Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì?

Không chỉ có sức mạnh đáng nể 462PS/700Nm, chiếc SUV coupe hạng sang Audi Q8 TFSI e quattro còn cực tiết kiệm xăng nhờ mô-tơ điện.

Audi cuối cùng cũng đã vén màn công bố phiên bản Q8 plug-in hybrid cắm sạc. Đây là mẫu Audi thứ 7 được "điện hoá" và được bán với hai biến thể, bắt đầu với Audi Q8 55 TFSI e quattro có giá từ 73.860 bảng Anh (2,22 tỷ đồng) và Q8 60 TFSI e quattro với giá 85.760 bảng Anh (2,586 tỷ đồng). Cả hai phiên bản đều dùng chung động cơ xăng TFSI V6 3.0 lít, riêng động cơ này sản sinh công suất 340 mã lực và mô-men xoắn 450Nm. Nó được kết hợp với động cơ điện 100 kW được tích hợp vào hộp số Tiptronic 8 cấp.

Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 1
 Kết hợp lại với nhau, hệ thống động plug-in hybrid cho công suất tổng 381PS và mô-men xoắn 600Nm trên phiên bản Q8 55 TFSI e quattro, có khả năng tăng tốc từ 0 đến 100km/h trong 5,8 giây. Trong khi đó, bản Q8 60 TFSI e quattro có công suất mạnh hơn là 462PS và mô-men xoắn 700Nm. Nhờ đó nó có thể tăng tốc từ 0-100km/h trong 5,4 giây. Cả hai phiên bản đều đạt vận tốc tối đa giới hạn 240km/h.
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 2
 Khối pin lithium-ion 17,8 kWh làm mát bằng chất lỏng cung cấp phạm vi sử dụng điện thuần lên đến 47km (dựa trên chu kỳ thử nghiệm theo chuẩn WLTP). Ở chế độ thuần điện, cả 2 phiên bản Q8 e quattro có thể đạt được tốc độ tối đa 135km/h mà không cần động cơ xăng hỗ trợ. Audi cho biết pin có thể được làm đầy trong 2,5 giờ khi được cắm vào ổ cắm 7,4kW. Chiếc xe cũng có khả năng quyết định liệu mô-tơ điện có để xe "lướt" khi người lái bỏ chân khỏi bàn đạp ga, hay giảm tốc thông qua động cơ điện để tái tạo động năng thành dòng điện sạc pin.
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 3
 Audi cho biết hệ thống này sẽ thu hồi tới 25 kW công suất chỉ bằng cách thả ga. Động cơ điện cũng có thể cung cấp lực phanh lên đến 0,3g, do đó có thể đáp ứng phần lớn các tình huống lái xe hàng ngày. Phanh bánh xe thủy lực chỉ hoạt động khi giảm tốc từ tốc độ cao hơn - trong trường hợp hệ thống có thể thu hồi năng lượng lên tới 80 kW. Audi cho biết sự chuyển đổi này hầu như không thể nhận thấy, với phản hồi phanh tuyệt vời và điều chỉnh chính xác.
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 4
 Q8 PHEV có 7 chế độ lái để người dùng lựa chọn - thoải mái (Comfort), tiết kiệm nhiên liệu (efficiency), tự động (auto), năng động (dynamic), cá nhân (individual), offroad và allroad. 2 chế độ lái cuối cùng là tiêu chuẩn nếu như xe có hệ thống treo khí thích ứng. Hệ thống hybrid bổ sung thêm bốn chế độ truyền động - Hybrid, Auto, Charge và Hold (đây là tính năng mới và duy trì mức sạc pin bằng cách chỉ chạy trên động cơ đốt trong).
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 5
 Giống như trước đây, các mẫu Q8 TFSI e quattro có thể được trang bị hệ thống hỗ trợ lái xe mới nhất của Audi, bao gồm giữ ga tự động thông minh, hỗ trợ đánh lái, hỗ trợ giữ làn đường chủ động và phanh khẩn cấp tự động. Audi cho biết Q8 đã đạt khả năng tự lái Cấp độ 2 và điểm cao nhất trong bài kiểm tra an toàn xe NCAP của Châu Âu.
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 6
 
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 7
 
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 8
 
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 9
 
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 10
 
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 11
 
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 12
 
Thêm động cơ điện cắm sạc ngoài, SUV cao cấp nhất nhà Audi sẽ được “mở khoá” những khả năng gì? ảnh 13
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác