Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân

Thay thế cho đời cũ đã có mặt trên thị trường gần 15 năm, có thể coi mẫu SUV nổi tiếng Toyota Land Cruiser là một mẫu xe mới hoàn toàn vì đã được thay đổi từ tận chassis.

 Video ra mắt toàn cầu New Toyota Land Cruiser:

Toyota đã công bố Land Cruiser 300 series mới và cho biết hãng có hai mục tiêu phát triển cho chiếc SUV mới. Đầu tiên là “kế thừa và phát triển” tinh thần “độ tin cậy, độ bền và hiệu suất off-road” của Toyota Land Cruiser; tiếp theo là tạo ra trải nghiệm lái xe có khả năng vượt qua mọi loại đường. Sự xuất hiện của Land Cruiser thế hệ mới rơi vào đúng dịp dòng xe này kỷ niệm 70 năm, và sẽ dẫn tới thế hệ mới của mẫu xe cùng nền tảng Lexus LX.

Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 1
 Toyota nói rằng họ muốn giữ cấu trúc thân trên khung của chiếc xe vì nó "là nền tảng bảo vệ bản chất của Land Cruiser". Tuy nhiên, để theo đuổi sứ mệnh làm cho chiếc SUV có thể vượt qua mọi cung đường mà không gây mệt mỏi cho người lái, hãng đã áp dụng nền tảng GA-F mới cho chiếc xe, dựa trên Kiến trúc Toàn cầu Mới của Toyota (TNGA). Điều đó có nghĩa là một khung gầm nhẹ hơn, cứng hơn, trọng tâm thấp hơn và trọng lượng giảm 200kg. Toyota đã để Land Cruiser nhiều tay đua - bao gồm cả những nhà vô địch Dakar Rally để đảm bảo khả năng địa hình.
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 2
 Những thử nghiệm đó đã dẫn đến những cải tiến hiệu quả đối với hệ thống treo cơ bản, cho phép các bánh xe có khoảng hành trình lớn hơn. Màn hình quan sát địa hình giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về thế giới xung quanh, và các chế độ lái giúp tối ưu hóa lực kéo cho các điều kiện khác nhau cũng như E-KDSS. Trong đó E-KDSS là viết tắt của “Hệ thống treo động động học điện tử”, và Toyota cho biết đây là hệ thống đầu tiên trên Thế giới giúp cải thiện khả năng bám đường.
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 3
 Tổng chiều dài, chiều rộng và chiều dài cơ sở cũng như góc tới và góc thoát đều giống với thế hệ 200 series trước đó. Land Cruiser 300 có chiều dài 4.990mm, rộng 1.980mm, chiều dài cơ sở 2.850 mm, góc tới 32 độ và góc thoát 24 độ. Đúng như thông tin đã lộ trước đó, xe được trang bị động cơ tăng áp chaỵ xăng 3.5 tăng áp mạnh 409 mã lực/650Nm, hoặc diesel 3.3l V6 304 mã lực/700Nm. Tất cả đều được nối với hộp số tự động 10 cấp.
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 4
 Theo Toyota, những động cơ này giảm khí thải CO2 tới 10%/năm so với đời cũ và có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn, dù hãng không công bố chính xác con số. Land Cruiser cũng sẽ lần đầu có bản thể thao GR Sport thậm chí còn có hiệu năng cao hơn nữa, dù hiện tại hãng vẫn chưa công bố chi tiết về phiên bản này cũng như thị trường nào sẽ phân phối nó. Mọi thứ chúng ta biết về GR Sport chỉ là tên gọi, một số thay đổi ngoại thất như lưới tản nhiệt khác biệt và thời điểm ra mắt vào nửa sau năm nay.

Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 5

 Hình dạng tổng thể của Land Cruiser không phải là một sự khác biệt lớn so với thế hệ cũ, nhưng Toyota có lý do để giữ lại kiểu dáng vuông vức của nó. Trên thực tế, phần lớn thiết kế đã được tối ưu để giúp Land Cruiser vượt địa hình dễ dàng. Toyota đã thiết kế cản để không bị cản trở trong quá trình lái xe địa hình. Vị trí của đèn cũng được chọn để giúp người lái không làm nứt choá đèn khi off-road.
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 6
 Bên trong cabin của Land Cruiser cũng được thiết kế để dễ sử dụng. Tâm điểm nội thất là một màn hình thông tin giải trí trung tâm lớn, mặc dù vẫn còn rất nhiều nút bấm - một quyết định mà Toyota cho biết đã được thực hiện để giữ mọi thứ trực quan và dễ tiếp cận trong các tình huống off-road. Các nút lớn sẽ cho phép người dùng truy cập vào menu của hệ thống cũng như nhiều chế độ lái của xe. Công tắc cho các chế độ dẫn động là một dấu hiệu khác cho thấy vượt địa hình là trọng tâm chính của thiết kế.
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 7
Cụm đồng hồ vật lý cũng là một quyết định có chủ ý thay vì các màn hình kỹ thuật số như hiện nay. Tuy nhiên Land Cruiser vẫn có một màn hình hiển thị thông tin giữa hai đồng hồ. Với bộ sạc cảm ứng cho điện thoại, ghế sưởi/thông gió và hệ thống âm thanh JBL, sự sang trọng vẫn chưa bị loại bỏ ngay cả khi Land Cruiser đi ngược một số trào lưu thiết kế của ngành xe trong cabin. Chiếc xe cũng đi kèm với gói trang bị an toàn Toyota Safety Sense với khả năng nhận biết và tránh người đi bộ/đi xe đạp. 
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 8
 Kể từ mùa Hè này, Toyota sẽ bắt đầu phân phối Land Cruiser tới các thị trường đầu tiên trên Thế giới.

Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 9

Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 10

Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 11
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 12
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 13
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 14
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 15
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 16
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 17
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 18
Mừng sinh nhật 70 tuổi, Toyota Land Cruiser “lột xác” toàn diện từ đầu tới chân ảnh 19
 
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác