Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng

Chỉ với vòm mui có khả năng tháo lắp được cùng một số thay đổi nhỏ khác, Hennessey Venom F5 Roadster đã có giá đắt hơn tới gần 1 triệu USD so với bản coupe.

Cách đây 1 tuần hãng siêu xe Mỹ Hennessey Performance đã từng tuyên bố sẽ lần đầu trưng bày phiên bản mui trần của hypercar Venom F5 tại tuần lễ hội xe hơi Monterey Car Week khai mạc vào ngày 19/8/2022. Và lần này không còn lỡ hẹn, Hennessey Venom F5 Roadster vừa chính thức xuất hiện, được quảng cáo là chiếc xe mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới.

Trong khi hiện có không ít hãng siêu xe đang "nhăm nhe" chiếm danh hiệu Xe thương mại nhanh nhất Thế giới, gần như tất cả đều cố gắng làm điều đó với một chiếc coupe. Chỉ có duy nhất Koenigsegg Jesko Absolut cũng sở hữu vòm mui dạng targa có thể tháo rời tương tự như Venom F5 Roadster. Có thể coi chúng là "kỳ phùng địch thủ" khi cả 2 đều sử dụng động cơ V8 tăng áp kép không kèm hệ thống hybrid, và cũng đều có giá ở khoảng 3 triệu USD.

Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 1
 Tuy nhiên trong khi Jesko Absolut có giá niêm yết "chỉ" 2,84 triệu USD (tương đương 66,47 tỷ đồng) thì Venom F5 Roadster đạt tròn 3 triệu USD (tương đương 70,2 tỷ đồng. Đổi lại khách hàng sẽ có một chiếc xe mạnh hơn một chút so với Jesko Absolut và (có thể) hiếm hơn khi chỉ được sản xuất 30 chiếc. Trên thực tế Koenigsegg đã tuyên bố tạo ra 125 chiếc Jesko, nhưng hãng không nói rõ con số này gồm bao nhiêu bản Attack dành cho đường đua và Absolut hướng tới tốc độ tối đa.
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 2
 Hennessey sẽ bắt đầu sản xuất Venom F5 Roadster từ cuối năm nay và nếu so với phiên bản coupe của nó, chiếc xe đắt hơn tới 900.000 USD. Với số tiền này, khách hàng sẽ có một chiếc xe với hệ động lực y hệt: động cơ V8 6.6l tăng áp kép "Fury" với công suất 1.817 mã lực, mô-men xoắn 1.617Nm dẫn động cầu sau thông qua hộp số 7 cấp ly hợp đơn bán tự động.
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 3
Trong khi bản coupe đang cố gắng đạt tới tốc độ vượt 500km/h, Hennessey chỉ công bố mức tối đa dự kiến mà Venom F5 Roadster đạt được là 483km/h với mui. Mọi thông số khác liên quan tới tốc độ hiện vẫn được hãng giữ kín. Nhưng so với phiên bản coupe, Venom F5 Roadster chỉ nặng hơn 45kg vì theo Hennessey, bộ khung carbon nguyên khối ngay từ đầu vốn đã được hãng thiết kế tính tới trường hợp loại bỏ mui.
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 4
 Dù sao đi nữa, mức trọng lượng tăng thêm xảy ra cũng chủ yếu liên quan tới cơ cấu chốt giữ vòm mui và gia cường để đảm bảo nó có thể chịu được tốc độ hơn 400km/h. Bản thân bộ mui có trọng lượng 8kg khi chỉ là một tấm carbon bọc alcantara bắt vào xe qua 4 ốc tháo mở nhanh 2 chốt giữ. Chủ xe phải tự tháo mở mui và nếu tháo ra, họ sẽ phải để mui ở nhà trong một chiếc túi len Merino hoặc trên một chiếc giá trưng bày bằng sợi carbon tặng kèm.
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 5
Ngoài mui, nắp máy của Venom F5 Roadster cũng nặng hơn so với bản coupe do được làm từ kính cường lực với khung carbon, thay vì bằng sợi carbon 100% như bản coupe. Để tránh động cơ bị quá nhiệt, các khe gió bằng nhôm CNC đã được bổ sung thêm vào khung carbon bên cạnh những lỗ được khoan. Tác dụng lớn nhất của nắp máy mới chỉ là khoe cỗ máy Fury nằm bên dưới một cách rõ ràng hơn.
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 6
 Khác biệt cuối cùng và dễ nhận ra nhất của Venom F5 Roadster đó là bộ mâm 7 cánh kép bằng hợp kim nhôm được đánh bóng thủ công trong vài tuần lễ để có bề mặt sáng như gương. Mỗi chiếc mâm có các chấu hình chữ H, với dòng chữ Hennessey và Roadster nằm đối xứng nhau. Phần còn lại của chiếc xe giống với Venom F5 thường, bao gồm cả nội thất lấy cảm hứng từ máy bay chiến đấu. Bỏ ra 3 triệu USD, khách hàng đương nhiên được tự do lựa chọn màu nội và ngoại thất tuỳ ý.
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 7
 Với 1.817 mã lực, khẳng định Venom F5 Roadster là siêu xe mui trần thương mại mạnh nhất Thế giới của Hennessey là có cơ sở vì hãng đã vượt qua con số 1.600 mã lực của Jesko Absolut. Nhưng liệu chiếc xe có đạt mục tiêu tốc độ tối đa 483km/h và hơn nữa? Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời vì nếu có định xác lập kỷ lục, Hennessey trước tiên sẽ phải chứng minh được rằng chiếc Venom F5 coupe có thể vượt qua mốc 500km/h.
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 8
 Nhưng nếu nhìn vào lịch sử, hãng có thể tự tin khẳng định như vậy vì ở lần thử nghiệm gần nhất được công bố, Hennessey Venom F5 mới đạt tốc độ 271,6mph (437km/h) - chỉ còn cách 46km/h nữa là chạm mốc 300mph (483km/h) và phá kỷ lục Thế giới dành cho xe thương mại. Và chính người tiền nhiệm của Venom F5 Roadster - Venom GT Spyder vào năm 2016 cũng đã trở thành siêu xe mui trần nhanh nhất Thế giới khi đạt 427,4km/h.
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 9
 
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 10
 
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 11
 
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 12
 
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 13
 
Siêu xe Mỹ Hennessey Venom F5 Roadster tự xưng là mui trần nhanh và mạnh nhất Thế giới, “thét giá” hơn 70 tỷ đồng ảnh 14
 Thông số kỹ thuật cơ bản của Hennessey Venom F5 Roadster:
 Tự trọng
1.430kg
 Động cơ
Xăng V8 6.6l tăng áp kép "Fury" dựa trên gốc GM LS
 Công suất tối đa
1.817 mã lực @ 8.000rpm
 Mô-men xoắn cực đại
1.617Nm @ 5.000rpm
 Hộp số
Ly hợp đơn 7 cấp bán tự động
 Hệ dẫn động
Cầu sau
 Tốc độ tối đa
483km/h (đóng mui, dự tính)
 Đường kính bánh trước/sau
19-20 inch
Hệ thống phanh
Brembo, đĩa gốm-carbon

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác