“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào?

Dựa trên nền tảng hiện đại của hypercar Sian FKP 37, Lamborghini Countach LPI 800-4 đã đem những tinh hoa của biểu tượng lừng danh Countach vào Thế kỷ XXI.

Là một hãng siêu xe lừng danh, trong quá khứ Lamborghini đã từng tạo ra không ít biểu tượng nổi tiếng. Và hãng cũng rất giỏi trong việc đem những biểu tượng này tiến vào thời kỳ hiện đại. Trước Lamborghini Countach LPI 800-4, những người yêu xe hẳn còn nhớ về người tiền nhiệm Miura Concept ra mắt vào năm 2006. Được tạo ra nhằm kỷ niệm 40 năm ngày ra mắt dòng Miura lừng danh - được coi là "ông tổ" của siêu xe hiện đại, Miura Concept dựa trên cơ sở chiếc Murcielago thời đó, nhưng lại không được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Ở thời điểm 2006, đích thân ông Stefan Winkelmann - Tổng giám đốc Lamborghini từng tuyên bố: "Miura là một kỷ niệm lịch sử của chúng tôi, nhưng Lamborghini là thương hiệu hướng về tương lai. Thiết kế hoài cổ không phải là những gì chúng tôi làm ở đây. Vì vậy, chúng tôi sẽ không sản xuất Miura". Vậy sau đúng 15 năm, lý do gì khiến Lamborghini không chỉ hiện đại hoá Countach, mà còn thực sự đưa nó tới tay các đại gia? Để kỷ niệm Countach tròn 50 tuổi? Vì hoài cổ đang là trào lưu thu hút người hâm mộ? Hay vì thương hiệu Bugatti cùng tập đoàn cũng từng tạo ra một hypercar hoài cổ theo hướng tương tự và thành công?

“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 1
 Nhưng dù vì lý do gì đi nữa, sự trở lại của Countach cũng khiến những người hâm mộ Lamborghini nói riêng và cả Thế giới xe nói chung cảm thấy hào hứng. Được "chấp bút" bởi thiên tài thiết kế Marcello Gandini, kiểu dáng hình nêm của Countach đã trở thành công thức chung cho gần như mọi mẫu siêu xe động cơ đặt giữa kể từ năm 1971 trở đi. Và dù thích hay ghét, mọi đặc trưng của một chiếc Lamborghini hàng đầu như các đường nét góc cạnh hay cặp cửa mở lật lên như bản lề một chiếc kéo đều bắt đầu từ Countach.
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 2
Trông chiếc xe đi trước thời đại tới mức Lamborghini đã sản xuất Countach trong gần 20 năm mà chỉ cần đều đặn "thêm thắt" các chi tiết cho nó. Tầm nhìn của Gandini đã đi xuyên thời gian xa tới mức nếu đem các đặc điểm thiết kế của Countach và áp vào một chiếc siêu xe đời mới, chúng ta vẫn có một tác phẩm quyến rũ và tân thời. Điều đó đã được thể hiện rõ qua Countach LPI 800-4 vừa ra mắt. Dù mất đi dáng hơi bầu bĩnh của người tiền nhiệm do dựa trên nền tảng Aventador, nhưng những người yêu xe đã từng nhìn thấy những người tiền nhiệm nguyên bản chắc chắn sẽ nhận ngay ra nó là một chiếc Countach. 
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 3
 Sự thân thuộc này được thể hiện qua hàng loạt các chi tiết được nhặt nhạnh từ nhiều phiên bản khác nhau trong lịch sử 19 năm của thế hệ Countach đầu tiên. Trong đó cảm hứng lớn nhất tới từ bản thử nghiệm Countach LP500 ra mắt tại triển lãm Geneva năm 1971. Những chi tiết gợi nhớ về thuỷ tổ đầu tiên trên Countach LPI 800-4 bao gồm nắp ca-pô hình thang cân với cạnh trên tích hợp khe hút gió, mặt ca-lăng màu đen chạy ngang cản trước, các khe gió dọc phía sau cửa kính hai bên và phần lõm hình chữ V kéo dài từ mui xe tới hết đuôi.
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 4
 Đương nhiên sau 50 năm với sự phát triển của công nghệ, nhiều chi tiết trên xe đã được biến đổi dù vẫn dựa trên tinh thần của người tiền nhiệm. Công nghệ LED siêu sáng đã giúp Lamborghini có thể tích hợp thẳng đèn pha vào đèn định vị, đồng thời những quy định an toàn khi va chạm với người đi bộ đã buộc hãng phải bỏ cặp đèn pha ẩn mở lật lên của Countach thế hệ đầu. Tuy nhiên 2 gò dập lõm nằm phía trên đèn pha vẫn gợi nhớ tới chi tiết này.
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 5
Tương tự, phần lõm trên mui của Countach cũ trước đời 1977 - vốn để người lái nhìn thấy được phía sau thông qua hệ thống kính tiềm vọng trên bản thử nghiệm LP500 1971, nhưng điều đó không còn cần thiết trong Thế kỷ 21 với các camera gắn đuôi siêu nhỏ. Mặc dù vậy Lamborghini vẫn đem tới cho chi tiết thiết kế này một công dụng khác khi gắn cửa sổ trời bằng kính có khả năng đổi màu. Ngoài LP500 concept, Countach LPI 800-4 còn chịu ảnh hưởng lớn từ chiếc Countach LP500S với cặp hốc gió ở 2 góc cản trước, khe gió bên hình tam giác, đèn hậu 3 bóng/bên và cụm 4 ống xả dàn ngang ở trung tâm. 
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 6
 Giống như mọi chiếc Lamborghini hàng đầu khác kể từ sau Countach, chiếc LPI 800-4 không thể thiếu được cửa cắt kéo. Toàn bộ phần thân xe hoài cổ được làm bằng sợi carbon để đưa tổng trọng lượng xuống ở khoảng 1,5 tấn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Lamborghini đã gọi về quá khứ qua bộ mâm 5 lỗ tròn được người hâm mộ đặt biệt danh là "telephone dial" theo phần phím của những chiếc điện thoại quay số rất phổ biến cách đây 50 năm. Chỉ có điều ở đây, 5 lỗ tròn trên mâm được lồng vào thiết kế 5 cánh kép gợi nhớ tới những chiếc Lamborghini hiện đại.
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 7
 Nếu như cụm đèn hậu của Countach thế hệ mới chưa đủ để khiến bạn biết được rằng chiếc xe đã dựa trên mẫu Lamborghini hiện đại nào, hãy để ý tới hậu tố LPI 800-4. Tại Lamborghini, LPI có nghĩa là "Longitudinale Posteriore Ibrido" hay động cơ đặt giữa đặt dọc với hệ thống hybrid. Và trước Countach, chỉ duy nhất Sian FKP 37 là mẫu xe thương mại với hệ động lực tương tự. Đây là cấu hình hệ động lực hiện đại nhất dựa trên nền tảng Aventador, và nó rất phù hợp để trang bị cho Countach khi Lamborghini đã tuyên bố lúc ra mắt chiếc xe rằng "Tương lai là di sản của chúng tôi (Future is our Legacy)".
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 8
 

