Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam

Bentley New Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam thuộc bản First Edition với những đỉnh cao mới về công nghệ và chế tác, thiết kế được Bentley áp dụng. 
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 1
 Vào khoảng cuối tháng 8/2020, chiếc sedan siêu sang Bentley New Flying Spur 2020 thế hệ mới – thế hệ thứ 3 đầu tiên được khui công tại Việt Nam và mới đây khi chiếc xe được đưa về trưng bày tại showroom Bentley chính hãng ở Tp.Hồ Chí Minh, Xe Đời Sống đã có dịp trò chuyện cùng chuyên gia từ Bentley để tìm hiểu những thông tin về mẫu Flying Spur thế hệ mới, đặc biệt là những thay đổi cũng như những đỉnh cao về thiết kế, công nghệ và chế tác thủ công.

Video cùng Chuyên gia và Xe Đời Sống tìm hiểu Bentley Flying Spur thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam:

1-Bentley New Flying Spur nắm vai trò “flagship”

Giữa năm 2020 chiếc Bentley Mulsanne gắn động cơ L-Series thuộc phiên bản 6.75 Edition cuối cùng trong số 30 chiếc bản giới hạn này đã lăn bánh rời khỏi giây truyền lắp ráp tại Crewe, vương quốc Anh. Như vậy có thể nói, mặc dù là mẫu xe flagship của kỹ nghệ Bentley nhưng Mulsanne đã hoàn thành sứ mệnh và chuyển giao nhiệm vụ “flagship” này cho Flying Spur thế hệ để bắt đầu một hành trình 100 năm tiếp theo của thương hiệu xe sang bậc nhất Thế giới. 

Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 2

2-Những điểm mới quan trọng nhất trên Flying Spur thế hệ mới

Công nghệ chế tạo vật liệu mới 

Với nhiệm vụ là mẫu flagship mới trong bộ sản phẩm hiện tại của Bentley, Flying Spur thế hệ mới đã sử dụng công nghệ chế tạo vật liệu tiên tiến nhất trong ngành sản xuất xe hơi hiện nay -  công nghệ Super Plastic Formed. Công nghệ này cho phép các kỹ sư có thể thiết kế và chế tạo các tấm vật liệu tổng hợp từ thép cường lực, hợp kim nhôm đúc và nhôm đùn. Tấm vật liệu bọc vỏ thân xe Flying Spur thế hệ mới hiện là tấm vật liệu lớn nhất nhất sử dụng công nghệ Super Plastic Formed cho đến thời điểm hiện tại.
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 3

Vật liệu chế tạo mới giúp Flying Spur thế hệ thứ 3 có kết cấu cứng hơn, trọng lượng thân xe nhẹ hơn và có ngoại hình sắc nét hơn so với thế hệ trước đó. Toàn bộ các đường nét thiết kế thân xe đặc trưng trên Flying Spur thế mới được ép định hình theo quy trình superforming hiện đại.

Tương tự như Continental GT thế hệ mới, các kỹ sư của Bentley cũng lần đầu tiên đưa vật liệu chế tác vỏ đồng hồ đeo tay cao cấp nhưng sử dụng công nghệ cán lăn vân hình kim cương khi chế tạo các núm xoay, nút bấm trên bảng điều khiển trung tâm. Khách hàng có thể lựa chọn vàng hồng để làm các núm xoay hay nút bấm này khi tự xây dựng cấu hình cho chiếc xe của riêng minh.
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 4

Hệ thống lái 4 bánh hoàn toàn mới, Hệ dẫn động 4 bánh thông minh hơn

Flying Spur thế hệ mới được trang bị thước lái điện hoàn toàn mới dành riêng cho mẫu xe này giúp chiếc xe không chỉ vận hành êm ái ngay khi chạy nhanh trên đường cao tốc mà cả khi chạy lòng vòng trong thành phố. Khi vận hành ở tốc độ thấp và đánh lái hệ thống lái sẽ điều chỉnh 2 bánh sau ngược hướng rẽ so với 2 bánh trước do đó sẽ làm giảm chiều dài trục cở sở và góc cua còn khi chuyến hướng ở tốc độ cao 2 bánh sau sẽ cùng hướng với 2 bánh trước giúp cho việc đổi hướng, chuyển làn nhanh hơn, gọn hơn. 
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 5
Bên cạnh đó, hệ thống dẫn động 4 bánh chủ động cũng được cải thiện, căn chỉnh theo thiết kế mới của Flying Spur giúp ngưởi lái không chỉ có cảm giác của hệ thống dẫn động 2 cầu thông thường. Hệ thống mới này sẽ tự động truyền lực đến từng bánh xe dựa trên thông tin mà các cảm biến cung cấp về điều kiện đường, lực ép, sức cản và tốc độ. Chính vì vậy, những khách hàng thích lái xe còn có thể trải nghiệm cảm giác lái cầu sau khi ôm cua ở tốc độ cao hay bứt tốc một cách tự tin không có ở trên bất cứ hệ thống lái 4 bánh thông thường nào.
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 6

