Thị trường

Mazda3 tăng trưởng doanh số, tiếp tục dẫn đầu phân khúc sedan cỡ C tháng 8

Trong khi toàn bộ các mẫu xe sedan hạng C đều sụt giảm doanh số trong tháng 8, chỉ có duy nhất Mazda 3 tăng trưởng và củng cố vững chứng ngôi đầu bảng.

Tương tự như nhiều phân khúc khác, trong tháng 8 vừa qua gần như các mẫu xe nhóm sedan hạng C đều sụt giảm doanh số. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này xuất phát từ tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn và bắt đầu bước vào khoảng thời gian của tháng “Ngâu”. Trong khi lượng xe tiêu thụ của các mẫu xe phần lớn đều “lao dốc”, thì doanh số mẫu xe dẫn đầu phân khúc tăng trưởng dương.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_xe_sedan_hang_c_thang_8_2023--1-.jpg (90 KB)

Nhờ các chính sách khuyến mại hấp dẫn và hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ từ Nhà nước, doanh số của Mazda3 đã khởi sắc trở lại trong tháng 8 vừa qua. Đây cũng là mẫu xe duy nhất trong phân khúc sedan cỡ C tăng trưởng. Cụ thể, lượng xe bán ra đạt 560 chiếc, tăng nhẹ 12 xe - tương đương khoảng 2% so với tháng trước. Con số này không quá lớn nhưng cũng vẫn đủ để Mazda3 củng cố ngồi đầu. Cộng dồn từ đầu năm 2023 mẫu xe này đã tiêu thụ được 3.696 chiếc, gấp gần 2 lần so với mẫu xe xếp sau.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_xe_sedan_hang_c_thang_8_2023--2-.jpg (453 KB)

Tưởng chừng khởi sắc trở lại từ tháng 7, nhưng sang tháng 8 doanh số KIA K3 đã quay đầu tụt dốc, thậm chí còn sụt giảm mạnh nhất trong phân khúc. Khi chỉ bán được 200 xe, ít hơn tháng trước 254 xe tương đương mức giảm 56% so với tháng trước. Mặc dù K3 được THACO AUTO và các đại lý áp dụng các chương trình khuyến mại không thua kém Mazda3, nhưng vẫn chưa phát huy hiệu quả. Trong 8 tháng đầu năm 2023, Mazda3 đã tiêu thụ được 1.945 xe. Trong khi đó đồng hương Hyundai Elantra tiếp tục “lao dốc” trong tháng 8 với 154 xe bán ra, giảm 29 xe so với tháng trước.

xedoisong_doanh_so_phan_khuc_xe_sedan_hang_c_thang_8_2023--3-.jpg (368 KB)

Không giống như các mẫu xe xếp trên, Toyota Corolla Altis và Honda Civic đều là xe nhập khẩu nên không được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ từ Nhà nước. Do đó đây là thiệt thòi lớn của bộ đôi này trước các đối thủ lắp ráp trong nước không chỉ được hưởng hỗ trợ từ Chính phủ, mà còn nhận được nhiều ưu đãi lớn trong tháng 8. Tháng vừa qua, Toyota Altis bán được 70 xe giảm 64 xe so với tháng 7 và Honda Civic bán được 62 xe giảm 47 xe so với tháng trước.

Khánh Phan

Theo NgheNhinVietNam