Trình làng Lamborghini Aventador S với hệ thống lái 4 bánh

 
Siêu xe Aventador S được hãng gọi là “thế hệ kế tiếp” cho dòng xe V12 lá cờ đầu của Lamborghini. Aventador S có giá từ 421.350 USD tại Mỹ và 281.555 euro ở châu Âu.
Trình làng Lamborghini Aventador S với hệ thống lái 4 bánh ảnh 1

So với Aventador, mẫu xe mới Aventador S được Lamborghini cải tiến nhiều phương diện, từ thiết kế khí động học mới, phát triển lại hệ thống treo, tăng công suất động cơ và hoàn thiện đặc tính vận hành.

Cũng có thể xem đây là bản nâng cấp của dòng Aventador. Ông Stefano Domenicali – Chủ tịch và CEO của Automobili Lamborghini – cho biết: “Đây là thế hệ kế tiếp của Aventador cũng như minh chứng cho những mốc son mới trong phát triển siêu xe thể thao, về mặt công nghệ và hiệu năng”.

Những khách hàng đầu tiên của Aventador S sẽ nhận xe ngay trong mùa Xuân năm 2017.
Trình làng Lamborghini Aventador S với hệ thống lái 4 bánh ảnh 2

Ngoài sở hữu thiết kế khí động học mới, Aventador S được trang bị hệ thống lái 4 bánh, nâng cấp đáng kể về hệ thống treo và điều khiển điện tử, bổ sung chế độ lái cá nhân hoá, động cơ tăng thêm 40 mã lực.

Vẫn sử dụng động cơ nạp khí tự nhiên V12 6.5L nhưng công suất tăng lên mức 740 mã lực, trong khi mô-men xoắn vẫn giữ ở mức 690Nm tại 5.500v/ph. Riêng giới hạn vòng tua (Redline) được tăng từ 8.350 lên mức 8.500v/ph.

Với trọng lượng khô chỉ 1.575kg, chiếc Aventador S tăng tốc 0-100km/h mất 2,9 giây và vận tốc tối đa 350km/h. Sức mạnh động cơ truyền dẫn tới cả 4 bánh xe qua hộp số ISR 7 cấp (ISR – Independent Shifting Rod).
Trình làng Lamborghini Aventador S với hệ thống lái 4 bánh ảnh 3
 Một trong những chi tiết đáng chú ý ở Aventador S là hệ thống lái 4 bánh được trang bị lần đầu tiên trên một mẫu xe sản xuất thương mại của Lamborghini. Hệ thống lái 4 bánh ngày nay đã được rất nhiều hãng xe sang, cao cấp áp dụng trên những dòng xe tiên tiến. Bản thân đối thủ Ferrari cũng đã áp dụng hệ thống này từ vài năm nay. Nguyên lý hoạt động hệ thống lái 4 bánh của Aventador S cũng giống như các hệ thống khác, tức bánh trước và bánh sau đổi hướng ngược chiều nhau khi chạy tốc độ thấp và cùng chiều khi chạy tốc độ cao. Hệ thống này giúp xe vào cua linh hoạt, ổn định hơn, cải thiện tính động học vận hành cho xe.
Trình làng Lamborghini Aventador S với hệ thống lái 4 bánh ảnh 4

Cũng hoàn toàn mới ở Aventador  S là việc Lamborghin bổ sung thêm chế độ lái EGO – chế độ lái cho phép thiết lập các đặc tính theo ý thích của chủ nhân. Như trước đây, hệ thống điều khiển cho phép thiết lập 3 chế độ lái là STRADA, SPORT và CORSA thì nay có thêm chế độ EGO. Bộ điều khiển cho phép chọn lựa về đặc tính của động cơ, hộp số, hệ dẫn động 4WD, hệ thống lái (LRS, LDS, Servotronic) và hệ thống treo (LMS).

Chế độ STRADA đạt được độ tiện nghi và ổn định nhất, với đặc tính phân bổ mô-men xoắn 60% tới bánh sau. Chế độ SPORT đem lại trải nghiệm lái thể thao hơn với mô-men xoắn được phân bổ tới 90% cho bánh sau. Chế độ CORSA thích hợp sử dụng để phát huy tối đa sức mạnh trên đường đua.
Trình làng Lamborghini Aventador S với hệ thống lái 4 bánh ảnh 5
Trình làng Lamborghini Aventador S với hệ thống lái 4 bánh ảnh 6
Trình làng Lamborghini Aventador S với hệ thống lái 4 bánh ảnh 7
Trình làng Lamborghini Aventador S với hệ thống lái 4 bánh ảnh 8
 
 
Hoàng Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác