Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ

Dù hoài cổ từ tên gọi tới kiểu dáng, nhưng Dodge Charger Daytona SRT Concept EV sẽ sở hữu hệ động lực điện mang tên Banshee mạnh hơn cả những Hellcat hay Demon.

Đối với những fan xe cơ bắp Mỹ, cái tên Dodge Charger Daytona đã lên hàng huyền thoại. Về cơ bản là một chiếc xe đua NASCAR dành cho đường phố, Dodge Charger Daytona ngày nay đã trở thành một biểu tượng xe cơ bắp Mỹ bởi phần mũi hình nêm và cánh đuôi siêu cao ở phía sau. Nhưng hiện tại, Charger Daytona đã mang một ý nghĩa khác khi đại diện cho tương lai của những mẫu xe cơ bắp Mỹ trong kỷ nguyên điện hoá. Có tên gọi đầy đủ là Charger Daytona SRT Concept, chiếc Charger Daytona mới nhất hiện chỉ đang ở dạng ý tưởng.

Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 1
 Thay vì những động cơ V8 khổng lồ nổi danh với các phiên bản như Hellcat, Demon, cung cấp sức mạnh cho Charger Daytona SRT sẽ là hệ động lực điện mới là Banshee. Tên gọi này được theo một tiên nữ trong văn hoá dân gian Ai-len - người báo trước cái chết của một thành viên trong gia đình bằng những tiếng khóc lóc, la hét. Đó là một cái tên phù hợp khi không chỉ báo tử cho những động cơ đốt trong truyền thống của xe cơ bắp Mỹ, mà Banshee cũng có thể tạo ra những tiếng gào thét lớn không thua một chiếc Hellcat nào.
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 2
 Dù là xe điện, nhưng tiếng máy mà Charger Daytona SRT tạo ra có được từ cái gọi là "hệ thống xả vách ngăn Fratzonic". Dodge chưa công bố chi tiết do hiện đang đăng ký bản quyền hệ thống này, nhưng hãng đã cho biết nó sẽ có một bộ khuếch đại và buồng âm nằm ở phía sau đuôi xe để tạo ra tiếng máy trầm có tên "Dark Matter". Âm lượng tối đa của Fratzonic lên tới 126dB - ngang bằng với một chiếc Dodge lắp động cơ Hellcat.
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 3
 Chưa dừng lại ở đó, Dodge còn cho biết Banshee cũng mạnh hơn bất kỳ một mẫu xe thương mại nào với động cơ đốt trong từng được hãng tạo ra dù chưa công bố thông số cụ thể. Hiện tại hãng chỉ xác nhận rằng hệ động lực này dựa trên kiến trúc xe điện 800V, dẫn động 4 bánh và đánh bại một chiếc xe với động cơ Hellcat trên mọi thông số liên quan tới hiệu năng vận hành. Dodge Charger Daytona SRT Concept cũng độc đáo ở chỗ nó sử dụng hộp số đa tốc độ eRupt mới.
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 4
Với khả năng chuyển số bằng cơ-điện tử, nó sẽ giúp bắt chước một số kỹ thuật lái mà những người đam mê xe cơ bắp cổ điển khao khát. Tính năng PowerShot giúp tăng mã lực bằng một nút bấm trong khoảng thời gian ngắn để tăng tốc nhanh chóng cũng đã được thiết kế cho mẫu concept. Về kiểu dáng, Charger Daytona SRT thừa hưởng các chi tiết thiết kế đặc trưng của người tiền nhiệm Charger thế hệ 2 từ thập niên 60-70, kết hợp với các đường nét cơ bắp của Challenger vừa bị tuyên bố khai tử.
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 5
 Việc sử dụng nền tảng điện cũng mở ra thiết kế hiện đại và gọn gàng hơn cho chiếc xe, cùng với một số đặc điểm chưa từng xuất hiện trên những người tiền nhiệm. Chúng bao gồm cánh gió trước R-Wing được tạo ra bằng cách nối thông nắp ca-pô với mặt ca-lăng, hay khoang hành lý rộng rãi và dễ dàng truy cập nhờ cửa sau mở lật. Dodge cũng đã tạo ra một nội thất hấp dẫn cho Charger Daytona SRT. Được tìm thấy ở trung tâm của khoang lái là màn hình thông tin giải trí lớn 12,3 inch và cụm đồng hồ kỹ thuật số 16 inch. Xe cũng được trang bị màn hình hiển thị trên kính lớn và hệ thống đèn trang trí Ambient.
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 6
 Chủ đề thiết kế điêu khắc tiếp tục trên hàng ghế trước và sau được làm bằng sợi carbon, cũng như vô lăng vát đỉnh và đáy. Cần số hình báng súng lục gợi lại ký ức về những chiếc xe cơ bắp cổ điển. Mái che bằng kính toàn cảnh làm tăng thêm cảm giác độc đáo cho cabin của mẫu concept. Trên thực tế, Dodge chưa xác nhận có sản xuất thương mại Charger Daytona SRT Concept hay không. Nhưng xét tới việc bản ý tưởng vốn đã rất hoàn thiện, dự kiến sớm nhất là vào năm sau, phiên bản thương mại của nó sẽ xuất hiện để thay thế cho những mẫu xe cơ bắp đã khiến Dodge nổi tiếng trong nhiều năm qua.
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 7
 
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 8
 
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 9
 
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 10
 
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 11
 
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 12
 
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 13
 
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 14
 
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 15
 
Vừa tuyên bố “khai tử” 2 biểu tượng Charger và Challenger, tương lai điện của xe cơ bắp Mỹ đã được Dodge hé lộ ảnh 16
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác