Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ

Lấy cảm hứng từ những chiếc coupe cổ điển từng tham gia các giải đua rally những năm 1960, Alpha Jax là một chiếc coupe điện gầm cao đầy hấp dẫn.

Nhưng trước khi nói về Alpha Jax chúng ta cần phải nhắc một chút tới công ty đứng sau chiếc xe này là Alpha Motor Corporation, vì đây là một cái tên vẫn còn khá xa lạ. Đây là một công ty khởi nghiệp tới từ California, được thành lập với mục tiêu tạo ra những chiếc xe điện sáng tạo. Cái tên này chỉ bắt đầu gây chú ý vào năm 2020 khi công bố chiếc Ace - một mẫu coupe điện mang ngôn ngữ thiết kế tân hoài cổ. Và về cơ bản, chiếc Jax mới của hãng là một biến thể mang phong cách địa hình của Ace.

Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ ảnh 1
Alpha Ace
 Chính vì vậy, Jax vẫn sở hữu "phom" thân xe giống Ace và gợi nhớ tới những chiếc coupe cổ điển từ thập niên 60 của Thế kỷ XX như Alfa Romeo 1600GT hay Ford Escort.  Mặc dù vậy, chiếc xe vẫn không hoàn toàn hoài cổ khi vẫn được các nhà thiết kế của Alfa "chấp bút" với những đường nét và các chi tiết hiện đại. Tên gọi của chiếc xe là viết tắt của cụm từ "Junior all-terrain crossover", hay xe crossover mọi địa hình cỡ nhỏ.
Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ ảnh 2
 Mặc dù vậy nếu so với những mẫu xe truyền cảm hứng nêu trên, Jax vẫn có kích thước lớn hơn khá nhiều. Các kích thước (D x R x C) của xe lần lượt là (4.560, 1.930, 1.634mm). So với chiếc Ace cùng nền tảng, Alpha đã bổ sung thêm cho Jax hàng loạt các chi tiết mang phong cách xe địa hình như bộ mâm từ 16 tới 19 inch kèm lốp gai, dàn đèn trợ sáng ở phía trước, baga mui, ba-đờ-sốc thép, gầm đôn. Ngoài ra thay vì chỉ có 2 cửa như Ace, Jax có tới 4 cửa. Trong đó 2 cửa sau của xe là dạng cửa mini mở ngược như Mazda RX-8 hay Mini Clubman đời đầu.
Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ ảnh 3
 Ở bên trong, Alpha đã thiết kế nội thất của Jax tối giản một cách tối đa. Cabin xe là một tập hợp các đường nét và hình khối vuông vức, trong khi những nút bấm bình thường đã bị loại bỏ hết. Giao diện tiếp xúc giữa người và máy của Jax chỉ bao gồm vô-lăng, bảng đồng hồ và bảng điều khiển trung tâm là một màn hình cảm ứng lớn. Ở đây, sự hoài cổ chỉ được thể hiện qua các ghế ngồi bọc vải vân kẻ.
Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ ảnh 4
Về hệ động lực, Alpha sẽ bán Jax với 2 phiên bản là mô-tơ kép dẫn động 4 bánh, hoặc mô-tơ đơn dẫn động bánh trước. Các thông số kỹ thuật quan trọng của xe hầu hết chưa được hé lộ nhưng theo Alpha, Jax có khả năng tăng tốc từ 0-96km/h trong 6,5 giây và đi được hơn 403km mỗi lần sạc đầy. Để đảm bảo chiếc xe vẫn đạt hiệu năng cao sau một thời gian sử dụng dài, khối pin sẽ được trang bị bộ làm mát và sưởi độc lập.
Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ ảnh 5
 Alpha hiện đang chấp nhận đặt cọc trước cho Jax, và giá dự kiến của chiếc xe sẽ bắt đầu từ 38.000 USD trước các ưu đãi của liên bang, tiểu bang và địa phương. Tuy nhiên, không có thông tin nào về thời điểm Jax sẽ được bán ra và công ty thừa nhận “thông số kỹ thuật của xe chỉ được cung cấp cho mục đích minh họa và [có thể] thay đổi”.
Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ ảnh 6
 
Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ ảnh 7
 
Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ ảnh 8
 
Nhìn ngỡ xe cổ từ năm 60 độ lại, hoá ra đây là xe điện của Thế kỷ 21 mang phong cách hoài cổ ảnh 9
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác