Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1

 
Hợp tác với Red Bull Racing, Aston Martin AM-RB 001 là siêu phẩm tốc độ hypercar có tỉ lệ công suất trọng lượng 1:1, ngang ngửa với Koenigsegg One:1.
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 1
 Hypercar Aston Martin AM-RB 001 ra mắt báo giới và quan khách tại nhà máy Gaydon, ngày 05.07.2016
 Hôm qua, ngày 05/07/2016, Aston Martin và Red Bull Racing đã tổ chức lễ ra mắt siêu xe hạng hypercar có mã tên AM-RB 001 trước báo giới và nhân viên tại nhà máy Aston Martin ở Gaydon, Anh quốc. Siêu xe với trọng lượng cực nhẹ, có cấu trúc 2 chỗ ngồi, động cơ V12 nạp khí tự nhiên vòng tua cao đặt giữa. Đây là động cơ phát triển hoàn toàn mới, đem lại tỉ lệ công suất trọng lượng cho AM-RB 001 ở mức 1:1, nghĩa là 1 mã lực/kg. Cũng nhớ rằng, hypercar Koenigsegg One:1 cũng đạt tỉ lệ 1:1 này, nhưng có tự trọng 1.341kg và công suất 1.341 mã lực. Tuy nhiên mức công suất của AM-RB 001 có thể thấp hơn do hệ động lực chỉ dựa vào động cơ V12 nạp khí tự nhiên. Giải pháp công nghệ vật liệu siêu nhẹ là yếu tố góp phần chủ chốt tạo ra tỉ lệ lý tưởng này cho AM-RB 001. 
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 2

Hypercar AM-RB 001 là thành quả hợp tác sáng tạo giữa hãng xe thể thao sang trọng Anh quốc và đội đua xe F1 Red Bull Racing, hội tụ các tuyệt đỉnh công nghệ kỹ thuật của cả đôi bên và tạo ra một cỗ máy tốc độ đường phố chưa từng thấy trước nay, cũng không ngoa khi nói như đến từ phim khoa học viễn tưởng. Aston Martin kỳ vọng AM-RB 001 sẽ thiết lập nên những chuẩn mực mới trong làng hypercar, tạo ra cuộc cách mạng đột phá về chế tác siêu xe tốc độ.

Có 3 người đàn ông nắm trọng trách trong phát triển dự án AM-RB 001 này. Thứ nhất là Adrian Newey, Giám đốc kỹ thuật đội đua Red Bull Racing và cũng là nhà thiết kế F1 thành công bậc nhất thế giới. Thứ  hai là Marek Reichman, Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc Sáng tạo của Aston Martin. Thứ ba là David King, Phó Chủ tịch và Giám đốc Bộ phận Phát triển Đặc biệt của Aston Martin.
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 3
 Reichman và Newey vẫn đang kề vai sát cánh trên mọi phương diện của dự án, nỗ lực đảm bảo cho AM-RB 001 là một siêu phẩm chưa từng thấy, cả về thiết kế định dạng và tính năng: một chiếc xe hoàn toàn có thể sử dụng và tận hưởng hàng ngày trên phố, đồng thời phát huy sức mạnh siêu việt trên đường đua. Thậm chí đối với những khách hàng muốn tập trung vào trải nghiệm lái đường đua tột bậc, dự án cũng đang phát triển cả một phiên bản AM-RB 001 chỉ dành cho đường đua mà hiệu năng vận hành có thể ngang ngửa với những cỗ xe đua LMP1 Le Mans – loại xe đua tối ưu tốc độ nhất trong số các phân hạng xe đua ở Le Mans.
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 4

Định hình trên một cấu trúc khung sườn sợi carbon trọng lượng rất nhẹ, AM-RB 001 đạt hiệu năng khí động học siêu việt, mà theo Aston Martin tuyên bố là không có đối thủ trong khả năng tạo lực ép ở một chiếc xe hợp lệ đường phổ dụng. Thiết kế khí động học dưới gầm xe rất đáng chú ý. Hệ thống treo của AM-RB 001 sẽ tích hợp các công nghệ sáng tạo tương lai và những tuyệt kĩ của Newey tích tụ trong 30 năm sự nghiệp. Hộp số của xe là một phát minh khác của Newey và được phát triển bởi bộ phận Red Bull Advanced Technologies.

Theo kế hoạch, siêu xe Aston Martin AM-RB 001được sản xuất ở nhà máy Aston Martin tại Gaydon. Số lượng giới hạn trong khoảng 99 đến 150 xe phiên bản đường phổ dụng (gồm cả các phiên bản nguyên mẫu) và 25 xe phiên bản chỉ dành cho đường đua. Khách hàng đầu tiên sẽ nhận xe vào năm 2018. Chi tiết hơn về thông số kỹ thuật của AM-RB 001 sẽ được Aston Martin công bố trong thời gian tới.

Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 5
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 6
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 7
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 8
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 9
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 10
Ra mắt hypercar Aston Martin AM-RB 001 đấu Koenigsegg One:1 ảnh 11
 
 
Hoàng Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác