Ngắm Royal Enfield Classic 500 Pegasus “lính nhảy dù” giá 153 triệu

Mẫu mô tô cổ điển Royal Enfield Classic 500 Pegasus lấy cảm hứng trực tiếp từ dòng xe Flying Flea 125 - được thiết kế để thả rơi từ máy bay cho lính Anh trong Thế chiến II.

Vừa qua tại bảo tàng hàng không Hoàng gia Duxford ở Cambridgeshire, Anh Quốc, Royal Enfield vừa ra mắt phiên bản đặc biệt mới Pegasus thuộc dòng Classic 500. Được lấy cảm hứng trực tiếp từ mẫu xe quân sự cỡ nhỏ trong Thế chiến II Royal Enfield Flying Flea 125cc, Royal Enfield Classic 500 Pegasus sẽ có số lượng sản xuất giới hạn 1.000 chiếc trên toàn Thế giới.

Ngắm Royal Enfield Classic 500 Pegasus “lính nhảy dù” giá 153 triệu ảnh 1
 Đôi nét về Flying Flea, mẫu xe này được sản xuất từ thập niên 30 tới 60 của Thế kỷ XX. Tuy nhiên, thời kỳ hưng thịnh của "bọ chét bay" rơi vào thập niên 40, khi Thế chiến II nổ ra. Vào lúc đó, quân đội Anh lập ra kế hoạch tác chiến bằng cách cho lính nhảy dù xuống mặt trận; tuy nhiên một vấn đề xảy ra đó là họ không có phương tiện nào để di chuyển khi tiếp đất. Ban đầu, họ thả xe đạp xuống từ máy bay, tuy nhiên phương tiện này khó có thể đạt tốc độ và sự linh hoạt bằng mô tô.
Ngắm Royal Enfield Classic 500 Pegasus “lính nhảy dù” giá 153 triệu ảnh 2
 Chính vì vậy, Royal Enfield Flying Flea đã được lựa chọn do nó có trọng lượng nhẹ - tới nỗi những người lính khỏe mạnh đã qua huấn luyện có thể đội nó lên đầu. Với tốc độ có thể đạt hơn 60km/h, Flying Flea đã tỏ ra cực kỳ hữu dụng trên mặt trận. Chúng đã được nhớ tới khi góp mặt vào trong trận Normandy của quân Đồng Minh chống lại Đức Quốc Xã vào ngày 6/6/1944, cũng như chiến dịch Market Garden diễn ra vào tháng 9 cùng năm.
Ngắm Royal Enfield Classic 500 Pegasus “lính nhảy dù” giá 153 triệu ảnh 3
Royal Enfield Classic 500 Pegasus đã được tạo ra để vinh danh Flying Flea, cũng như những người lính dũng cảm đã cùng với chiếc xe tham chiến cách đây 73 năm. Để tạo ra phiên bản này, Royal Enfield đã phối hợp cùng Trung đoàn Lính nhảy dù của quân đội Anh Quốc, cũng như tham khảo các tài liệu lịch sử. Theo ông Mark Wells - Trưởng phòng Kế hoạch sản phẩm và Thiết kế công nghiệp toàn cầu của Royal Enfield, hãng đã liên hệ với Bộ Quốc Phòng Anh và Trung đoàn Lính dù từ khoảng 18 tháng trước.
Ngắm Royal Enfield Classic 500 Pegasus “lính nhảy dù” giá 153 triệu ảnh 4
 Ông Wells nói: "Classic 500 Pegasus bao hàm nhiều ý nghĩa lịch sử và di sản của Royal Enfield. Nó là một chiếc xe chỉ có Royal Enfield mới có thể tạo ra. Dù có nhiều hãng xe khác cũng đã từng sản xuất mô tô quân sự, nhưng chỉ có Royal Enfield mới tạo ra Flying Flea". So với những chiếc Classic 500 thường, phiên bản Pegasus vẫn tiếp tục được trang bị động cơ xi-lanh đơn 499cc với công suất 27,2 mã lực và mô-men xoắn 41,3Nm. Hệ thống phuộc, phanh và các trang bị khác của xe cũng không có sự thay đổi.
Ngắm Royal Enfield Classic 500 Pegasus “lính nhảy dù” giá 153 triệu ảnh 5
 Điểm đặc biệt của Classic 500 Pegasus đó là nó đã được trang trí lại hoàn toàn theo phong cách nhà binh. Không chỉ có những màu sắc gợi nhớ về thời chiến như nâu Service Brown và Olive Drab Green, chiếc xe còn được trang trí bởi logo ngựa thần có cánh Pegasus màu xanh, biểu trưng của Trung đoàn nhảy dù Anh và số series đặc biệt trên bình xăng. Từng tiểu tiết nhỏ của xe cũng mang đậm phong cách cổ điển với hộp ắc-quy thắt đai da, tay nắm màu nâu, vỏ lọc gió ốp đồng cùng niềng, nòng xi-lanh và hệ thống xả sơn đen mờ.
Ngắm Royal Enfield Classic 500 Pegasus “lính nhảy dù” giá 153 triệu ảnh 6
 Đi kèm với mỗi chiếc Classic 500 Pegasus, Royal Enfield cũng tặng kèm một cặp túi hông bằng vải bạt treo ở phía sau xe, với thiết kế tương tự ba lô đựng dù của những người lính và cũng có logo Pegasus ở phía trên. Bên cạnh đó, hãng cũng phát triển một loạt các phụ kiện tùy chọn "ton-sur-ton" với phiên bản này.
Ngắm Royal Enfield Classic 500 Pegasus “lính nhảy dù” giá 153 triệu ảnh 7
 Tại Anh Quốc, mỗi chiếc Classic 500 Pegasus sẽ có giá 4.999 Bảng (tương đương 153 triệu đồng). Khách hàng sẽ có thể đặt trước chiếc xe kể từ tháng 7 tới.
Ngắm Royal Enfield Classic 500 Pegasus “lính nhảy dù” giá 153 triệu ảnh 8
 

Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác