Thị trường

Phân khúc xe hạng A bán chưa tới 1.000 chiếc trong tháng "Ngâu", nhưng doanh số Hyundai Grand i10 vẫn dẫn đầu

Phân khúc xe hạng A đang mất dần sức hút và càng khó khăn hơn khi đối diện với tháng 7 âm lịch. Doanh số các mẫu xe đồng loạt lao dốc, nhưng Hyundai Grand i10 vẫn thống trị.

Giữa tháng 8 là thời điểm bắt đầu tháng 7 âm lịch nên người tiêu dùng thường có tâm lý kiêng mua đồ có giá trị. Bên cạnh đó thị trường xe hơi trong nước cũng đang ảnh chịu ảnh hưởng lớn từ kinh tế khó khăn. Chính vì vậy, doanh số các phân khúc xe sụt giảm trong giai đoạn thấp điểm này là điều khó tránh khỏi. Phân khúc xe hạng A vốn đã không còn sức hút với người tiêu dùng, nên trong tháng 8 sức tiêu thụ của nhóm xe này tiếp tục rơi tự do. Ngay cả doanh số của mẫu xe dẫn đầu phân khúc cũng “lao dốc”.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_xe_hang_a_thang_8_2023--1-.jpg (100 KB)

Nhận thấy được nhiều thách thức nên ngay từ những ngày đầu tháng 8, nhiều hãng xe và đại lý đã triển khai các chương trình khuyển mại lớn để thu hút khách hàng trước khi tháng “Ngâu” đến. Một số mẫu xe trong phân khúc ngoài được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ, còn được ưu đãi thêm tiền mặt và tặng kèm gói phụ kiện khi mua xe. Mặc dù tháng 8 doanh số giảm nhưng Hyundai Grand i10 vẫn giữ vững ngôi đầu với 385 xe được bán ra trong tháng 8, giảm 130 xe tương đương 25% so với tháng trước. Cộng dồn năm 2023 lượng xe tiêu thụ đạt 4.758 xe, tiếp tục bỏ xa các đối thủ.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_xe_hang_a_thang_8_2023--2-.jpg (545 KB)

“Tân binh” Toyota Wigo sau 2 tháng có màn trở lại ấn tượng và chiếm được vị trí của KIA Morning. Bước sang tháng 8, doanh số của Wigo cũng chịu chung số phận như nhiều mẫu xe khác khi chỉ bán được 225 xe, giảm 89 xe tương đương 28,3% so với tháng 7. Sau 3 tháng bán ra thị trường đã có 822 chiếc Toyota Wigo tới tay khách hàng, bám đuổi sát nút doanh số KIA Morning. So với 2 đối thủ, mẫu xe của Toyota là xe nhập khẩu nên gặp nhiều bất lợi hơn. Tuy nhiên hãng cũng đã liên tục tung ra các ưu đãi hỗ trợ phí trước bạ để tăng tính cạnh tranh cho mẫu xe của mình.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_xe_hang_a_thang_8_2023--3-.jpg (570 KB)

Kể từ khi Toyota Wigo xuất hiện, KIA Morning đã nhanh chóng bị đẩy xuống vị trí cuối cùng và doanh số 2 tháng gần đây liên tục giảm với lượng xe bán ra chưa tới 100 chiếc. Trong tháng 8, mẫu xe này đã tiêu thụ được 72 chiếc, giảm 26 xe tương đương 26,5% so với tháng trước. Kể từ đầu năm tới hết tháng 8, tổng cộng có 1.043 chiếc KIA Morning được bán ra. Thế nhưng con số này đang dần bị Toyota Wigo thu hẹp khoảng cách.

Khánh Phan

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/phan-khuc-xe-hang-a-ban-chua-toi-1000-chiec-trong-thang-ngau-nhung-doanh-so-hyundai-grand-i10-van-dan-dau