Thị trường

Thị trường sụt giảm, doanh số Mitsubishi Xpander vẫn dẫn đầu phân khúc MPV tháng 4

Doanh số các mẫu xe trong phân khúc MPV cỡ vừa nhỏ tháng 4 đều đi xuống, trong đó Mitsubishi Xpander và Toyota Avanza Premio sụt giảm mạnh so với tháng liền trước.

Không giống như các phân khúc khác trên thị trường, tháng 4 vừa qua nhóm xe MPV cỡ vừa nhỏ không chỉ đối mặt với tình trạng sụt giảm doanh số mà còn chứng kiến sự xáo trộn trên bảng xếp hạng giữa các mẫu xe. Theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor công bố, phân khúc xe đa dụng cỡ vừa nhỏ dưới 1 tỷ đồng trong tháng 4 bán ra tổng cộng 2.946 xe, giảm mạnh 2.172 xe tương đương mức 73,7% so với tháng trước.

xedoisong_bieu_do_doanh_so_phan_khuc_xe_mpv_thang_4_2023_vietnam.jpg (64 KB)

Doanh số của các mẫu xe MPV cỡ nhỏ đều giảm trong tháng 4, trong đó Mitsubishi Xpander là mẫu xe có mức sụt giảm mạnh mẽ nhất. Vừa mới tháng 3 trước đó, Xpander còn có mức tăng trưởng đáng chú ý lên tới 58,6% và đạt mức 2.288 xe bán ra, vượt trội hoàn toàn so với các đối thủ. Nhưng chỉ một tháng sau, Mitsubishi Xpander giảm mạnh lượng xe bán ra (đạt 1.084 chiếc) - giảm hơn một nửa so với tháng 3/2023 (2.288 chiếc). Mặc dù vậy, kết quả này cũng không ảnh hưởng đến vị trí dẫn đầu phân khúc của mẫu xe này.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_mpv_co_nho_thang_4_2023--2-.jpg (346 KB)

Tuy doanh số Mitsubishi Xpander giảm mạnh nhưng các đối thủ khác như Toyota Veloz, Hyundai Stargazer, Suzuki XL7 hay Kia Caren cũng đều chịu chung số phận tương tự bởi thị trường xe hơi Việt Nam đang gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế. Toyota Veloz xếp vị trí thứ 2 chỉ bán được 657 xe trong tháng 4, giảm 257 xe so với tháng trước. Mặc dù Hyundai Stargazer nhận được nhiều ưu đãi, khuyến mại trong cuối quý I/2023 nhưng lượng xe bán vẫn chưa hiệu quả. Mẫu xe Hàn Quốc chỉ bán được 378 xe và ít hơn tháng liền trước 263 chiếc.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_mpv_co_nho_thang_4_2023--3-.jpg (303 KB)

Trong khi nhóm dẫn đầu không có sự thay đổi thứ tự, thì tới vị trí 4 bảng xếp hạng đã có sự xáo trộn và vị trí này thuộc về Suzuki XL7. Tháng 4 mẫu xe này đã bán được 257 xe, ít hơn 59 xe so với tháng trước. Có thể thấy kể từ đầu năm 2023, Suzuki XL7 vẫn chưa tìm lại sức hút của mình như năm 2022. Bám đuổi sát nút phía sau là KIA Caren với 213 xe bán ra và giảm nhẹ 36 chiếc so với cùng kìa tháng trước.

xedoisong_hyundai_stargazer_va_hyundai_tucson_giam_gia_sau_trong_thang_4--4-.jpg (478 KB)

Ở cuối bảng xếp hạng, trong lúc chờ phiên bản thế hệ mới ra mắt thị trường Việt Nam Toyota Innova vẫn duy trì vị trí tương đối ổn định. Đáng chú ý nhất trong phân khúc MPV tháng 4 vừa qua là Toyota Avanza Premio, mẫu xe có doanh số sụt giảm nhiều nhất với mức 65%. Lượng xe bán ra chỉ 135 xe, ít hơn tháng trước 239 xe so với tháng trước đó. Chính thành tích tệ hại này đã đẩy chiếc xe này xuống vị trí áp chót trên bảng xếp hạng, xếp trên Suzuki Ertiga với chỉ 33 xe bán ra.

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/thi-truong-sut-giam-doanh-so-mitsubishi-xpander-van-dan-dau-phan-khuc-mpv-thang-4