Xe mới

Cạnh tranh Lexus LM, Volvo tung minivan điện EM90 nhưng chưa có bản siêu sang 4 chỗ

Đúng như dự đoán, Volvo EM90 về cơ bản là một chiếc xe Trung Quốc Zeekr 009 nhưng được đổi thiết kế sang phong cách Bắc Âu bớt phô trương hơn.

Mặc dù mọi chiếc Volvo mới được ra mắt trong những năm gần đây đều là một chiếc SUV, nhưng điều đó không xảy ra với EM90. Đây là mẫu minivan đầu tiên của thương hiệu Thụy Điển có cửa trượt ở cả hai bên. Tận dụng nền tảng của tập đoàn Trung Quốc Geely, Volvo EM90 về cơ bản là một chiếc Zeekr 009 nhưng được đổi thiết kế sang phong cách Bắc Âu bớt phô trương hơn.

Sử dụng bánh xe 19 hoặc 20 inch với kiểu dáng tối ưu hóa khí động học, Volvo EM90 có mặt trước được thiết kế lại so với Zeekr 009. Nó sử dụng "lưới tản nhiệt" chiếu sáng tinh tế hơn và đèn pha mới khá giống với EX90 SUV. Hình dáng thân xe nhìn từ hai bên không thay đổi nhiều chiếc Zeekr 009 gốc, trong khi phía sau đã được cập nhật với đèn hậu mới kéo dài lên các cột để phù hợp hơn với ngôn ngữ thiết kế của Volvo.

EM90 có kích thước rất hào phóng với chiều dài 5.206mm, rộng 2.024mm và cao 1.859mm . Nó tự hào có chiều dài cơ sở khổng lồ 3.205mm nhưng nặng tới 2.763kg. Nhờ đó EM90 có dư chỗ để 6 người ngồi trên ba hàng ghế. Nhưng tiện nghi tập trung ở hàng giữa, nơi có một cặp ghế cơ trưởng có thể trượt ra phía trước và phía sau. Tuy nhiên hiện tại chiếc xe vẫn thiếu các phiên bản cấu hình cabin khác - trong đó bao gồm bản 4 chỗ siêu sang giống như đối thủ Lexus LM.

Bật xuống từ trần xe là một màn hình 15,6 inch, khá nhỏ so với cabin rộng rãi của xe. Gần như lớn tương đương, màn hình cảm ứng 15,4 inch dành cho hệ thống thông tin giải trí ở táp-lô cho phép truy cập vào hầu hết các chức năng, vì các nút vật lý được giữ ở mức tối thiểu. Màn hình trung tâm lớn đi kèm với cụm đồng hồ kỹ thuật số hoàn toàn đã trở thành tiêu chuẩn. 

Volvo cho biết hàng ghế sau có thể trở thành "rạp hát, phòng họp hoặc phòng ngủ" chỉ bằng một cú nhấn công tắc hoặc bằng lệnh thoại để thay đổi cài đặt cửa sổ, ghế ngồi, màn hình, ánh sáng và điều hòa không khí. Hệ thống âm thanh Bowers & Wilkins 21 loa hứa hẹn sẽ biến EM90 thành một “phòng hòa nhạc riêng khi di chuyển”.

Sức mạnh được cung cấp bởi một động cơ điện gắn ở phía sau, tạo ra công suất 268 mã lực (200 kW), giúp xe tăng tốc từ 0 đến 100km/h trong 8,3 giây. Trong khi Volvo EM90 hiện chỉ có hệ dẫn động RWD thì Zeekr 009 cũng có thiết lập AWD động cơ kép mạnh mẽ hơn nhiều với công suất 536 mã lực và thời gian đạt 0-100km/h trong 4,5 giây.

Giống như mẫu xe Trung Quốc, bộ pin khổng lồ 116 kWh có thể được sạc từ 10 đến 80 phần trăm trong vòng chưa đầy 30 phút. Phạm vi tối đa được báo cáo là 738km nhưng đo theo Chu kỳ thử nghiệm xe hạng nhẹ Trung Quốc (CLTC). Giống như EX90, EM90 không phát thải hỗ trợ sạc hai chiều để nạp năng lượng cho các phương tiện hoặc thiết bị gia dụng khác.

Volvo cho biết EM90 đã có sẵn để đặt hàng trước tại Trung Quốc. Hãng vẫn đang xem xét việc phân phối xe tới các thị trường khác.

 

 

Thái Duy

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/canh-tranh-lexus-lm-volvo-tung-minivan-dien-em90-nhung-chua-co-ban-sieu-sang-4-cho