Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam

Chiếc SUV ý tưởng Renault Morphoz không chỉ được trang bị hệ động lực điện có tầm hoạt động lên tới 700km, mà còn sở hữu thiết kế sắc sảo đột phá.

Nhắc tới cái tên Renault, nhiều người yêu xe Việt sẽ nghĩ ngay tới một thương hiệu Pháp với lượng xe bán khá "hẻo" ở Việt Nam. Tuy nhiên hiện tại, Renault vẫn đang là một tập đoàn "ăn nên làm ra" nhờ lượng bán tại châu Âu tốt nhất trong các thương hiệu Pháp, cũng như quan hệ hợp tác chiến lược với Nissan. Từ nền tảng đó, Renault vẫn thường xuyên đầu tư phát triển các ý tưởng và công nghệ mới - thể hiện nhiều nhất qua những chiếc concept sáng tạo. Gần đây nhất, hãng xe Pháp đã cho ra lò một bản concept cực kỳ độc đáo mang tên Morphoz.

Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 1
 Đúng với tính chất của một mẫu xe ý tưởng, Renault Morphoz thể hiện hàng loạt sự phá cách hướng đến tương lai. Tất nhiên, thiết kế là một trong số đó. Về tổng thể, Morphoz mang hình hài của một chiếc SUV coupe. Nhưng với phong cách tạo hình tối giản kết hợp với hàng loạt chi tiết chấm phá, chiếc xe này trông như một cỗ máy bước ra từ phim viễn tưởng. 

Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 2
 Giống như bao model concept ra mắt trong thời gian gần đây, thiết kế của Morphoz cũng nhấn mạnh vào xu hướng số hóa và nâng cao hiệu năng khí động học. Bộ mâm 22inch được sử dụng cũng có thiết kế đóng kín hoàn toàn để tối ưu khí động học và hiệu suất hoạt động.
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 3
 Theo công bố, Morphoz được phát triển trên nền tảng CMF-EV hoàn toàn mới. Nền tảng này có nhiệm vụ nâng đỡ những mẫu xe điện sắp tới của Renault. Giống như bao nền tảng khác chuyên dành cho xe điện, CMF-EV cũng có dạng ván trượt và tuân theo nguyên lý mô-đun, không chỉ hỗ trợ tốt hơn cho công tác thiết kế mà còn giúp tối ưu triệt để không gian bên trong cũng như khả năng vận hành. 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 4
 Thế nhưng, Morphoz đã chứng minh rằng khả năng của nền tảng nói trên là vô tận. Bởi theo công bố từ nhà sản xuất, mẫu SUV chạy điện này có thể biến đổi hình dạng của mình theo 2 dạng: City và Travel. Ở chế độ City, chiều dài tổng thể của xe đạt 4,4 mét, trong đó chiều dài trục cơ sở là 2,73 mét. Khi đó, Morphoz được trang bị khối pin tiêu chuẩn có dung lượng 40kWh, cho phép nó di chuyển quãng đường 400km sau mỗi lần sạc đầy.
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 5
 Còn khi chuyển sang chế độ Travel, chiều dài của chiếc xe tăng lên 4,8 mét, đồng thời kích thước của trục cơ sở cũng tăng lên 2,93 mét. Cấu hình này không chỉ gia tăng không gian bên trong cabin mà còn cho phép Morphoz mang thêm một khối pin nữa với dung lượng 50kWh. Với tổng dung lượng kết hợp đạt 90kWh, mẫu SUV này được tuyên bố là có phạm vi hoạt động tối đa lên tới 700km. 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 6
 Được thiết kế để trở thành một phần của hệ sinh thái điện năng, Renault Morphoz còn có những đóng góp quan trọng khác. Cụ thể, chiếc xe này có thể chia sẻ điện năng với những phương tiện hoặc thiết bị khác bằng việc cho mượn một khối pin của mình. Hơn nữa, với công nghệ sạc 2 chiều, Morphoz vừa là vật tiêu thụ điện vừa có thể đóng góp ngược trở lại mạng lưới điện năng. Với một số lượng đủ lớn, nguồn năng lượng từ những chiếc Morphoz có thể giúp cân bằng mạng lưới điện khi cung và cầu quá chênh lệch.
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 7
 Trái tim của Renault Morphoz là một mô-tơ điện có công suất 134 mã lực ở chế độ City và 215 mã lực ở chế độ Travel. Nguồn năng lượng này được truyền tới cầu trước của xe. Đi kèm theo xe là hệ thống sạc cảm ứng vốn được đánh giá là xu hướng cho xe điện tương lai bởi sự tiện lợi vượt trội so với sạc cắm dây thông thường.
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 8
 Một bản concept phô diễn công nghệ như Morphoz tất nhiên là không thiếu những tính năng hi-tech. Trước tiên, chúng ta phải nói đến hệ thống tự lái cấp độ 3. Hệ thống này có khả năng điều khiển chiếc xe trong một vài tình huống và giảm bớt gánh nặng cho tài xế. Tuy nhiên, người lái luôn phải duy trì sự chú ý và sẵn sàng giành lại quyền kiểm soát ngay khi cần thiết.
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 9
 Song hành với đó là trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như một trợ lý ảo, có khả năng tương tác đa dạng với người sử dụng. AI không chỉ giúp tài xế kiểm soát tình hình một cách dễ dàng và hiệu quả hơn mà còn làm vơi đi sự nhàm chán trong những chuyến đi kéo dài. Bên cạnh đó là hàng loạt tính năng thông minh, dựa trên hệ thống các cảm biến, camera tiên tiến. Một ví dụ được Renault đưa ra là Morphoz có khả năng nhận diện người chủ xe khi họ tiếp cận. Và chỉ cần một cái phẩy tay, cửa xe sẽ được mở khóa và tự động mở ra. 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 10
Kết nối mạng 5G cũng là một công nghệ đáng chú ý được tích hợp trên bản concept mới nhất của Renault. Với một sản phẩm được thiết kế để hướng tới các dịch vụ chia sẻ phương tiện như Morphoz, công nghệ 5G được đánh giá là một trang bị thiết yếu nhờ băng thông vượt trội và độ trễ cực thấp, đảm bảo nhu cầu truyền tải dữ liệu khổng lồ của các hoạt động giao thông trong tương lai.
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 11
 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 12
 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 13
 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 14
 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 15
 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 16
 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 17
 
Ngỡ ngàng với SUV ý tưởng biến hình cực “dị”, tới từ hãng xe nổi tiếng “bán ế” tại Việt Nam ảnh 18
 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác