Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti

Chỉ được sản xuất với số lượng 100 chiếc, SSC Tuatara được hãng sản xuất kỳ vọng sẽ lại một lần nữa phá kỷ lục tốc độ tối đa Thế giới như người tiền nhiệm đã làm được.

SSC Tuatara đã có một hành trình dài đầy gian nan trước khi có thể lên được dây chuyền sản xuất. Lần đầu tiên chiếc xe được công bố là vào gần một thập kỷ trước, nhưng kể từ đó tới năm ngoái nhiều yếu tố khác nhau đã ngăn cản mẫu hypercar này tới tay khách hàng. Chiếc Tuatara ở cấu hình thương mại đầu tiên đã được SSC - Shelby SuperCars trưng bày hồi tháng 6/2019. Nhưng phải tới nay hãng mới chính thức ra mắt 1 trong 100 chiếc Tuatara sẽ giao tới các đại gia.

Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 1
 Dù Tuatara đã mất rất nhiều thời gian mới có thể bắt đầu xuất hiện trên đường, nhưng những người yêu xe đã biết khá rõ về cấu hình cuối cùng của hypercar này. "Trái tim" của Tuatara là khối động cơ V8 5.9L tăng áp kép được SSC phối hợp phát triển cùng hãng Nelson Racing Engine, với tỷ số nén 8.8:1 và vòng tua máy cực đại 8.800rpm. Động cơ này có thể đạt công suất lên tới 1.350 mã lực khi chạy xăng A91, và tối đa lên tới 1.750 mã lực nếu như dùng xăng pha ethanol E85.
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 2
 Kết hợp với cỗ máy siêu mạnh này là hộp số sàn 7 cấp (CIMA 7) được "máy tính hóa" với hệ thống "chuyển số robot", dẫn động các bánh sau xe. Với trọng lượng khô chỉ 1.247kg và hệ số cản khí động học 0,279, chắc chắn Tuatara sẽ có hiệu năng vận hành và tốc độ rất cao. Toàn bộ hệ khung sườn nguyên khối và vỏ xe đều được làm từ sợi carbon. Trong khi đó thiết kế của Tuatara đã được tạo ra với sự hợp tác của Jason Castriota - người từng "chấp bút" tạo hình nhiều siêu xe Ferrari và Maserati khác nhau.
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 3
 Dù là một chiếc xe siêu tốc nhưng bên trong nội thất của Tuatara được tích hợp đầy đủ các tiện nghi như dàn âm thanh cao cấp, hệ thống thông tin giải trí với màn hình cảm ứng, điều hoà tự động, cửa kính điện và vô lăng điều chỉnh linh hoạt. Màn hình cảm ứng cũng đóng vai trò là bảng điều khiển trung tâm, cho phép truy cập vào các chế độ lái xe, theo dõi tình trạng hoạt động v.v. SSC cho biết ngay cả người cao 1,95m và đội mũ bảo hiểm đua cũng có thể ngồi vừa vặn thoải mái bên trong cabin của Tuatara.
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 4
 Ngoài việc công bố số lượng sản xuất là 100 chiếc, SSC không hé lộ giá bán của Tuatara 2020 nhưng hồi năm 2013, hãng từng cho biết nó sẽ có giá 1,3 triệu USD. Không chỉ đánh dấu sự trở lại của SSC, Tuatara còn là hậu duệ trực tiếp của chiếc Ultimate Aero - siêu xe từng giữ kỷ lục tốc độ tối đa do tổ chức Guinness công nhận trước khi bị Bugatti Veyron Super Sport hạ bệ. Với Tuatara 2020, SSC dự đoán chiếc xe có thể đạt được tốc độ tối đa 483km/h.
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 5
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 6
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 7
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 8
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 9

Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 10
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 11
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 12
Tất tần tật về SSC Tuatara: siêu xe Mỹ “triệu đô” tham vọng đánh đổ kỷ lục tốc độ của Bugatti ảnh 13
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác