Tin tức

Nhìn lướt qua lịch sử 60 năm Lamborghini làm siêu xe động cơ V12, ngóng trông từng ngày hậu duệ Aventador ra mắt

Thế hệ siêu xe Lamborghini động cơ V12 kế nhiệm Aventador đã được chốt lịch ra mắt ngay trong quý 1/2023 này và nhân dịp đó, "bò tót" đã điểm lại lịch sử loại máy này.

Lamborghini đã sử dụng động cơ V12 vào năm 1963 đối với dòng xe đầu tiên của hãng là 350 GT, nhưng mãi đến năm 2011 hãng mới tung ra một cỗ máy hoàn toàn mới với Aventador. Động cơ 12 xi-lanh ban đầu được thiết kế dành cho xe đua trước khi được giảm bớt sức mạnh để sử dụng trên đường phố. Nó đã được hãng sử dụng trong gần nửa thế kỷ, ban đầu được gắn ở phía trước với dung tích 3.5 lít. Với nắp culass, cacte và piston bằng nhôm, trọng lượng của cỗ máy này được giữ ở mức 232kg.

Chiếc Miura với vẻ đẹp vĩnh cửu – được nhiều người coi là siêu xe đầu tiên – có cách bố trí động cơ đặt giữa phía sau với máy V12 xoay 90 độ theo hướng ngang. Các kỹ sư của Lamborghini đã xoay dọc lại cho Countach để cải thiện sự phân bổ trọng lượng. Nó cũng được cập nhật để phù hợp với hệ dẫn động bốn bánh cho Diablo VT năm 1993. Về dung tích, động cơ V12 từng được "doa nòng" lên dung tích 7.2 lít để cho thuyền đua xa bờ, và sau đó lắp cho chiếc xe địa hình LM 002 độc nhất vô nhị. Ở cấu hình này, nó đạt công suất khủng 700 mã lực.

Dung tích động cơ cho xe thương mại cuối cùng đã tăng lên 6.5 lít ở Murcielago. Vào thời điểm đó, Lamborghini đã tính tới chuyện thay thế nó bằng một cỗ máy hoàn toàn mới, nhẹ nhưng mạnh hơn. Động cơ V12 mới được phát triển từ đầu cho Aventador, ban đầu tạo ra công suất 690 mã lực. Các phiên bản tiếp theo đã tăng công suất lên 780 mã lực với Ultimae, trong khi Essenza chỉ dành cho đường đua có công suất khổng lồ 830 mã lực.

Và trong quý I năm nay, lịch sử động cơ V12 của Lamborghini sẽ bước sang một trang sử mới khi hãng đã xác nhận mẫu siêu xe kế nhiệm Aventador sắp được ra mắt. Chắc chắn động cơ này sẽ kết hợp với mô-tơ điện, và cách đây không lâu chiếc xe cũng đã rò rỉ thiết kế.

 

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam