Tin tức

Soi "hàng độc" Ford Mustang Fastback 1969 với ngoại thất thanh thoát ở Việt Nam

Đây là một trong số rất rất ít những chiếc Ford Mustang cổ có mui xe fastback kiểu Sportroof và ngoại thất màu xanh dương được ghi nhận ở nước ta.

Chiếc xe thuộc phiên bản Fastback 1969-1970 với lớp áo màu xanh dương cực đẹp kết hợp cùng những đường sọc trang trí màu bạc. Mustang Fastback 2+2 là phiên bản có phần mui vuốt thuôn dốc về sau, kết thúc ở đuôi xe. Với hai ghế ngồi được tăng thêm ở phía sau, phần mui vuốt dài của Fastback giúp người phía sau có một khoảng trống trên đầu lớn hơn. Hãy để ý rằng, giữa 2 bản kiểu Coupe (hardtop) và Fastback, phần thiết kế mui đổ dốc của bản Fastback lại giống với kiểu thiết kế xe coupe phổ biến ngày nay, trong khi bản Coupe (Hardtop) thì có phần mui thẳng ngang chứ không thuôn dốc lắm.

Chưa dừng lại ở đó, kể từ năm 1969 trở đi như chiếc xe trong bài viết này, vòm mui fastback đã được tái thiết kế lại toàn bộ. Cửa kính bên thay vì tách rời ra như các bản Mustang Fastback trước đó nay đã nhập vào nhau, trong khi thân xe kéo dài hơn. Biến thể thân xe này còn được gọi là Sportroof để phân biệt với kiểu mui Fastback cũ.

Đây cũng là giai đoạn mà Mustang có các phiên bản hiệu năng cao nổi tiếng như Mach 1, Boss 429 hay Boss 302. Chiếc xe trong bài viết này đã được độ phần đầu của Boss 302 với cánh chia gió trước, mang gió hai bên đèn pha và nắp ca-pô có hốc lấy gió lớn. Dàn chân Cragar 08/61 S/S bóng loáng hoàn thiện vẻ cổ điển. Với kích thước chỉ 15 inch nhưng vẫn mang đến được cảm giác thể thao vốn có cho chiếc xe thể thao biểu tượng của Hoa Kỳ.

Ford Mustang là mẫu xe cơ bắp cực kì nổi tiếng của nước Mỹ. Được coi là một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi của nước này, tính tới thời điểm hiện tại Ford Mustang đã được sản xuất suốt 55 năm. Mẫu xe này ra mắt lần đầu tiên vào năm 1964 tại triển lãm New York và ngay lập tức thu hút được nhiều khách tham quan với đường nét thiết kế khoẻ khoắn.

Đến nay, Mustang đã trải qua 6 thế hệ với nhiều lần nâng cấp khác nhau nhưng gần như vẫn không làm mất đi giá trị cốt lõi của mẫu xe này. Trong suốt thời gian đó, Mustang đã vượt qua khỏi ranh giới của một chiếc xe và trở thành một trong những biểu tượng xe thể thao đặc trưng của Hoa Kỳ - đặc biệt với thế hệ đầu tiên, được sản xuất từ năm 1964 tới 1973. Sự nổi tiếng của thế hệ Mustang đầu tiên này có được là nhờ vào việc nó xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật và những bộ phim khác nhau.

Trong khoảng thời gian từ 1964 đến 1966, khối động cơ V8 của những chiếc Ford Mustang có dung tích động cơ được mở rộng từ 4,3 lít (1964) lên tới 4,7 lít (1965, 1966), giúp cho công suất của xe tăng đáng kế và trở nên đang gờm đối với những đối thủ cùng thời từ Dodge và Chevrolet.

 

 

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/soi-hang-doc-ford-mustang-fastback-1969-voi-ngoai-that-thanh-thoat-o-viet-nam