Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen

Với sự hỗ trợ của nhà thiết kế thời trang Paul Smith, mẫu xe ý tưởng MINI STRIP đã được tạo ra với thân xe không sơn màu và sử dụng các vật liệu "xanh" từ trong ra ngoài.

MINI đã hợp tác với nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Paul Smith để tạo ra mẫu xe ý tưởng MINI STRIP, tập trung vào thiết kế thân thiện với môi trường nhưng không mất đi phong cách. MINI STRIP dựa trên cơ sở MINI Cooper SE chạy hoàn toàn bằng điện, nhưng đã được "lột trần" nhiều chi tiết nguyên bản để trở về cái gọi là "bản chất cấu trúc của nó".  Với chủ đề “Đơn giản, minh bạch, bền vững”, Paul Smith đã đặt nhiều câu hỏi từ góc độ của một người không nằm trong ngành ô tô, chỉ giữ lại những gì thực sự cần thiết.

Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 1
Cách tiếp cận này đã dẫn đến một chiếc ô tô bền vững hơn, cũng nhẹ hơn so với Cooper SE nguyên bản, trong khi có tầm hoạt động và hiệu suất nâng cao. Bắt đầu từ ngoại thất, 100% ngoại thất của MINI STRIP không được sơn màu. Cả thân xe thép mạ kẽm và các tấm nhựa đều chỉ có một lớp sơn mỏng trong suốt bảo vệ chống ăn mòn. Các tấm ốp nhựa đã được cố định bắt vít, trong khi những cánh chia gió và tấm ốp cản sau được thiết kế lại và in 3D từ nhựa tái chế.
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 2
 Các nhà thiết kế của MINI cũng đã tạo ra những tấm ốp bánh xe khí động học độc đáo và một lưới tản nhiệt mới - cả hai đều được làm từ nhựa Perspex tái chế. Phần mui trong suốt nhìn toàn cảnh cũng được làm từ vật liệu nhẹ tương tự, trong khi cấu trúc kim loại của thân xe được để trần. Điều kỳ lạ là đèn hậu của STRIP đến từ những chiếc MINI Cooper trước facelift, thay thế cho đèn hậu mới hơn với đồ họa hình cờ Vuơng quốc Anh Union-Jack.
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 3
Ấn tượng hơn cả bên ngoài là cabin được lột xác. Nút chai tái chế - vật liệu hấp thụ carbon dioxide trong quá trình sản xuất - đã được sử dụng cho phần trên của bảng điều khiển, tấm che nắng và phần trên của cửa ra vào như một sự thay thế cho vật liệu nhựa xốp truyền thống. Tất cả các tấm trang trí khác đã được lược bỏ, để lộ cấu trúc kim loại cơ bản được sơn màu xanh lam.
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 4
 Bảng điều khiển là một phần bán trong suốt nguyên khối với lớp hoàn thiện bằng kính màu khói. Trong khi đó, bảng điều khiển trung tâm đã biến mất, để lại chỗ cho một dock cắm điện thoại thông minh. Tay lái nhôm được bọc trong băng ghi đông - lấy cảm hứng từ xe đạp - nên chủ xe có thể dễ dàng thay thế khi bị mòn. Phần giữa chứa túi khí được bao phủ bằng vật liệu lưới giống như các tấm ốp cửa.
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 5
Toàn bộ các ghế được bọc bằng vải dệt kim đơn sắc có thể tái chế hoàn toàn và thảm trải sàn lạ mắt được làm từ cao su tái chế. Các dây an toàn và tay kéo làm từ dây leo quấn được sơn màu cam sáng, tương phản với phần còn lại của cabin. Cuối cùng, khi mở cổng sạc, bạn sẽ thấy lớp sơn màu xanh lá cây neon với hình khắc một phích cắm điện do chính Paul Smith thiết kế. Về hệ động lực, mẫu xe ý tưởng được trang bị động cơ điện 181 mã lực và pin 32,6 kWh được tìm thấy trong MINI Cooper SE thông thường.
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 6
 Mặc dù mẫu xe ý tưởng MINI STRIP không được sản xuất, công ty Anh sẽ sử dụng cách tiếp cận thiết kế của mình cho các dòng xe mới trong tương lai, tiến tới một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn cho ngành công nghiệp ô tô.
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 7
 
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 8
 
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 9
 
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 10
 
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 11
 
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 12
 
Mượn cớ bảo vệ môi trường, MINI làm xe điện “trần trụi” theo đúng nghĩa đen ảnh 13
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác