Tin tức

Sau 14 năm, siêu xe Jaguar C-X75 sắp được ra đường mà không phải nhờ đóng phim Điệp viên 007

1 trong số 4 chiếc siêu xe Jaguar C-X75 được sử dụng trong phần Spectre của loạt phim James Bond sẽ được cải tạo lại để hợp pháp lưu thông ngoài đường phố.

Siêu xe concept Jaguar C-X75 lần đầu tiên ra mắt tại Triển lãm ô tô Paris 2010. Có vẻ như công ty đã gần đưa chiếc xe này vào sản xuất, nhưng cuối cùng Jaguar đã hủy bỏ dự án sau khi chế tạo một vài bản thử nghiệm. Giờ đây, công ty Callum của nhà thiết kế nổi tiếng Ian Callum sẽ chuyển 1 trong số chúng để trở thành siêu xe thương mại, đủ mọi điều kiện lưu thông ngoài đường công cộng.

Chiếc C-X75 mà Callum phục chế, nâng cấp là một trong bốn chiếc xe đóng thế còn sót lại sau quá trình quay bộ phim Spectre năm 2015 . Nhân vật Mr. Hinx của Dave Bautista đã lái nó trong một cảnh rượt đuổi chống lại James Bond của Daniel Craig thủ vai trên chiếc Aston Martin DB10.

Ian Callum chính là người chỉ đạo nhóm thiết kế cho mẫu concept C-X75 đầu tiên, trong khi Williams Advanced Engineering chế tạo những chiếc xe đóng thế cho bộ phim. Thay vì có kế hoạch sử dụng hệ động lực hybrid cho C-X75 những chiếc xe này đã nhận được động cơ V8 siêu nạp 5.0 lít của Jaguar.

Callum đã phải thực hiện hàng trăm thay đổi để khách hàng của họ có thể sử dụng xe một cách hợp pháp. Nó có những thứ như ống xả êm hơn, bộ lọc khí thải và ECU động cơ được sửa đổi. Thân xe được sơn một lớp sơn mới và các khe hở trên thân xe đã được thu hẹp lại. Ngoài ra C-X75 còn có gương chiếu hậu mới tích hợp đèn báo rẽ thay cho gương giả bằng xốp như xe xuất hiện trong phim.

Trước đây khi còn có ý định sản xuất thương mại C-X75 ban đầu, Jaguar dự kiến sẽ có bốn động cơ điện, mỗi động cơ có công suất 195 mã lực. Ngoài ra, hai tuabin sẽ có khả năng chạy bằng khí nén tự nhiên, dầu diesel, nhiên liệu sinh học hoặc LPG để sạc pin. Jaguar tuyên bố chiếc xe có thể đạt tốc độ 100km/h trong 3,4 giây và tốc độ tối đa 300km/h. Theo công ty, thiết lập hybrid sẽ cho phép phạm vi hoạt động là 900km.

Jaguar sau đó tiếp tục phát triển C-X75 nhưng bỏ kế hoạch sử dụng tua-bin. Công ty chuyển sang hợp tác với Cosworth để chuẩn bị động cơ 4 xi-lanh 1.6 lít tăng áp và tăng áp với tua máy cực đại 10.000 vòng / phút. Thêm vào đó, 4 mô-tơ được chuyển thành hai động cơ điện – một động cơ cung cấp sức mạnh cho mỗi trục. Tổng công suất đạt khoảng 850 mã lực. Nhưng cuối cùng kế hoạch này cùng với dự án thương mại hoá chiếc C-X75 đều bị Jaguar loại bỏ.

Chiếc C-X75 mới được phép chạy trên đường sẽ ra mắt công chúng tại sự kiện Bicester Heritage Scramble vào ngày 21 tháng 4.

 

 

 

 

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/sau-14-nam-sieu-xe-jaguar-c-x75-sap-duoc-ra-duong-ma-khong-phai-nho-dong-phim-diep-vien-007