Biểu tượng "Flying B" lần đầu tiên có trên Flying Spur 

Một trong những điểm nhấn của Flying Spur thế hệ mới là biểu tưởng Flying B được gắp trên nắp ca pô. Flying B được thiết kế lại hoàn toàn mới cho dòng xe này đế tiếp nối sứ mệnh dẫn đầu trong 100 năm tiếp theo trên hành trình phi thường của Bentley. Biểu tượng mới có 2 cánh phát sáng đồng bộ với hệ thống “welcome lighting” khi khách hàng chuẩn bị bước vào xe khởi động, bắt đầu hành trình hoặc khi tắt máy rời xe kết thúc chuyến đi.

Thừa hưởng thiết kế từ mẫu flaship Mulsanne, lưới tản nhiệt mạ chrome của Flying Spur thế hệ mới được thiết kế theo chiều dọc như sợi dây kết nối từ quá khứ, hiện tại đến tương lai của những mẫu xe mang trên mình sứ mệnh lịch sử.

Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 7

3-Các chi tiết chế tác thủ công cầu kỳ tinh xảo luôn là điểm đặc sắc Bentley

Gỗ mỏng như giấy cuốn cigar

Gỗ dùng để ốp nội thất xe Bentley được lấy ở phần gốc cây chỗ có đường kính to nhất, chất lượng gỗ tốt nhất của chín loại cây khác nhau. Gỗ ốp Madrone từ cây ô liu, Vanova từ cây gỗ đỏ cổ thụ, gỗ óc chó, gỗ khuynh diệp hay gỗ anh đào mà khi trồng chúng đều được chăm sóc hoàn toàn tự nhiên. Vào mùa lá rụng toàn bộ lá sẽ được bón ngay tại những gốc cây, mỗi cây gỗ khi đủ tuổi khai thác (trung bình khoảng 200 năm) người ta lại tiếp tục trồng tiếp những cây con mới cùng loại vào đúng vị trí đó.

Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 8

Gỗ ốp được cắt mỏng có độ dày 0,6mm do nhà cung cấp Italia tuyển chọn sơ bộ. Bằng quá trình lựa chọn nghiêm ngặt các nghệ nhân chế tác gỗ của Bentley chỉ lựa chọn theo tỷ lệ từ 30-35 mét vuông cho mỗi lô hàng 72.000 mét vuông gỗ. Mỗi chiếc Bentley cần từ 17-24 bộ gỗ ốp, các bộ gỗ ốp này phải có hoa văn tương đồng một cách hoàn mỹ. Sau khi lựa chọn gỗ ốp, các nghệ nhân sử dụng laser để cắt gỗ thành những tấm ốp sau đó phủ 5 lần sơn mài rồi đánh bóng và uốn theo các khu vực ốp gỗ trên xe. Chỉ ngay việc đánh bóng để hoàn thiện tấm ốp các nghệ nhân chế tác cũng mất tới 72 giờ công.

Khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 8 loại vân gỗ khác nhau để ốp trên Flying Spur thế hệ mới hoặc kết hợp 2 loại vân khác nhau. Đây cũng là option lần đầu tiên được giới thiệu trên mẫu xe Flying Spur.
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 9

Nghệ nhân đỉnh cao

Ông Noel Thompson, nghệ nhân chế tác nội thất 62 tuổi người Anh đã làm việc ở nhà máy 46 năm cho rằng xe Bentley là sự kết hợp tuyệt hảo giữa truyền thống sản xuất thủ công đơn chiếc với công nghệ chế tác hiện đại theo phong cách rất Anh. Để bọc 01 chiếc vô lăng thủ công phải mất từ 3 đến 4 giờ đồng hồ sau khi cắt tấm da bọc vô lăng trên xe Bentley từ máy cắt có giá trị lên đến 150.000 USD. Chiếc máy cắt giúp nghệ nhân cắt được những tấm da có chu vi chính xác để có thể bọc rồi sau đó khâu lại vừa khít với vô lăng mà không phải cắt bỏ một phần da thừa nào. Khi khâu da bằng tay để bọc vô lăng các nghệ nhân lại dùng dĩa để đục lỗ rồi khâu kiểu Anh bắt chéo cổ truyền từ nhiều đời xưa. Thompson có thể khâu hai kim bằng một tay cùng một lúc và ông là người khâu nhiều hơn bất cứ ai ở Bentley trong suốt 46 năm qua.
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 10

Da bò thuần Âu

Da bò được sử dụng để bọc nội thất xe Bentley chủ yếu là da bò thuần Âu và phần lớn là da bò Đức. Tại trung tâm thiết kế các chương trình tùy chọn Mulliner của Bentley 75 nghệ nhân bọc da thủ công mất 400 giờ công để hoàn thiện việc bọc da toàn bộ nội thất cho mỗi chiếc Flying Spur thế hệ mới. Khi mua xe Bentley khách hàng có thể tùy chọn việc phối màu da, chỉ khâu da, thêu trang trí logo Bentley hay thậm chí là là các họa tiết cá nhân đặc biệt. Để cho khách hàng dễ hình dung khi kết hợp các tùy chọn cá nhân hóa, Bentley đã xây dựng riêng một công cụ đồ họa do Lineage Studio phát triển. Khi sử dụng công cụ này ngoài việc lựa chọn chất liệu, màu sắc khách hàng có thể hình dung trực quan nội thất chiếc xe duy nhất và dành riêng cho mình.
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 11

Nội thất xe Bentley được bọc da hoàn toàn mà không sủ dụng bất cứ một chất liệu nào khác. Trung bình mỗi xe dòng Continental GT thế hệ mới người ta phải cần 12 bộ da bò hoàn chỉnh cùng 250 miếng da lẻ trong khi đó với Flying Spur thế hệ mới số lượng cần thiết là 17 bộ da hoàn chỉnh và 400 miếng lẻ. Có 15 loại da và 3 kiểu phối màu khi lựa chọn màu nội thất cho chiếc Flying Spur thế hệ mới.

Da 3D hình kim cương lần đầu tiên được sử dụng để bọc cửa và trục B tạo ra sự đồng bộ “kim cương hóa” nội thất chiếc xe với toàn bộ ghế ngồi bọc da được may từ các miếng da hình quả trám.
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 12

Có rất nhiều màu sắc mà Bentley cho phép với cả ngoại và nội thất

Với Flying Spur thế hệ mới khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 17 mầu sơn cơ bản hoặc từ 13 mầu sơn tùy chọn. Các kỹ sư sơn của Benltey đã tổng hợp và cung cấp 30 mẫu sơn như trên đúc kết từ kinh nghiệm cũng như thử nghiệm thực tiễn trên xe kết hợp thăm dò ý kiến của các khách hàng đã sử dụng các mẫu xe Bentley khác nhau. Thông thường, Bentley có thế thực hiện sơn bất cứ màu sắc nào mà khách hàng cung cấp khi chọn màu sơn. Tuy nhiên, tại thời điểm mới ra mắt Flying Spur trung tâm Mulliner chưa tiếp nhận đơn hàng sơn màu theo mẫu nếu khách hành muốn cá nhân hóa màu sơn cho riêng mình.
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 13

4-Đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa độc nhất vô nhị

Ngoài những chi tiết nội thất thông thường, trung tâm Mulliner còn có thế cung cấp những vật liệu những tùy chọn đặc biệt cho khách hàng như đá mỹ nghệ. 90% trữ lượng đá thạch anh cao cấp được khai thác chủ yếu tại Rajasthan và Pradesh nơi đã từ lâu người Ấn Độ sử dụng để trang trí cho những công trình vĩ đại và xa hoa nhất.

Các nghệ nhân chế tác nội thất thuộc trung tâm thiết kế các chương trình tùy chọn Mulliner của Bentley lựa chọn kỹ càng theo một quy trình nghiêm ngặt những phiến đá thạch anh có độ tuổi lên tới 200 triệu năm từ các mỏ đá ở trên rồi tinh chế thành những tấm mỏng 0,1mm, sau đó gia cố thêm bằng sợi thủy tinh để ốp trên táp lô xe Bentley với bốn tùy chọn màu khác nhau như Galaxy, Autumn White, Terra Red và Copper. Đây có thể nói là một trong những tùy chọn sang trọng và tinh xảo bậc nhất.

Khách hàng cũng có thế lựa chọn ốp, thêu các chi tiết cá nhân độc đáo theo mẫu của riêng mình vào nội thất xe. Trung tâm cá nhân hóa Mulliner sẽ nghiên cứu, tư vấn khi tiếp nhận các nhu cầu cá nhân hóa hoàn toàn khác biệt này. Sau khi, thống nhất thiết kế, lựa chọn vật liệu khách hàng sẽ nhận được báo giá chi tiết. 

Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 14

Về hiệu năng vận hành, Bentley Flying Spur thế hệ mới cũng lên một tầm cao mới. Xe được Bentley trang bị động cơ tăng áp kép 6.0L W12 TSI Twin-Turbo đạt công suất 635PS (467kW) và mô-men xoắn cực đại 900Nm, kết hợp với hộp số tự động 8 cấp ly hợp kép của ZF – hộp số như trên chiếc Continental GT mới. Dù có tự trọng hơn 2,4 tấn (2.437kg), siêu sedan vẫn có thể tăng tốc 0-100km/h chỉ mất 3,8 giây, trong khi vận tốc tối đa lên tới 333km/h.

Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 15

Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 16
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 17
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 18
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 19
Những đỉnh cao công nghệ và chế tác trên Bentley Flying Spur 2020 thế hệ mới đầu tiên về Việt Nam ảnh 20
 
 
Đức Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác