Thị trường

Hàng loạt SUV hạng C giảm giá sốc, hiệu ứng domino về giá xe có thể lan rộng

Thời gian gần đây các mẫu SUV thuộc phân khúc hạng C liên tục giảm giá gây chú ý, điều này ảnh hưởng tới cách phân định giá trước nay theo từng phân khúc và ảnh hưởng tới những phân khúc xe khác. 

Mazda CX-5 facelift ra mắt thị trường Việt Nam vào hồi tháng 7 vừa qua đã tạo ra một làn sóng mới gây tranh cãi về giá bán khi THACO định vị giá cho CX-5 2023 chỉ khởi điểm từ 749 triệu đồng. Điều này ngay lập tức tạo nên áp lực đối với phần lớn các mẫu xe đối thủ trong phân khúc hạng C còn lại, thậm chí là ở một số phân khúc nhỏ hơn.

phan-khuc-suv-hang-c-giam-gia-hang-loat-10.jpg (293 KB)

Tiếp nối Mazda CX-5, THACO tiếp tục đưa ra chính sách giảm giá cho KIA Sportage chỉ còn từ 799 triệu đồng, mặc dù trước đó, Sportage được định giá cao hàng đầu trong phân khúc hạng C. Tiếp sau đó, MG RX-5 cũng được ra mắt thị trường Việt Nam với giá bán khởi điểm từ 739 triệu đồng lại tiếp tục tạo nên cơn sốt.

Sau đó, Hyundai Thành Công cũng chính thức tung giá bán mới dành cho Hyundai Tucson chỉ từ 769 triệu đồng. Đáng chú ý có phiên bản Hyundai Tucson 2.0 Diesel Đặc Biệt được giảm tới 191 triệu đồng xuống còn 869 triệu đồng.

phan-khuc-suv-hang-c-giam-gia-hang-loat-6.jpeg (307 KB)

Đối diện với áp lực cạnh tranh, Subaru Việt Nam cũng phải tung ra chương trình ưu đãi giá bán cho mẫu SUV hạng C Forester và mức ưu đãi cao nhất lên tới 280 triệu đồng. Điều này giúp cho giá Subaru Forester giảm sâu chỉ còn từ 749 triệu đồng cho phiên bản i-L Tiêu chuẩn. Ngoài ra, mẫu xe Haval H6 HEV mới về Việt Nam cũng được ưu đãi giảm giá chỉ còn từ 956 triệu đồng.

Có thể nói, Mazda CX-5 dù đã qua khoảng 6 năm chưa có sự thay đổi thiết kế mang tính bước ngoặc nhưng vẫn có doanh số đứng đầu trong phân khúc tại thị trường Việt Nam. Việc THACO tung ra thị trường phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của CX-5 với mức giá thấp cũng đã xuất hiện tình trạng giảm giá đồng loạt trong phân khúc SUV hạng C giữa bối cảnh thị trường ảm đạm.

phan-khuc-suv-hang-c-giam-gia-hang-loat-12.jpg (260 KB)

Việc phân khúc SUV hạng C giảm giá đồng loạt khiến cho rất nhiều những phân khúc xe khác bị ảnh hưởng đáng kể. Một trong những phân khúc bị ảnh hưởng nhất về mặt giá bán phải kể đến phân khúc SUV hạng B và sedan hạng C.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều mẫu SUV hạng B thuộc phiên bản cao cấp như KIA Seltos GT-Line, Hyundai Creta, Toyota Yaris Cross G (và HEV), Honda HR-V (L và RS), Peugeot 2008,... đều đã có mức giá từ 724 triệu đồng. Với mức giá này, khách hàng thừa khả năng "chi" thêm tiền sở hữu xe hạng C để có được không gian rộng rãi, tiện nghi và cao cấp hơn.

phan-khuc-suv-hang-c-giam-gia-hang-loat-1.jpg (389 KB)

Nếu trước đây phân khúc SUV hạng C luôn có giá bán cao hơn sedan hạng C thì giờ lại khác. Giờ đây, giá bán của một số mẫu SUV hạng C cũng không còn chênh lệch quá lớn so với các phiên bản cao cấp nhất của các mẫu sedan hạng C như: KIA K3 (739 triệu đồng), Mazda3 (729 triệu đồng), Toyota Corolla Altis (từ 725 triệu đồng), Honda Civic (từ 730 triệu đồng),...

phan-khuc-suv-hang-c-giam-gia-hang-loat-8.jpg (184 KB)

Chính vì thế mà phân khúc sedan hạng C cũng gặp nhiều ảnh hưởng trong việc các mẫu SUV hạng C giảm giá đồng loạt. Lợi thế của một mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) khi so sánh với một mẫu xe gầm thấp như sedan nằm ở khoảng sáng gầm lớn, tầm nhìn thoáng, không gian thoải mái và có thể chở được hành lý tốt hơn.

phan-khuc-suv-hang-c-giam-gia-hang-loat-3.jpg (527 KB)

Ngoài ra, khả năng đi địa hình của những chiếc SUV hạng C cũng vượt trội hơn so với sedan hạng C. Trong thời điểm hiện tại, trào lưu dã ngoại, camping đang phát triển mạnh thì ưu điểm của xe SUV so với xe sedan là nổi trội về mọi mặt.

Chính vì lẽ đó, trong thời gian sắp tới hiệu ứng domino về giá xe có thể sẽ xảy ra khi phân khúc SUV hạng C thành công về mặt doanh số, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số của các phân khúc xe còn lại. Một trong những phân khúc xe có thể sẽ điều chỉnh giá đầu tiên là SUV hạng B.

Nếu như phân khúc SUV hạng B điều chỉnh giá, các phân khúc tiếp theo như sedan hạng C, SUV hạng A+, sedan hạng B thậm chí cũng sẽ có sự điều chỉnh để đạt được mức doanh số phù hợp.

phan-khuc-suv-hang-c-giam-gia-hang-loat-5.jpg (358 KB)

Ở thời điểm hiện tại, thị trường ô tô đang hết sức ảm đạm, các thương hiệu đang tung ra những chính sách, ưu đãi nhằm kích cầu tiêu dùng. Nhìn chung, khách hàng đang là người có lợi nhất khi quyết định mua xe hơi ở thời điểm hiện tại.

 

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/hang-loat-suv-hang-c-giam-gia-soc-hieu-ung-domino-ve-gia-xe-co-the-lan-rong