếu có những lợi ích thực sự về hiệu quả thì một lúc nào đó, dây an toàn có sưởi sẽ xuất hiện trên những chiếc xe điện hạng sang.

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/ces-2023-doc-la-ces-day-an-toan-co-suoi-giup-tang-tam-hoat-dong-cua-xe-dien