Thị trường

Mitsubishi Xpander vẫn giữ vững ngôi vương, dù doanh số sụt giảm trong tháng 8

Mặc dù doanh số sụt giảm mạnh nhưng Mitsubishi Xpander vẫn duy trì được vị thế dẫn đầu phân khúc MPV, trong khi Suzuki Ertiga bất ngờ tăng trưởng vượt bậc.

Do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên tháng 8 vừa qua là một tháng kinh doanh không mấy khả quan của thị trường xe hơi Việt Nam, khi đồng loạt doanh số các mẫu xe ở mọi phân khúc đều lao dốc. Nhóm MPV cũng không phải ngoại lệ, ngay cả mẫu xe bán chạy nhất phân khúc và thị trường ô tô trong nước cũng sụt giảm doanh số. Tuy nhiên trong tháng 8 phân khúc MPV cũng chứng kiến màn bứt phá bất ngờ ở nhóm cuối bảng xếp hạng.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_mpv_thang_8_2023--1-.jpg (74 KB)

Trong tháng 8, doanh số của Mitsubishi Xpander có bước trượt dài khi chỉ bán được 1.701 xe, giảm 885 xe hay tương đương mức 34,2% so với tháng trước đó. Mặc dù vậy doanh số của mẫu xe này vẫn gấp hơn 3 lần so với đối thủ xếp sau và giữ vững ngôi vương của mình. Tuy nhiên với lượng xe tiêu thụ trên, Xpander đã phải nhường lại vị trí mẫu xe bán chạy nhất thị trường cho Mazda CX-5 trong tháng 8. Tổng lượng xe bán ra từ đầu năm 2023 của Mitsubishi Xpander đạt 12.269 chiếc, tạo khoảng cách lên tới 6.728 xe với mẫu xe ở vị trí tiếp theo.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_mpv_thang_8_2023--2-.jpg (520 KB)

Đứng ở vị trí thứ 2 trong cuộc đua cạnh tranh “ngôi vương” phân khúc MPV vẫn là Toyota Veloz Cross. Không giống như Xpander, trong tháng 8 doanh số của Veloz Cross chỉ giảm nhẹ. Cụ thể, lượng xe bán ra đạt 504 xe, ít hơn 18 chiếc so với tháng trước. Mặc dù vậy, lượng xe tiêu thụ của mẫu xe này vẫn chưa thể áp sát “ông vua” doanh số. Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến hết tháng 8, Toyota Veloz Cross đã có 5.538 xe giao tới tay khách hàng, chưa bằng một nửa doanh số của Xpander bán ra.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_mpv_thang_8_2023--3-.jpg (346 KB)

Trong khi toàn phân khúc sụt giảm, bộ đôi Toyota Avanza Premio và Suzuki Ertiga là hai mẫu xe hiếm hoi tăng trưởng. Toyota Avanza bán được 296 xe, nhiều hơn 33 xe so với tháng 7. Còn Suzuki Ertiga là mẫu xe có doanh số tăng trưởng mạnh nhất, gấp 2 lần so với tháng 7 trước đó. Lượng xe Ertiga bán ra thị trường tháng 8 đạt 129 xe, tăng 73 xe tương đương mức 130%. Trong khi đó, Hyundai Stargazer là mẫu xe để lại nhiều thất vọng nhất trong phân khúc khi chỉ bán được 93 xe, giảm 57 xe tương đương mức 38% so với tháng trước.

Khánh Phan

Theo NgheNhinVietNam