Ngoài đèn hậu, Countach chia sẻ toàn bộ hệ động lực với Sian FKP 37, với công suất chỉ giảm đi một chút. Việc cố gắng tạo ra thiết kế hoài cổ đã khiến Lamborghini không thể áp dụng một loạt những vây, cánh góc cạnh nhằm đạt độ ổn định khí động học cao hơn như trên Sian. Mặc dù vậy, động cơ 6.5l nạp khí tự nhiên của Countach LPI 800-4 vẫn đem tới công suất 780PS và khi kết hợp với mô-tơ điện mạnh 34PS nằm trong hộp số 7 cấp, tổng công suất của chiếc xe vẫn đạt tới 814PS.

“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 9
 Như thường lệ, sức mạnh này được đẩy xuống cả 4 bánh - đó là lý do chiếc xe có số 4 trong tên mã. Cũng giống như Sian FKP 37, mô-tơ được cung cấp năng lượng bởi siêu tụ điện với trọng lượng nhẹ hơn pin truyền thống và sạc lại khi giảm tốc. Lamborghini công bố khả năng tăng tốc 0-100km/h trong 2,8 giây, 0-200km/h trong 8,6 giây và tốc độ tối đa 355km/h. Như vậy Countach LPI 800-4 nhanh ngang ngửa với cả Sian FKP 37 và Aventador LP780-4 Ultimae không hybrid, mặc dù mô-tơ điện trợ lực sẽ đem tới gia tốc cao hơn cho chiếc xe.
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 10
 Nhìn chung di sản duy nhất mà Countach thế hệ đầu để lại trên chiếc xe mới chỉ là động cơ cùng có dạng V12 nạp khí tự nhiên, trong khi sự tương đồng ở nội thất chỉ nằm ở màu sắc và vật liệu da. Vô-lăng và ghế ngồi được chia sẻ với Aventador nhưng táp-lô, ốp cửa và bảng điều khiển trung tâm đến từ Sián. Để tạo sự khác biệt cho Countach, các nhà thiết kế của Lamborghini đã thay các khe gió điều hoà khác và một số chi tiết bọc da ở bệ trung tâm. Họ cũng tuyên bố đã bổ sung một màn hình cảm ứng 8,4 inch mới cho hệ thống thông tin giải trí, mặc dù nó trông khá giống với màn hình trên Sian.
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 11
 Điều nổi bật nhất của Countach là nút “Stile” mà khi nhấn vào, màn hình sẽ bắt đầu trình bày triết lý thiết kế của xe dành cho “khán giả với đặc quyền” - cách Lamborghini gọi người lái và hành khách. Chiếc Countach LPI 800-4 được Lamborghini trưng bày có nội thất bọc da màu đỏ/đen và thân màu trắng Bianco Siderale - cấu hình màu sắc y hệt chiếc Countach LP 400 S của nhà sáng lập hãng Ferruccio Lamborghini. Mỗi chủ sở hữu sẽ có thể lựa chọn hơn 30 màu sơn ngoại thất khác nhau - trong đó 17 lấy từ bảng màu của các đời Countach cũ và 4 cấu hình nội thất, cộng với màu sắc bổ sung cho thảm, trần và đường khâu.
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 12
 Khi ra mắt cách đây 50 năm, chiếc Countach ý tưởng đầu tiên được biết đến với tên mã nội bộ là LP 112. Và 112 chính là tổng số lượng Countach LPI 800-4 mà Lamborghini dự định sản xuất. Dù hãng không công bố giá bán cho chiếc xe nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng một siêu phẩm "hàng thửa" mang ý nghĩa kỷ niệm như thế này thường sẽ nằm ở khoảng giá gồm 7 chữ số, tính bằng những đồng ngoại tệ mạnh. Và khả năng cao Countach LPI 800-4 sẽ thực sự là mẫu xe cuối cùng dựa trên nền tảng của Aventador, trước khi Lamborghini bước sang một thế hệ siêu xe hàng đầu mới được "điện hoá" triệt để hơn.
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 13
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 14
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 15
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 16
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 17
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 18
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 19
“Mượn hồn” hypercar SIAN FKP 37, siêu xe Lamborghini Countach thế hệ mới đã hồi sinh ngoạn mục như thế nào? ảnh 20
 Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác