Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt

Nhưng khác với đợt kỷ niệm 60 năm thành lập vào năm 2015, lần này chỉ có 4 mẫu sportbike thuộc dòng Yamaha R-Series sẽ có phiên bản kỷ niệm là R125, R3, R7 và R1.

Đua xe đã là một phần không thể thiếu trong DNA của Yamaha kể từ khi công ty được thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1955. Vào thời điểm đó, hãng đã chứng minh các sản phẩm của mình trên đường đua chỉ vài ngày sau khi Công ty Yamaha Motor được thành lập, khi chiếc YA-1 giành chiến thắng Cuộc đua đi lên núi Phú Sĩ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 10 tháng 7. Được thúc đẩy bởi thành công này, Yamaha đã tham gia cuộc đua quốc tế đầu tiên tại Catalina, Hoa Kỳ vào năm 1958.

Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt ảnh 1
 Ở thời điểm này, Yamaha phát triển một số cỗ máy 2 kỳ cạnh tranh nhất, và hãng đã quyết định thử thách chiếc RD48 tại thể thức 250cc trong chặng đua Pháp vào tháng 5 năm 1961 của giải vô địch đua mô tô Thế giới World Championship Grand Prix - tiền thân của MotoGP hiện tại. Việc cạnh tranh ở cấp độ cao nhất đã đưa tên tuổi Yamaha vững chắc trên bản đồ làng đua xe; đánh dấu sự khởi đầu của việc chuyển đổi thương hiệu thành một trong những nhà sản xuất xe máy sáng tạo và thành công nhất thế giới.
Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt ảnh 2
 Chỉ hai năm sau chặng đua GP đầu tiên của Yamaha, Fumio Ito đã giành chiến thắng đầu tiên cho thương hiệu trên chiếc RD56 tại Grand Prix Bỉ. Năm 1964 chứng kiến Yamaha giành chức vô địch Thế giới đầu tiên cũng như danh hiệu dành cho nhà sản xuất đầu tiên với tay đua Phil Read ở hạng 250cc. Đó là sự khởi đầu của một cuộc hành trình đáng kinh ngạc và trong suốt 60 năm qua Yamaha đã khẳng định mình là một trong những nhà sản xuất thành công nhất với hơn 500 chiến thắng trong cuộc đua Grand Prix, cùng với 38 danh hiệu tay đua, 37 chức vô địch cho nhà sản xuất, 7 danh hiệu cho đội đua.
Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt ảnh 3
 Năm 1964, bộ phận xe đua đã ra mắt "chiến xa" 250cc Grand Prix của họ với bộ quây màu trắng mới với sọc đỏ và chắn bùn trước màu đỏ. Bộ tem đấu này được coi là "bùa may mắn" và Phil Read đã giành được danh hiệu Thế giới đầu tiên cho Yamaha. Thiết kế phối màu đỏ / trắng táo bạo, đơn giản nhưng năng động này đã sớm trở thành đặc trưng của Yamaha trong giải đua Grand Prix, được cho là một trong những bộ tem đấu phối màu nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất từng xuất hiện trên một chiếc mô tô đua.
Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt ảnh 4
 Đó là lý do thiết kế tem đấu này đã được Yamaha lựa chọn để phủ lên những chiếc sportbike thuộc dòng R-Series của hãng đời 2022 gồm R1, R7, R3 và R125 để tạo ra phiên bản kỷ niệm World GP 60th Anniversary. Giống như những chiếc xe Yamaha từng vô địch cách đây 60 năm, chúng cũng có thân xe màu trắng với sọc đỏ "Speed Block" cùng dè trước màu đỏ và mâm vàng. Phần trước mũi xe có một mảng màu vàng gợi nhớ về vị trí đánh số trên xe đua, trong khi tem kỷ niệm đặc biệt được dán trên bình xăng.
Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt ảnh 5
 Những chiếc Yamaha R-Series World GP 60th Anniversary sẽ được bắt đầu bán ra tại châu Âu vào tháng 11 năm nay trước khi tới các thị trường khác trên Thế giới. Chúng sẽ không bị giới hạn số lượng sản xuất, nhưng chỉ được bán ra trong 1 năm duy nhất.
Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt ảnh 6
 
Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt ảnh 7
 
Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt ảnh 8
 
Sau sinh nhật 60 tuổi, Yamaha lại kỷ niệm 60 năm đua MotoGP với một loạt xe đặc biệt ảnh 9
 

 

 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác