Thời thế thay đổi khiến “hổ mang cơ bắp” Ford Mustang Cobra Jet cũng phải chạy điện, hiệu năng vượt máy V8

Sự xuất hiện của mẫu xe đua drag Ford Mustang Cobra Jet 1400 chạy điện đã khiến fan la ó vì đi chệch truyền thống máy V8, nhưng đổi lại là sức mạnh "huỷ diệt".

Kể từ năm 1968 tới nay, Ford đã liên tục bán tới tay người hâm mộ bộ môn drag những chiếc Mustang Cobra Jet đặc biệt, đáp ứng đầy đủ các điều luật do uỷ ban điều hành các giải đua theo thể thức này ở Mỹ (NHRA) để tham gia vào các đấu trường chuyên nghiệp. Trong lịch sử, những chiếc Ford Mustang Cobra Jet luôn được trang bị động cơ xăng V8 đậm chất xe cơ bắp Mỹ nhưng với phiên bản 1400 mới, lần đầu tiên chiếc xe đua này đã đi chệch truyền thống đó.

Thời thế thay đổi khiến “hổ mang cơ bắp” Ford Mustang Cobra Jet cũng phải chạy điện, hiệu năng vượt máy V8 ảnh 1
 Dưới nắp ca-pô của Mustang Cobra Jet 1400, bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ một cỗ máy V8 hay động cơ đốt trong nào, khi nó là một chiếc xe điện. Việc sử dụng hệ động lực điện trên một trong những mẫu xe đua cơ bắp nổi tiếng nhất nước Mỹ đã khiến cho những fan truyền thống phản đối dữ dội. Tuy nhiên nếu xét trên khía cạnh hiệu năng vận hành, động cơ điện mà Ford trang bị cho Mustang Cobra Jet 1400 khiến nó có thể dễ dàng đánh bại phiên bản chạy xăng truyền thống.
Thời thế thay đổi khiến “hổ mang cơ bắp” Ford Mustang Cobra Jet cũng phải chạy điện, hiệu năng vượt máy V8 ảnh 2
 Ngoài công suất tối đa lên tới 1.400 mã lực đúng như tên gọi đã chỉ ra, Mustang Cobra Jet 1400 còn sở hữu mô-men xoắn "khủng" 1.491Nm. Và do đặc tính của động cơ điện, toàn bộ lượng mô-men xoắn này có thể đạt được một cách tức thì. Nhờ đó, Mustang Cobra Jet 1400 chỉ mất hơn 8 giây để chạy hết đường đua drag 1/4 dặm (402m) ở tốc độ cán đích 274km/h. Cần lưu ý rằng toàn bộ các con số trên hiện mới chỉ đạt được trên phiên bản thử nghiệm, chính vì vậy bộ phận xe hiệu năng cao Ford Performance còn có thể đẩy Mustang Cobra Jet 1400 lên tầm cao hơn nữa.
Thời thế thay đổi khiến “hổ mang cơ bắp” Ford Mustang Cobra Jet cũng phải chạy điện, hiệu năng vượt máy V8 ảnh 3
 Ngoài hệ động lực điện, Mustang Cobra Jet 1400 sở hữu thiết kế tương tự những người anh em chạy xăng của mình. Dựa trên phiên bản Mustang nâng cấp giữa vòng đời, Mustang Cobra Jet 2018 cũng sở hữu thân xe tương tự với phần đầu thiết kế mới. So với những chiếc Mustang thường, mẫu xe drag này chỉ được thay nắp ca-pô để phù hợp với động cơ lớn hơn và bộ bánh xe đua drag, kết hợp giữa mâm của hãng Weld Racing và lốp Hoosier.
Thời thế thay đổi khiến “hổ mang cơ bắp” Ford Mustang Cobra Jet cũng phải chạy điện, hiệu năng vượt máy V8 ảnh 4
 Hiện tại Ford vẫn đang trong quá trình thử nghiệm Mustang Cobra Jet 1400 và dự kiến sẽ ra mắt chiếc xe tại đường đua trong một sự kiện nào đó vào nửa cuối năm nay.
Thời thế thay đổi khiến “hổ mang cơ bắp” Ford Mustang Cobra Jet cũng phải chạy điện, hiệu năng vượt máy V8 ảnh 5
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác