Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý

Biểu tượng xe đô thị Italia nổi tiếng Fiat 500 vừa chính thức bước sang thế hệ mới, vẫn giữ lại kiểu dáng kinh điển của mình nhưng nay đã có động cơ điện không khí thải.

Trên thị trường xe hơi hiện nay, Fiat 500 là một trong những model đáng kính bậc nhất, cả về thâm niên lẫn vinh quang. Trải qua 2 thế hệ với không ít thăng trầm, Fiat 500 mới đây đã bước sang một kỷ nguyên mới với kỳ vọng sẽ đưa dòng xe này trở về với ánh hào quang vốn có. Một trong những thay đổi quan trọng nhất ở Fiat 500 mới nằm ở hệ thống động lực. 

Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 1
Theo đó, mẫu xe này đã chuyển hẳn sang dùng động cơ điện và trở thành dòng sản phẩm thuần điện đầu tiên của tập đoàn Fiat-Chrysler (FCA). Model 500e trước đây chỉ được coi là một biến thể EV của 500 thế hệ cũ. Trái tim của ‘Cinquecento’ thế hệ mới là một mô-tơ điện có công suất khá khiêm tốn, chỉ 117 mã lực. Nguồn năng lượng trên cho phép mẫu BEV mới tinh của Fiat có thể tăng tốc từ 0-50km/h trong vòng 3,1 giây, từ 0-100km/h trong 9 giây. Tốc độ tối đa bị giới hạn ở 150km/h. 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 2
 Lưu trữ điện năng trên Fiat 500 thế hệ mới là khối pin lithium cỡ nhỏ với dung lượng 42kWh. Khi được sạc đầy, chiếc xe này có phạm vi hoạt động tối đa đạt 320km (theo chuẩn WLTP). Đi kèm theo xe là hệ thống sạc nhanh có công suất 85kW. Đặc biệt, hệ thống này được trang bị dưới dạng tiêu chuẩn chứ không phải tùy chọn. Với 5 phút cắm sạc nhanh, Fiat 500 có thể chạy thêm gần 50km. Còn sau 35 phút, dung lượng pin sẽ đạt 80%. 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 3
 Xe có 3 chế độ lái là Normal, Range và Sherpa. Trong đó, chế độ Range hướng đến việc tối đa quãng đường di chuyển còn Sherpa lại giúp tối ưu hiệu quả tiêu thụ năng lượng trên một quãng đường nhất định. 
Về thiết kế, Fiat 500 mới vẫn cho thấy dáng dấp quen thuộc đã gắn liền với model này trong nhiều thập kỷ đã qua. Xen lẫn với đó là một bộ mặt tươi mới, hiện đại đúng với tính chất của một sản phẩm hướng đến tương lai. Các điều chỉnh trải khắp chiếc xe, từ hệ thống chiếu sáng, thiết kế mặt trước, mui xe cho tới mặt sau. Trong đó, bộ mâm đa chấu là một trong những điểm nhấn không thể bỏ qua. 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 4
 Trước nhất, Fiat 500 sẽ được tung ra với hình hài của một chiếc xe mui trần. Nhà sản xuất tự tin tuyên bố đây là chiếc convertible 4 chỗ chạy điện đầu tiên trên thị trường. Việc ứng dụng nền tảng mới cũng đã làm thay đổi một vài thông số của Fiat 500. Theo đó, chiếc xe giờ đây đã rộng hơn 6cm và dài hơn 6cm, đồng thời trục cơ sở cũng được kéo dài thêm 2cm. Cùng với những lợi thế từ việc sử dụng hệ thống động lực điện, không gian bên trong xe cũng đã được cải thiện ít nhiều so với trước đây.
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 5
Trung tâm bên trong xe là hệ thống thông tin giải trí Uconnect 5, biến Fiat 500 thế hệ mới trở thành chiếc xe đầu tiên của FCA sở hữu hệ thống này. Uconnect 5 được tích hợp trên màn hình cảm ứng 10,25inch, bao gồm nhiều tính năng kết nối thông minh cũng như hỗ trợ hai nền tảng Apple CarPlay và Android Auto. 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 6
 Đặc biệt, Fiat 500 mới còn là chiếc xe đô thị đầu tiên sở hữu công nghệ tự lái cấp độ 2. Với hàng loạt hệ thống trợ lái tiên tiến, ví dụ như kiểm soát hành trình thông minh, giám sát điểm mù hay cảm biến 360 độ, chiếc xe này có thể chủ động trợ giúp người lái, đặc biệt là trong môi trường đô thị chật hẹp. 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 7
 Theo Fiat, 500 thế hệ mới sẽ chào sân bằng phiên bản giới hạn La Prima với nhiều điểm độc đáo cả về thiết kế lẫn trang bị. Model này được giới hạn ở 500 chiếc và được đánh số thứ tự. Sẽ có 3 màu sơn dành cho Fiat 500 La Prima, tương ứng với 3 thuộc tính: Mineral Grey (đất), Ocean Green (biển) và Celestial Blue (bầu trời).
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 8
 Ngoài La Prima, Fiat cũng sẽ tung ra 3 chiếc 500 hàng độc để bán đấu giá, phục vụ mục đích từ thiện. Đó là 500 Giorgio Armani, B.500 ‘Mai Troppo’ và 500 Kartell. Đây đều là những độc phẩm được hợp tác sản xuất với các công ty danh tiếng cũng đến từ Ý. Theo thông tin chính thức, dây chuyền của Fiat 500 sẽ quay trở lại thành Turin sau nhiều năm mẫu xe này được sản xuất tại Ba Lan và Mexico. Giá bán chính thức của 500 thế hệ mới tại Anh là 29.000 Bảng (khoảng 860 triệu đồng). 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 9
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 10
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 11
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 12
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 13
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 14
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 15
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 16
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 17
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 18
 
Nhìn thấy người Anh tung ra MINI chạy điện, Fiat “nóng mặt” quyết tâm “điện hoá” biểu tượng xe mini Ý ảnh 19
 
Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác