Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do

Khi mua siêu xe Elation Freedom tới từ Mỹ, khách hàng không chỉ được cấu hình chiếc xe theo ý muốn mà còn lựa chọn giữa động cơ xăng hoặc điện.

Thế giới lại vừa có thêm một tay chơi mới trong phân khúc siêu xe chạy điện, đó là hãng Elation Hypercars có trụ sở tại Bắc California. Dù là một tên tuổi mới nhưng Elation đã gây chú ý bởi một hypercar hoàn toàn mới có tên Freedom. Không sử dụng những cỗ máy V8 đậm chất cơ bắp Mỹ nhưng với công suất 1.427 mã lực từ hệ động lực điện đặt trong cấu trúc thân xe bằng sợi carbon nguyên khối, nó hứa hẹn sẽ là một chiếc xe siêu tốc. Elation Hypercars cũng tuyên bố Elation Freedom là chiếc hypercar chạy điện đầu tiên tới từ Mỹ - khẳng định này không chính xác vì chiếc Hyperion XP-1 đã ra mắt trước Elation 3 tháng.

Hãy bắt đầu từ những thứ cơ bản. Elation cho biết Freedom được chế tạo thủ công sử dụng chassis liền khối bằng sợi carbon được trang bị ba động cơ điện, dẫn động cả bốn bánh xe thông qua hộp số hai cấp độc quyền của hãng. Kết hợp cả 3 mô-tơ lại, tổng công suất của xe là 1.427 mã lực (1.040 kilowatt) đã nói ở trên, nhưng khách hàng có thể lắp thêm một động cơ thứ 4 giúp nâng công suất lên thành 1.903 mã lực (1.400 kW). Nó cũng sẽ không phải là một chiếc EV nặng nề, vì phiên bản 3 mô-tơ có trọng lượng dự kiến chỉ đạt 1.650kg.

Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 1
Tầm hoạt động của xe là 483km mỗi lần sạc với pin tiêu chuẩn, và tăng lên thành gần 650km với pin nâng cấp. Người sáng lập và Giám đốc điều hành Elation Hypercars - ông Carlos Satulovsky cho biết Freedom có thời gian tăng tốc 0-96km/h là 1,8 giây và tốc độ tối đa mục tiêu là 418,5km/h. Nó không chỉ là một cỗ máy tốc độ trên đường thẳng, vì thiết kế bằng sợi carbon kết hợp với bộ pin 100kWh hình chữ T đặt thấp dưới sàn xe và hệ thống treo dạng xương đòn kép lấy cảm hứng từ F1 sẽ đem tới độ ổn định ấn tượng khi vào cua. Các hệ thống khí động học và treo chủ động khiến Elation Freedom cho lực tăng tốc ngang tới 2G.
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 2
Đối với những người thích thiết kế của Freedom nhưng không quan tâm đến năng lượng điện, Elation cũng sẽ tung ra một phiên bản động cơ đốt trong của chiếc xe. Có tên Freedom Iconic Collection, nó sẽ thay 3 mô-tơ bằng 1 động cơ xăng V10 5.2 lít duy nhất, sản sinh 750 mã lực. Sức mạnh sẽ vẫn truyền đến cả bốn bánh xe, nhưng do không có động cơ hoặc bộ pin nên trọng lượng của Freedom Iconic Collection giảm xuống còn 1.293kg.
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 3
 Tất cả những điều nêu trên được gói gọn trong một thiết kế sắc sảo lấy cảm hứng từ máy bay chiến đấu. Khi không chạy theo những con số, Elation Hypercars cho biết Freedom vẫn có cabin sang trọng và tiện nghi. Vật liệu chính để trang trí nội thất là da ngành hàng không và sợi carbon. Đương nhiên khách hàng sẽ có khả năng tuỳ ý cá nhân hoá nội thất với các màu sắc và vật liệu theo ý muốn. Thậm chí Elation còn tung ra cả các lựa chọn trang trí bằng đá quý.
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 4
 Hiện tại Elation đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho cả Freedom và Freedom Iconic Collection. Gía bán của phiên bản chạy điện là 2 triệu USD, trong khi bản chạy xăng đắt hơn 300.000 USD.
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 5
 
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 6
 
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 7
 
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 8
 
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 9
 
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 10
 
Nước Mỹ lại có thêm hãng siêu xe hypercar mới, khác biệt so với phần còn lại bởi sự tự do ảnh 11
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác