Xe mới

Ferrari bán hypercar từng vô địch Le Mans 24h 2023 cho đại gia, đổi tên thành 499P Modificata

So với chiếc 499P từng đưa hãng tới chiến thắng Le Mans vào hè vừa rồi, Ferrari 499P Modificata bán tới tay những người giàu có còn có công suất mạnh hơn.

Ferrari 499P đã mang về cho thương hiệu Ý một chiến thắng trọn vẹn tại 24 Hours of Le Mans 2023 – một kỳ tích mà hãng chưa từng đạt được kể từ năm 1965, và càng ý nghĩa hơn khi rơi đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm cuộc đua này. Giờ đây, phiên bản thương mại Ferrari 499P Modificata mới mở ra cơ hội cho một nhóm khách hàng hạn chế, siêu giàu được sở hữu và lái một chiếc xe tương tự và còn hơn thế trên đường đua.

499P Modificata là phiên bản xe đua không dành cho thi đấu. Điều này cho phép Ferrari điều chỉnh máy móc theo những cách mà luật lệ Le Mans không cho phép. Ví dụ, động cơ điện ở trục trước giờ đây có thể chạy ở tốc độ thấp hơn thay vì chỉ trên 190km/h theo quy định của Liên đoàn đua ô tô Quốc tế FIA. Thiết lập này có nghĩa là người lái xe có thể tận dụng hệ dẫn động bốn bánh thường xuyên hơn.

Ferrari cũng bổ sung thêm hệ thống "Push to Pass" hay tăng lực một cách tạm thời lúc cần vượt. Nhấn nút phía sau vô lăng sẽ cung cấp thêm 161 mã lực trong 7 giây, miễn là người lái đạp hết ga. Điều này làm tăng công suất tối đa của hệ động lực lên thành 858 mã lực trong một thời gian ngắn thay vì 697 mã lực như 499P đua Le Mans thông thường. Những chỉnh sửa nhỏ hơn đối với Modificata bao gồm các sửa đổi về động cơ và map nhiên liệu.

Hệ thống kiểm soát lực kéo và hỗ trợ "đề pa" mới được cân chỉnh cũng nằm trong số những cải tiến. Hệ động lực cũng bao gồm động cơ V6 3.0 lít đặt giữa, được Ferrari lấy cảm hứng từ chiếc xe đua 296 GT3 . Động cơ là một bộ phận chịu lực của chassis chứ không phải nằm trong khung phụ, được nối với hộp số tuần tự 7 cấp.

499P Modificata có cabin giống hệt xe đua Le Mans với chỉ có một chỗ ngồi duy nhất, bao quanh bởi những bảng đồng hồ và vô-lăng đầy nút bấm chức năng. Trong khi đó ngoại thất của chiếc xe hoàn toàn không có sự thay đổi nào ngoài tem đấu trang trí thân xe.

499P Modificata cũng khai mạc chương trình Sport Prototipi Clienti mới của Ferrari. Nó cho phép nhà sản xuất ô tô đảm nhận khâu hậu cần, hỗ trợ trên đường đua và bảo trì để khách hàng chỉ việc đến và lái xe. Hiện tại, Ferrari vẫn chưa cho biết hãng dự định sản xuất bao nhiêu chiếc 499P Modificata cũng như giá thành của mỗi xe. Tuy nhiên, chắc chắn ​​mức giá để lái một chiếc xe chiến thắng Le Mans ở thể thức thi đấu cao nhất không thể dưới hàng triệu USD.

 

 

 

 

 

Kiều Anh

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/ferrari-ban-hypercar-tung-vo-dich-le-mans-24h-2023-cho-dai-gia-doi-ten-thanh-499p-modificata